Giải mã fanpage trường “dễ thương nhất vịnh Bắc Bộ” mang tên Đoàn trường THPT Kim Liên

HHT - Đầy sắc màu với những Confessions dạng tranh vui, sôi động với các “thử thách” hàng ngày và luôn cập nhật thông tin trường lớp “nóng hổi vừa thổi vừa xem”, fanpage Đoàn trường THPT Kim Liên do chính các bạn học sinh phụ trách chính là liều vắc-xin kháng virus #cô_đơn_quá trong mùa dịch.
Giải mã fanpage trường “dễ thương nhất vịnh Bắc Bộ” mang tên Đoàn trường THPT Kim Liên ảnh 1

Nhiều bạn vẫn nghĩ rằng fanpage chung của trường chỉ có những thông tin nhắc nhở hay văn bản cứng nhắc, nhưng các bạn học sinh trong Ban chấp hành (BCH) Đoàn trường THPT Kim Liên (Hà Nội) lại trang trí ngôi nhà “Đoàn trường THPT Kim Liên” vô cùng gần gũi với lứa tuổi chúng mình.

Một trong những thông tin không thể thiếu trên các fanpage của trường chính là các cuộc thi do nhà trường phát động. Tuy nhiên, để thu hút sự chú ý của các bạn học sinh, hội admin đã thay thế văn bản khô khan bằng những format bắt mắt và đầy “mị lực”.

Giải mã fanpage trường “dễ thương nhất vịnh Bắc Bộ” mang tên Đoàn trường THPT Kim Liên ảnh 2

Là người phụ trách đăng tải mảng thông tin này, bạn Trần Diệu Anh (Lớp 11A1, Trưởng ban Phong Trào của Đoàn trường THPT Kim Liên) chia sẻ: “Tớ thấy các bạn học sinh không thích đọc một bài viết quá dài dòng, vì vậy khi đưa tin phát động về một phong trào hay cuộc thi nào đó thì bài viết của chúng tớ phải chia đề mục rõ ràng, thông tin chính xác, ngắn gọn. Bên cạnh đó, bài viết luôn đăng kèm ảnh được thiết kế riêng thật xinh xắn, thu hút”.

Một “đặc sản” của fanpage trường Kim Liên là những câu chuyện vui được thể hiện qua tranh do chính các bạn ấy thực hiện. Chẳng hạn như bộ tranh “Do and Don’t - Ngày đầu tới trường của K46” là lời nhắc nhở các “lính mới” nên làm và không nên làm gì đầy hài hước và tình củm.

Bên cạnh đó, thông tin về các hoạt động của trường như hội diễn văn nghệ, giải đấu thể thao đều được cập nhật với tốc độ “nhanh như chớp”. Nếu không phải tin tức nóng hổi, các designer siêu xịn của team sẽ thiết kế ảnh riêng, bài viết được tút tát nội dung rồi mới đăng tải trên fanpage. Sự tỉ mỉ này đã khiến fanpage trở thành ngôi nhà thân quen của teen Kim Liên trên mạng xã hội, bài đăng nào cũng nhận được trăm lượt thả tim của các bạn học sinh trong trường. 

Giải mã fanpage trường “dễ thương nhất vịnh Bắc Bộ” mang tên Đoàn trường THPT Kim Liên ảnh 3

Phương Nhung (Bí thư Đoàn trường THPT THPT Kim Liên) chia sẻ: “Fanpage của Đoàn trường chính là chiếc cầu nối giữa nhà trường với các bạn học sinh, cũng là một kênh thông tin để các thầy cô, các bậc phụ huynh có thể thấu hiểu tâm tư, tình cảm của học trò. Bên cạnh đó, đây còn là nơi giúp các bạn trong BCH nuôi dưỡng và hiện thực hóa những ý tưởng sáng tạo của mình”.

Giải mã fanpage trường “dễ thương nhất vịnh Bắc Bộ” mang tên Đoàn trường THPT Kim Liên ảnh 4
Giải mã fanpage trường “dễ thương nhất vịnh Bắc Bộ” mang tên Đoàn trường THPT Kim Liên ảnh 5

Thời gian vừa qua, trường học cho học sinh nghỉ để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh, fanpage trở thành kênh kết nối giữa học sinh Kim Liên và các thông tin từ nhà trường. Vậy nên để teen Kim Liên không có cảm giác xa cách trường lớp, hội “trùm” fanpage đã thực hiện những chuyên mục rất đặc biệt. 

Giải mã fanpage trường “dễ thương nhất vịnh Bắc Bộ” mang tên Đoàn trường THPT Kim Liên ảnh 6

Bạn Diệu Anh (Lớp 11A1, Trưởng ban Phong Trào của Đoàn trường THPT Kim Liên) chia sẻ: Bình thường mọi năm, trường có rất nhiều hoạt động trong học kỳ II như thi cắm hoa chào mừng ngày 8/3 và quan trọng nhất là chuỗi hoạt động "Ngày hội Tuổi Trẻ Kim Liên" chào mừng ngày thành lập Đoàn 26/3. Năm nay do tình hình dịch phức tạp, tụi mình thay thế bằng các ý tưởng hoạt động online như Daily Challenge, Check List, các bài viết thông tin về dịch bệnh và nhiều “content” thú vị. Tụi mình còn mới mở thêm kênh TikTok nữa”. 

Dù không có hoạt động tại trường, hội admin vẫn giữ nóng fanpage khi chia các bài đăng thành hai mảng: Giải trí và Học tập. Mảng Giải trí là nơi tạo niềm vui với các mini game, chủ đề vui lồng ghép các kiến thức cần biết về dịch bệnh và cuộc sống xung quanh. Mảng Học tập lại chia sẻ bí kíp học online, cập nhật lịch phát sóng lớp học trên truyền hình… 

Giải mã fanpage trường “dễ thương nhất vịnh Bắc Bộ” mang tên Đoàn trường THPT Kim Liên ảnh 7
Giải mã fanpage trường “dễ thương nhất vịnh Bắc Bộ” mang tên Đoàn trường THPT Kim Liên ảnh 8
Giải mã fanpage trường “dễ thương nhất vịnh Bắc Bộ” mang tên Đoàn trường THPT Kim Liên ảnh 9

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, chắc hẳn rất nhiều bạn tò mò về những người “giấu mặt” phía sau trang Facebook dễ thương này. Các bạn ấy chính là thành viên trong BCH Đoàn trường.

Mỗi bạn được giao phụ trách một nhiệm vụ khác nhau. Để đảm bảo chất lượng và số lượng bài đăng, nhóm thường lên timeline các bài đăng cho từng tháng. Trước khi đăng bài khoảng 1 - 2 ngày, người phụ trách sẽ gửi lại ảnh và nội dung để duyệt.

Tất cả công việc đều cần teamwork, nên những mâu thuẫn xảy ra trong quá trình làm việc nhóm là điều không thể tránh khỏi. Nhưng hội admin đã cùng nhau ngồi bàn bạc để tìm ra cách giải quyết chung.

Bên cạnh đó, các bạn ấy còn có “sếp sòng” siêu tâm lý - cô Phương Nhung - Bí thư Đoàn trường. Cô sẽ duyệt bài lần cuối trước khi đăng tải trên fanpage, vậy nên hội admin còn cần phải thể hiện ý tưởng của mình sao cho thuyết phục được “boss”.

Giải mã fanpage trường “dễ thương nhất vịnh Bắc Bộ” mang tên Đoàn trường THPT Kim Liên ảnh 10

Bạn Dương Hồng Anh (Lớp 11A3, Phó Bí thư Đoàn trường THPT Kim Liên) chia sẻ: “Thỉnh thoảng cũng có một số điều cô và trò chưa hiểu ý nhau, nên chúng tớ và cô sẽ cùng trao đổi kỹ hơn về ý tưởng. Chúng tớ còn trẻ, có nhiều điều chưa nghĩ được sâu sắc như người lớn, cô phân tích cho chúng tớ xem cái gì nên, cái gì không nên. Chúng tớ được thoải mái thể hiện và cũng thoải mái tiếp thu ý kiến”. 

Một khó khăn mà bạn nào trong Ban chấp hành Đoàn của các trường cũng gặp phải là việc cân đối giữa việc học và hoạt động ngoại khóa. Bạn Lê Hoàng Lan (Lớp 11A5, Trưởng ban Phong trào) chia sẻ: “Tụi mình luôn cố sắp xếp các hoạt động sao cho phù hợp với thời gian của mọi người, không ảnh hưởng đến việc học tập, ai cũng có việc cần làm. Bên cạnh đó, tụi mình cũng luôn nhắc nhở các em khóa dưới trong ban phải chú ý học tập, đôi lúc cũng tạo cơ hội để mọi người thảo luận việc học trong văn phòng Đoàn để củng cố kiến thức học tập”. 

Quá trình hô biến fanpage trường thành một người bạn thân thiết với học sinh được thể hiện ngay từ khâu lên ý tưởng. Để tránh chuyện bị bí ý tưởng hay có những nội dung không phù hợp với học sinh trường THPT Kim Liên, các thành viên trong BCH đã cùng đưa ra định hướng chung trong việc hoạt động fanpage.

“Ý tưởng của các bài viết đều do toàn bộ tập thể cùng xây dựng, qua rất nhiều lần sửa và duyệt mới trở thành một bài đăng hoàn thiện trên fanpage. Tất cả những bài đăng của chúng mình đều có định hướng chung: gần gũi, thân thiện, cởi mở và phải bắt nguồn từ nhu cầu, mong muốn của các bạn học sinh. Các bạn học sinh thắc mắc điều gì BCH sẽ giải đáp điều ấy, trong cộng đồng học sinh có gì hot, BCH cũng sẽ “bắt trend” ngay” - bạn Hồng Anh chia sẻ. 

Giải mã fanpage trường “dễ thương nhất vịnh Bắc Bộ” mang tên Đoàn trường THPT Kim Liên ảnh 11
Giải mã fanpage trường “dễ thương nhất vịnh Bắc Bộ” mang tên Đoàn trường THPT Kim Liên ảnh 12

Dù việc thực hiện fanpage hay hoạt động trong Ban chấp hành Đoàn trường khiến các thành viên vất vả hơn những bạn học sinh khác, nhưng “quả ngọt” nhận được lại hô biến nỗi vất vả ấy thành một chướng ngại vật siêu nhỏ. Nếu bạn đang chán nản xíu xiu vì những khó khăn khi trở thành một nhân vật năng nổ trong Ban chấp hành Đoàn trường, vậy hãy lắng nghe những lời chia sẻ hết sức ngọt ngào của hội admin trường THPT Kim Liên nhé!

Bạn Diệu Anh: “Mình không coi việc hoạt động Đoàn, hoạt động fanpage là điều gì đó mệt mỏi, tiêu cực. Đối với tụi mình, làm Đoàn là được phát huy hết khả năng bản thân, được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm. Luôn luôn cố gắng, hăng say mới đúng là tinh thần của một Đoàn viên thanh niên. Để làm nên một fanpage mạnh cũng giống như vậy, cần rất nhiều thời gian, công sức và chất xám. Với các học sinh cũng đang làm fanpage cho trường thì các bạn cần phải chịu khó, bỏ tâm huyết của mình vào công việc như thế mới đạt được hiệu quả cao, chúc các bạn thành công!”.

Bạn Hồng Anh: “Ở vị trí này, mình nhận được một điều vô cùng quý giá là niềm vui và kinh nghiệm. Nhờ được mọi người tin tưởng giao cho vị trí này, mình mới có thể có cơ hội thực hiện những dự định và ước mơ của BCH. Không chỉ nhận được những niềm vui và tình cảm từ mọi người mà vị trí này cũng giúp mình trưởng thành hơn trong cả suy nghĩ và cách làm việc nữa. Quãng thời gian hoạt động fanpage còn giúp mình tìm thấy niềm đam mê với truyền thông và thiết kế hình ảnh, rất có ý nghĩa”.

Bạn Hoàng Lan: “Hoạt động trong BCH cứ như một xã hội thu nhỏ vậy, mình học hỏi được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng mềm từ các anh chị khóa trên, mở rộng mối quan hệ với mọi người xung quanh. Mình cảm thấy bản thân trưởng thành hơn qua những hoạt động của Đoàn trường, biết cách dung hòa, bình tĩnh trong mọi tình huống và suy nghĩ chín chắn hơn”.

Giải mã fanpage trường “dễ thương nhất vịnh Bắc Bộ” mang tên Đoàn trường THPT Kim Liên ảnh 13

Với niềm đam mê và tinh yêu với các hoạt động Đoàn trường, các bạn ấy còn lên kế hoạch cho thời gian hoạt động sắp tới. Ngoài một số chủ đề, thử thách thú vị liên quan đến học tập, cuộc sống, “thần dân” ở THPT Kim Liên sẽ được chào đón kênh TikTok mới tinh bằng cuộc thi “Bạn ơi đừng đi đâu nhé!” để ủng hộ giãn cách xã hội. Những ý tưởng tri ân dành tặng các anh chị lớp 12 cũng sắp sửa “trình làng”, chắc hẳn fanpage của trường sẽ sôi động lắm đấy!

Tin liên quan