Gaokao - kỳ thi ĐH khốc liệt ở Trung Quốc: Có thể bị phạt tù 7 năm nếu gian lận

Gaokao - kỳ thi ĐH khốc liệt ở Trung Quốc: Có thể bị phạt tù 7 năm nếu gian lận
HHT - Với mức độ cạnh tranh rất cao, kỳ thi ĐH Gaokao mang tính chất sống còn đối với hàng triệu học sinh và được chuẩn bị trong suốt nhiều năm ngồi trên ghế nhà trường.

Kỳ thi tuyển sinh Đại học Quốc Gia hay còn được gọi với cái tên Gaokao được bắt đầu vào tháng 6 hàng năm tại Trung Quốc. Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, đây được đánh giá là kỳ thi khắc nghiệt nhất trên toàn thế giới. 

Gaokao - kỳ thi ĐH khốc liệt ở Trung Quốc: Có thể bị phạt tù 7 năm nếu gian lận ảnh 1
Gaokao - kỳ thi ĐH khốc liệt ở Trung Quốc: Có thể bị phạt tù 7 năm nếu gian lận ảnh 2
Hình ảnh học sinh cặm cụi ôn thi cùng những chồng sách, tài liệu cao hơn đầu trong các lớp học ở Trung Quốc.

Với mức độ cạnh tranh rất cao, kỳ thi mang tính chất sống còn đối với hàng triệu học sinh và được chuẩn bị trong suốt nhiều năm ngồi trên ghế nhà trường.

Cũng như ở Hàn, kỳ thi ĐH Gaokao bao gồm 4 môn thi, mỗi môn 3 tiếng: Tiếng Trung, tiếng Anh, Toán và một môn khoa học tự chọn (Sinh học, Hóa học, Vật lý) hoặc một môn xã hội tự chọn (Địa Lý, Lịch sử, Chính trị). Đề chủ yếu là câu hỏi trắc nghiệm và điền vào chỗ trống, nổi tiếng là rất khó. Đề Toán được so sánh với chương trình cấp đại học ở Anh. Tuy nhiên, đối với nhiều sinh viên, đáng sợ nhất là bài luận.

Gaokao - kỳ thi ĐH khốc liệt ở Trung Quốc: Có thể bị phạt tù 7 năm nếu gian lận ảnh 3
Nhìn bức ảnh này cũng khiến bạn phải xót xa thay khi học sinh vừa thở khí oxy vừa ôn bài. Thực sự rất khắc nghiệt. (Ảnh: VCG)
Gaokao - kỳ thi ĐH khốc liệt ở Trung Quốc: Có thể bị phạt tù 7 năm nếu gian lận ảnh 4
Học sinh chong nến, thức trắng đêm ôn thi.
Gaokao - kỳ thi ĐH khốc liệt ở Trung Quốc: Có thể bị phạt tù 7 năm nếu gian lận ảnh 5
Khung cảnh đông khủng khiếp ở một nơi cầu nguyện trước kỳ thi Gaokao.

Khoảng 10 triệu học sinh tham dự kỳ thi này hàng năm, nhưng chỉ 2% trong số đó được nhận vào 38 trường đại học hàng đầu của Trung Quốc, và chỉ 0,05% vào được Thanh Hoa và Bắc Kinh – được coi là Oxbridge (Oxford và Cambridge) của Trung Quốc.

Không khí thi cử tại Trung Quốc cũng được coi là căng thẳng bậc nhất thế giới. Trong những ngày đầu tháng 6, các công trình xây dựng gần điểm thi phải tạm hoãn thi công, giao thông cũng được chuyển hướng để tránh làm phiền thí sinh. Xe cứu thương túc trực bên ngoài phòng trường hợp thí sinh suy sụp do căng thẳng thần kinh, cảnh sát đi tuần tra để giữ cho đường phố yên tĩnh.

Gaokao - kỳ thi ĐH khốc liệt ở Trung Quốc: Có thể bị phạt tù 7 năm nếu gian lận ảnh 6
Hình ảnh camera theo dõi lắp tại phòng thi được giám sát nghiêm ngặt.

Năm 2016 là năm đầu tiên mà các trường hợp gian lận thi cử sẽ bị phạt tù từ 3-7 năm. Có thể nói, đây là một trong những biện pháp mạnh tay trong một kỳ thi, không chỉ tại riêng Trung Quốc mà trong toàn khu vực.

Các nhà chức trách cũng đã chuyển sang áp dụng kỹ thuật tiên tiến trong cuộc chiến chống gian lận. Máy bay không người lái và camera hồng ngoại được sử dụng trong nhiều năm nhằm phát hiện các thiết bị được đưa vào phòng thi. Một số tỉnh đang áp dụng biện pháp nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn những người đi thi hộ bởi một số kẻ lừa đảo những năm trước thậm chí còn sử dụng màng phủ vân tay để đánh lừa máy quét.

Gaokao - kỳ thi ĐH khốc liệt ở Trung Quốc: Có thể bị phạt tù 7 năm nếu gian lận ảnh 7
Tại Trung Quốc, nếu bị phát hiện gian lận trong thi cử sẽ bị phạt tù từ 3 đến 7 năm.

Nhiều bố mẹ phải trì hoãn vấn đề ly hôn trước và trong thời gian Gaokao diễn ra. Bởi họ sợ rằng, áp lực cuộc thi này đã quá mệt mỏi cho con cái của họ, nếu vì chuyện gia đình mà làm ảnh hưởng tới kết quả thi của con em thì thật không nên chút nào. Vì vậy hoãn việc li dị lại một chút cũng chẳng sao.

Gaokao - kỳ thi ĐH khốc liệt ở Trung Quốc: Có thể bị phạt tù 7 năm nếu gian lận ảnh 8
Kể từ khi kì thi quốc gia kết thúc, mọi người xếp hàng đợi đến lượt mình để lấy hồ sơ ly dị.
Gaokao - kỳ thi ĐH khốc liệt ở Trung Quốc: Có thể bị phạt tù 7 năm nếu gian lận ảnh 9
Học sinh Trung Quốc có truyền thống xé sách vở trước mỗi kỳ thi Đại học để giải tỏa áp lực.
Gaokao - kỳ thi ĐH khốc liệt ở Trung Quốc: Có thể bị phạt tù 7 năm nếu gian lận ảnh 10
Gần 10 triệu thí sinh dự thi nên những ngày diễn ra kỳ Gaokao là những ngày đông đúc, chật chội ở đường phố.

Các quốc gia cũng đang ngày càng cố gắng để kỳ thi Đại học không còn là nỗi ám ánh với học sinh nhưng xem ra vấn đề này còn là một vấn đề dài lâu, cần sự chung tay của cả xã hội, mỗi người nâng cao nhận thức một chút mới có thể thay đổi được.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm