Gặp gỡ anh Chánh Văn đầu tiên của Hoa Học Trò: “Chúng tôi luôn muốn lớn lên cùng bạn đọc”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - 30 năm ngoảnh lại, nhà báo Đoàn Công Huynh (bút danh Đoàn Công Lê Huy) - nguyên Tổng biên tập báo Sinh Viên Việt Nam - Hoa Học Trò, cũng chính là cây bút phía sau các chuyên mục được bạn đọc yêu mến như Chánh Văn, Trò chuyện đầu tuần, vẫn cuồn cuộn cảm xúc, nhiệt huyết và những trăn trở hướng đến bạn đọc tuổi mới lớn như khi thực hiện những cuốn báo Hoa đầu tiên.

30 năm, nhiều giai đoạn

Hiếm có tờ báo nào gắn liền với nhiều thế hệ như Hoa Học Trò. Trong một gia đình, Hoa Học Trò làm bạn với ba mẹ ở thế hệ 7X, anh chị ở thế hệ 8X và chính bản thân bạn ở thế hệ 9X hay 2K. Để làm được điều này, ngay từ những ngày đầu tiên, anh Đoàn Công Huynh cùng những cô chú, anh chị gây dựng nên tờ báo đã xác định rằng mình phải nắm bắt được bạn đọc cần gì.

Tờ báo ra mắt năm 1991, đất nước đang trong thời kỳ xây dựng, vậy lứa bạn đọc khi đó quan tâm điều gì? Họ đang cảm nhận cảm xúc và câu chuyện tuổi mới lớn, khám phá những giới hạn về học tập, xã hội thời hậu chiến. Trang báo lúc này “hướng nội”, đi sâu vào thế giới nội tâm của bạn đọc bằng thơ văn và cảm xúc.

Những năm tiếp theo, đất nước mở cửa, bắt đầu hội nhập với thế giới, lứa bạn đọc bắt đầu tò mò về môi trường đa văn hóa và sự mới mẻ khi xã hội phát triển. Lúc này, báo Hoa lại trở thành người đồng hành, dẫn dắt họ khai phá thế giới xung quanh, bắt đầu tiếp xúc với công nghệ và nhiều nền văn hóa.

Hoa Học Trò đã trở thành một phần thanh xuân không thể thiếu của nhiều thế hệ.

Cứ như vậy, 1367 số báo và các ấn phẩm của Hoa Học Trò cứ đều đặn phát hành, trở thành một phần thanh xuân không thể thiếu của nhiều thế hệ. “Mình nêu những giá trị cổ truyền, nét đặc sắc của nước mình cũng như của thế giới, chúng ta dẫn dắt, thẩm định - không phải đánh giá đúng hay sai, mà đánh giá xem hay hay chưa hay, từ đó để họ nhìn thấy ở tờ báo một sự tin tưởng, hữu ích, đó là giá trị của Hoa Học Trò được giữ gìn suốt nhiều năm” - Anh Đoàn Công Huynh chia sẻ.

Gặp gỡ anh Chánh Văn đầu tiên của Hoa Học Trò: “Chúng tôi luôn muốn lớn lên cùng bạn đọc” ảnh 1

Hãy làm báo như làm bạn với độc giả

Xuyên suốt chặng đường 30 năm, bạn đọc thay đổi, Hoa Học Trò cũng thay đổi. Nhưng giá trị đáng quý của tờ báo thì vẫn vậy. Trong suy nghĩ của anh Đoàn Công Huynh, dù bạn ở thời kì nào thì nỗ lực của chúng ta là cùng nhau trưởng thành không đau đớn, lớn lên không sợ hãi, trong cả thân và tâm.

Gặp gỡ anh Chánh Văn đầu tiên của Hoa Học Trò: “Chúng tôi luôn muốn lớn lên cùng bạn đọc” ảnh 2

Anh Đoàn Công Huynh tin rằng ở giai đoạn nào, Hoa Học Trò cũng có quá trình phát triển của riêng nó, chứ không có chuyện hoàn cảnh thay đổi mà một tờ báo mất đi không gian phát triển. Từ đó, bạn đọc cũng như những bạn cộng tác, người làm báo có thể tùy thời cùng nhau tìm ra ý nghĩa, khai phá điều mới mẻ trong cuộc sống.Trước một sự đi tới nào, dù đi xa hay gần thì mình cũng cần nhận định, đánh giá lại một cách nghiêm túc để biết rằng chúng ta sẽ đi tới như thế nào. Dấu mốc 30 năm sinh nhật Hoa Học Trò cũng vậy. Lý tưởng của tờ báo là lớn lên cùng bạn đọc, nếu ngày xưa chúng ta nói về bước đầu hội nhập thế giới, thì ngày nay chúng ta quan tâm tới công nghệ, về những gì người trẻ đang thích thú, đang cần.

"Anh Chánh Văn" Đoàn Công Huynh gửi lời chúc tới báo Hoa Học Trò nhân dịp kỉ niệm 30 năm.

Gặp gỡ anh Chánh Văn đầu tiên của Hoa Học Trò: “Chúng tôi luôn muốn lớn lên cùng bạn đọc” ảnh 5
MỚI - NÓNG
Instagram sắp có tính năng kiểm soát từ phụ huynh, nâng độ an toàn cho trẻ vị thành niên
Instagram sắp có tính năng kiểm soát từ phụ huynh, nâng độ an toàn cho trẻ vị thành niên
HHT - Mạng xã hội Instagram đã và đang nỗ lực để cải thiện dịch vụ của mình, từ đó giảm những đánh giá tiêu cực từ phía người dùng. Người đứng đầu Instagram - Adam Mosseri, gần đây đã ra thông báo trong một bài đăng rằng Instagram sẽ sớm ra mắt chức năng kiểm soát của phụ huynh mới trên nền tảng của họ.
Quán đồ uống ở Hàn thông báo "cấm giảng viên đại học", gây tranh cãi về phân biệt đối xử
Quán đồ uống ở Hàn thông báo "cấm giảng viên đại học", gây tranh cãi về phân biệt đối xử
HHT - Một quán đồ uống ở Busan (Hàn Quốc) đang gây tranh cãi mạnh mẽ trong cộng đồng mạng nước này khi họ dán một thông báo là “Nơi cấm giảng viên đại học”. Một số người cho rằng đây là sự phân biệt đối xử khó có thể chấp nhận, nhưng chủ quán lại có lý do riêng mà cũng có người thấy là hợp lý.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh viên "đa năng" trường Đại học Công nghiệp Hà Nội từng là chàng trai nhút nhát

Nam sinh viên "đa năng" trường Đại học Công nghiệp Hà Nội từng là chàng trai nhút nhát

HHT - Trần Phi Lực - chàng trai 21 tuổi đến từ Vĩnh Phúc, hiện đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Được biết đến là anh chàng “đa năng” với học lực tốt, nghiên cứu khoa học say mê, hoạt động phong trào sôi nổi nhưng ít ai biết rằng Phi Lực trước đây là chàng trai nhút nhát và có hành trình “khám phá bản thân” đầy thú vị.
Đi chơi “nhà ma”, nam sinh 16 tuổi ở Malaysia lên cơn đau tim vì sợ, bác sĩ phải cảnh báo

Đi chơi “nhà ma”, nam sinh 16 tuổi ở Malaysia lên cơn đau tim vì sợ, bác sĩ phải cảnh báo

HHT - Một nam sinh 16 tuổi ở Malaysia đã sợ quá nên lên cơn đau tim khi vào chơi “nhà ma” ở công viên giải trí (không phải nhà bị ma ám thật, chỉ là khu vui chơi kinh dị trong công viên). Hậu quả của chuyến đi chơi là rất nặng nề và không thể đảo ngược, nên các bác sĩ đã phải đưa ra lời cảnh báo.
Hoàng tử Harry nói nếu làm việc không vui thì hãy nghỉ việc, dân mạng chê thiếu thực tế

Hoàng tử Harry nói nếu làm việc không vui thì hãy nghỉ việc, dân mạng chê thiếu thực tế

HHT - Trong cuộc trò chuyện mới với một tạp chí ở Mỹ, Hoàng tử Harry đã nói rằng nhiều người “bị mắc kẹt với những công việc không mang đến niềm vui”, và như thế thì nghỉ việc sẽ là hay hơn. Lời nhận xét này của Harry bị nhiều người phản đối, bởi họ cho rằng không phải ai cũng được như Harry, không thích công việc ở Hoàng gia thì từ bỏ và rồi vẫn có thể kiếm được rất nhiều tiền.