Gặp gỡ anh Chánh Văn đầu tiên của Hoa Học Trò: “Chúng tôi luôn muốn lớn lên cùng bạn đọc”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - 30 năm ngoảnh lại, nhà báo Đoàn Công Huynh (bút danh Đoàn Công Lê Huy) - nguyên Tổng biên tập báo Sinh Viên Việt Nam - Hoa Học Trò, cũng chính là cây bút phía sau các chuyên mục được bạn đọc yêu mến như Chánh Văn, Trò chuyện đầu tuần, vẫn cuồn cuộn cảm xúc, nhiệt huyết và những trăn trở hướng đến bạn đọc tuổi mới lớn như khi thực hiện những cuốn báo Hoa đầu tiên.

30 năm, nhiều giai đoạn

Hiếm có tờ báo nào gắn liền với nhiều thế hệ như Hoa Học Trò. Trong một gia đình, Hoa Học Trò làm bạn với ba mẹ ở thế hệ 7X, anh chị ở thế hệ 8X và chính bản thân bạn ở thế hệ 9X hay 2K. Để làm được điều này, ngay từ những ngày đầu tiên, anh Đoàn Công Huynh cùng những cô chú, anh chị gây dựng nên tờ báo đã xác định rằng mình phải nắm bắt được bạn đọc cần gì.

Tờ báo ra mắt năm 1991, đất nước đang trong thời kỳ xây dựng, vậy lứa bạn đọc khi đó quan tâm điều gì? Họ đang cảm nhận cảm xúc và câu chuyện tuổi mới lớn, khám phá những giới hạn về học tập, xã hội thời hậu chiến. Trang báo lúc này “hướng nội”, đi sâu vào thế giới nội tâm của bạn đọc bằng thơ văn và cảm xúc.

Những năm tiếp theo, đất nước mở cửa, bắt đầu hội nhập với thế giới, lứa bạn đọc bắt đầu tò mò về môi trường đa văn hóa và sự mới mẻ khi xã hội phát triển. Lúc này, báo Hoa lại trở thành người đồng hành, dẫn dắt họ khai phá thế giới xung quanh, bắt đầu tiếp xúc với công nghệ và nhiều nền văn hóa.

Hoa Học Trò đã trở thành một phần thanh xuân không thể thiếu của nhiều thế hệ.

Cứ như vậy, 1367 số báo và các ấn phẩm của Hoa Học Trò cứ đều đặn phát hành, trở thành một phần thanh xuân không thể thiếu của nhiều thế hệ. “Mình nêu những giá trị cổ truyền, nét đặc sắc của nước mình cũng như của thế giới, chúng ta dẫn dắt, thẩm định - không phải đánh giá đúng hay sai, mà đánh giá xem hay hay chưa hay, từ đó để họ nhìn thấy ở tờ báo một sự tin tưởng, hữu ích, đó là giá trị của Hoa Học Trò được giữ gìn suốt nhiều năm” - Anh Đoàn Công Huynh chia sẻ.

Gặp gỡ anh Chánh Văn đầu tiên của Hoa Học Trò: “Chúng tôi luôn muốn lớn lên cùng bạn đọc” ảnh 1

Hãy làm báo như làm bạn với độc giả

Xuyên suốt chặng đường 30 năm, bạn đọc thay đổi, Hoa Học Trò cũng thay đổi. Nhưng giá trị đáng quý của tờ báo thì vẫn vậy. Trong suy nghĩ của anh Đoàn Công Huynh, dù bạn ở thời kì nào thì nỗ lực của chúng ta là cùng nhau trưởng thành không đau đớn, lớn lên không sợ hãi, trong cả thân và tâm.

Gặp gỡ anh Chánh Văn đầu tiên của Hoa Học Trò: “Chúng tôi luôn muốn lớn lên cùng bạn đọc” ảnh 2

Anh Đoàn Công Huynh tin rằng ở giai đoạn nào, Hoa Học Trò cũng có quá trình phát triển của riêng nó, chứ không có chuyện hoàn cảnh thay đổi mà một tờ báo mất đi không gian phát triển. Từ đó, bạn đọc cũng như những bạn cộng tác, người làm báo có thể tùy thời cùng nhau tìm ra ý nghĩa, khai phá điều mới mẻ trong cuộc sống.Trước một sự đi tới nào, dù đi xa hay gần thì mình cũng cần nhận định, đánh giá lại một cách nghiêm túc để biết rằng chúng ta sẽ đi tới như thế nào. Dấu mốc 30 năm sinh nhật Hoa Học Trò cũng vậy. Lý tưởng của tờ báo là lớn lên cùng bạn đọc, nếu ngày xưa chúng ta nói về bước đầu hội nhập thế giới, thì ngày nay chúng ta quan tâm tới công nghệ, về những gì người trẻ đang thích thú, đang cần.

"Anh Chánh Văn" Đoàn Công Huynh gửi lời chúc tới báo Hoa Học Trò nhân dịp kỉ niệm 30 năm.

Gặp gỡ anh Chánh Văn đầu tiên của Hoa Học Trò: “Chúng tôi luôn muốn lớn lên cùng bạn đọc” ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kylian Mbappe đã chạy với "tốc độ siêu đẳng" đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?

Kylian Mbappe đã chạy với "tốc độ siêu đẳng" đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?

HHT - Vốn đã được biết đến là một cầu thủ chạy rất nhanh, Kylian Mbappe lại một lần nữa chứng minh rằng tốc độ chạy của anh là cực kỳ đáng nể và một khi anh muốn bứt tốc thì không dễ có cầu thủ nào khác theo kịp. Mbappe đã chạy với tốc độ gây choáng đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?
Tại sao cầu thủ đội tuyển Pháp phải tháo dây chuyền vàng giữa trận đấu, chuyện gì đã xảy ra?

Tại sao cầu thủ đội tuyển Pháp phải tháo dây chuyền vàng giữa trận đấu, chuyện gì đã xảy ra?

HHT - Một cầu thủ đội tuyển Pháp đã đeo sợi dây chuyền vàng trong trận Pháp - Ba Lan và đến gần hết hiệp 1 thì phải tháo ra. Toàn bộ sự việc này là thế nào? Anh ấy có được phép đeo dây chuyền khi thi đấu hay không và việc anh ấy bị yêu cầu tháo ra có phải là đúng luật không?