Gần 11 triệu thí sinh ở Trung Quốc bước vào kỳ thi tuyển sinh ĐH "khốc liệt" nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Kỳ thi Đại học Gaokao (cao khảo) lớn nhất của Trung Quốc năm nay quay trở lại đúng kế hoạch sau khi bị hoãn 1 tháng hồi năm ngoái vì dịch COVID-19.

Gaokao là kỳ thi Đại học được xếp vào hàng khó khăn, khốc liệt nhất thế giới tại Trung Quốc. Gaokao bao gồm 4 môn thi, mỗi môn thi trong vòng 3 tiếng bao gồm: Tiếng Trung, tiếng Anh, Toán và một môn khoa học tự nhiên tự chọn (Sinh học, Hóa học, Vật lý) hoặc một môn xã hội tự chọn (Địa Lý, Lịch sử, Chính trị). Đề thi chủ yếu là câu hỏi trắc nghiệm và điền vào chỗ trống, nổi tiếng là rất khó.

Gaokao là bước ngoặt quan trọng với học sinh, vì điểm số của kỳ thi này sẽ quyết định trường Đại học mà các thí sinh có thể theo học.

Gần 11 triệu thí sinh ở Trung Quốc bước vào kỳ thi tuyển sinh ĐH "khốc liệt" nhất thế giới ảnh 1

10,78 triệu học sinh Trung Quốc sẽ tham dự kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2021. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Năm nay, 10,78 triệu học sinh khối 12 tại Trung Quốc sẽ tham gia kỳ thi, tăng hơn 7.000 thí sinh so với năm ngoái. Kỳ thi năm nay diễn ra trong 3 ngày từ thứ Hai (7/6) tới thứ Tư (9/6).

So với năm ngoái, Gaokao 2021 của Trung Quốc đã quay trở về "đúng quỹ đạo", diễn ra vào đầu tháng 6. Năm ngoái, do dịch bệnh phức tạp, hơn 10,7 triệu học sinh Trung Quốc đã thi Đại học muộn một tháng so với thường lệ.

Gần 11 triệu thí sinh ở Trung Quốc bước vào kỳ thi tuyển sinh ĐH "khốc liệt" nhất thế giới ảnh 2

Học sinh trường trung học ở Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông, làm quen với địa điểm thi hôm 6/6. (Ảnh: Xinhua/CNS)

Mặc dù phần lớn các tỉnh và thành phố trên cả nước đã không có ca nhiễm COVID-19 lây lan tại địa phương trong một thời gian tương đối dài, các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt nhất vẫn được thực hiện ở khắp nơi khi diễn ra kỳ thi quan trọng có sự tham gia của hàng triệu thí sinh này.

Các điểm thi ở nhiều tỉnh đã quy định những biện pháp phòng chống dịch bệnh thông thường, bao gồm yêu cầu thí sinh và cán bộ quản lý điểm thi phải theo dõi sức khỏe trước 14 ngày, đo nhiệt độ khi vào điểm thi, chuẩn bị địa điểm thi luân phiên và cách ly các điểm thi.

Gần 11 triệu thí sinh ở Trung Quốc bước vào kỳ thi tuyển sinh ĐH "khốc liệt" nhất thế giới ảnh 3

Nhân viên kiểm tra thân nhiệt tại địa điểm thi tuyển sinh đại học ở Bắc Kinh ngày 5/6/2021. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Một thay đổi đáng chú ý so với năm ngoái là một số địa phương yêu cầu nhân viên có mặt tại các điểm Gaokao phải được tiêm phòng.

Hầu hết các tỉnh và thành phố của Trung Quốc cũng đã yêu cầu thí sinh phải khai báo tình trạng sức khỏe của mình trong 14 ngày liên tục trước kỳ thi. Với những trường hợp khai báo không trung thực sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Gần 11 triệu thí sinh ở Trung Quốc bước vào kỳ thi tuyển sinh ĐH "khốc liệt" nhất thế giới ảnh 4

Các nhân viên chuẩn bị bàn gửi túi xách tại điểm thi ở Bắc Kinh. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trong những ngày diễn ra kỳ thi, các công trình xây dựng gần điểm thi phải tạm hoãn thi công, giao thông cũng được chuyển hướng để tránh làm phiền thí sinh. Xe cứu thương túc trực bên ngoài phòng trường hợp thí sinh suy sụp do căng thẳng thần kinh, cảnh sát đi tuần tra để giữ cho đường phố yên tĩnh.

Gần 11 triệu thí sinh ở Trung Quốc bước vào kỳ thi tuyển sinh ĐH "khốc liệt" nhất thế giới ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm