Ghé thăm lớp học "lấm lem" kì lạ của teen THCS - THPT Albert Einstein (TP.HCM)

Ghé thăm lớp học "lấm lem" kì lạ của teen THCS - THPT Albert Einstein (TP.HCM)
HHT - Từ đầu năm học này, các bạn học sinh trường THCS - THPT Albert Einstein (TP.HCM) sẽ có thêm một không gian sáng tạo với sự ra đời của xưởng gốm thu nhỏ theo quy chuẩn gốm Bát Tràng.

Cụ thể, mỗi tuần các bạn học sinh trường THCS - THPT Albert Einstein sẽ có một tiết học... tập làm gốm. Các em nhỏ khối Mẫu giáo thì được làm quen với đất, nhào nặn (giống trò nặn đất sét í mà) và tập tô màu lên “sản phẩm”. Các bạn học ở cấp Tiểu học thì sẽ có những trải nghiệm khó hơn một chút khi có thể tạo hình con vật, đồ vật yêu thích hay làm móc khóa. Nếu là học sinh từ cấp Hai trở lên, các bạn sẽ được trải nghiệm đầy đủ giai đoạn làm gốm như nhào đất, tạo hình khối, nung bằng lò, tráng men và trang trí.

Ghé thăm lớp học "lấm lem" kì lạ của teen THCS - THPT Albert Einstein (TP.HCM) ảnh 1

Làm gốm sẽ trở thành một trong các tiết học chính thức dành cho các bạn học sinh trường THCS - THPT Albert Einstein ở hầu hết các cấp lớp.

"Trong hình dung của tớ, làm gốm chỉ cần nhào nặn, xoay xoay một hồi là xong. Tuy nhiên sự thật lại không đơn giản như vậy chút nào. Tớ được thầy cô chia sẻ rằng, để trở thành một nghệ nhân chuyên nghiệp, thì việc chỉ tập xoay bàn không thôi cũng đã mất 3 ngày, hay nhào nặn đất cho quen tay cũng 3 ngày…" - một bạn học sinh cho biết.

Ghé thăm lớp học "lấm lem" kì lạ của teen THCS - THPT Albert Einstein (TP.HCM) ảnh 2

Phải mất ít nhất 3 ngày chỉ để làm quen với thao tác nhào nặn đất hoặc sử dụng bàn xoay.

Trong tiết học, các bạn luôn được thầy cô nhắc nhở rằng đừng quá nóng vội để "hô biến" một cục đất trở thành chiếc cốc, lọ hoa... ngay lập tức. Tất cả phải trải qua một quá trình với những bước cơ bản thật đều tay và thành thục. Thực chất, lớp học làm gốm này cũng là dịp để các bạn ấy rèn luyện rất nhiều tính kiên trì và tỉ mỉ. 

Ghé thăm lớp học "lấm lem" kì lạ của teen THCS - THPT Albert Einstein (TP.HCM) ảnh 3

Được biết, các nguyên vật liệu và công tác training cho giáo viên giảng dạy bộ môn này đều được các đối tác đến từ làng gốm Bát Tràng hỗ trợ và thực hiện. Nên các sản phẩm các bạn làm ra cũng sẽ mang dáng dấp như của gốm Bát Tràng. 

Ghé thăm lớp học "lấm lem" kì lạ của teen THCS - THPT Albert Einstein (TP.HCM) ảnh 4

Trường thực hiện đào tạo mỗi tuần một tiết để các bạn có cơ hội thực hành nhiều hơn. Và ý tưởng gọi đây là "xưởng gốm" vì ở trường có lò nung gốm trực tiếp, không phải gửi đi nung ở ngoài như một số trường hay các workshop dạy làm gốm khác. Các quy định và quy chuẩn an toàn khi làm gốm cũng được tuân theo như của gốm Bát Tràng.

Ghé thăm lớp học "lấm lem" kì lạ của teen THCS - THPT Albert Einstein (TP.HCM) ảnh 5

Làm gốm cũng là một công việc “gom” rất nhiều tình yêu trong đó. Là lúc bố mẹ sọan cho các bạn chiếc áo sơ mi cũ để mặc vào làm gốm không bị dơ. Là lúc khum khum bàn tay ôm trọn cục đất lấm lem, thấy “hắn” xoay tít trong vòng tay mình và từ từ biến hình thành chiếc cốc thẳng thớm. Là lúc vừa làm vừa tủm tỉm cười khi nghĩ đến người-mình-sẽ-tặng chiếc cốc gốm khi làm xong, và là lúc những chiếc cốc “méo mó” ra đời nhưng lại được đón nhận nồng nhiệt... Chắc chắn những niềm vui này, chỉ có teen trường Albert Einstein mới hiểu.

Ghé thăm lớp học "lấm lem" kì lạ của teen THCS - THPT Albert Einstein (TP.HCM) ảnh 6
Ghé thăm lớp học "lấm lem" kì lạ của teen THCS - THPT Albert Einstein (TP.HCM) ảnh 7

Dù được làm từ cấp lớp nào, các thành quả đều rất xinh đẹp và tinh xảo.

Ghé thăm lớp học "lấm lem" kì lạ của teen THCS - THPT Albert Einstein (TP.HCM) ảnh 8

Biết đâu chừng, sẽ có rất nhiều nghệ nhân gốm tương lai được “ươm mầm” từ xưởng gốm dễ thương này?

LINH SUNNY 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm