Gian lận thi cử gia tăng mạnh tại Hàn Quốc trong những kỳ thi online mùa dịch COVID-19

HHT - Hiện nay, các trường học tại Hàn Quốc đang xem xét việc tổ chức thi tại chỗ trong học kỳ sắp tới để giải quyết được những tranh cãi về sự công bằng khi thi cử, kiểm tra trực tuyến.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến con người cũng như tình hình chính trị, đời sống, giáo dục, kinh tế, xã hội... Các nước trên thế giới đưa ra những biện pháp khắc phục để giảm thiểu đi những thiệt hại và cố gắng duy trì cuộc sống cho người dân một cách khả quan nhất.

Học và thi trực tuyến được xem là một trong những hình thức khắc phục phổ biến nhất của các trường học trên thế giới trong giai đoạn dịch bệnh. Hình thức này đảm bảo được những phương pháp phòng bệnh như giãn cách xã hội, tránh tụ tập đông người... Tuy nhiên, một trong những nhược điểm của hình thức thi trực tuyến là tình trạng khó kiểm soát gian lận trong các kỳ thi.

Cụ thể, tại Hàn Quốc, hàng loạt ngôi trường top đầu như Đại học Yonsei, Đại học Hàn Quốc, Đại học Quốc gia Seoul đã phát hiện việc học sinh gian lận trong kỳ thi trực tuyến bằng hình thức chia sẻ đáp án qua ứng dụng tin nhắn như Telegram, Kakao Talk.

Dù nhà trường đưa ra tuyên bố sẽ có những biện pháp nghiêm khắc đối với những học sinh có hành vi gian lận thi cử, tuy nhiên tình trạng này vẫn chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt". Mới đây, gần 700 sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Hankuk bị phát hiện chia sẻ câu trả lời trong một kỳ thi trực tuyến trong một group chat.

Gian lận thi cử gia tăng mạnh tại Hàn Quốc trong những kỳ thi online mùa dịch COVID-19 ảnh 1

Ảnh minh họa.

Lãnh đạo nhà trường cho biết ngoài hình thức kỷ luật với sinh viên gian lận, nhà trường cũng sẽ sử dụng nhiều biện pháp như giám sát học sinh qua webcam. Tuy vậy, nhiều trường đại học thừa nhận họ phải chấp nhận rằng có rất ít giải pháp để phát hiện việc sinh viên sao chép bài trong các kỳ kiểm tra trực tuyến.

Lãnh đạo một trường Đại học tại Hàn Quốc cho biết: "Chúng tôi phát hiện nhiều trường hợp gian lận xảy ra không chỉ trong trường mà còn ở nhiều trường ĐH khác, tuy vậy, thật khó để có một giải pháp thông minh để ngăn chặn tình trạng này. Dù chưa có quyết định chính thức, nhà trường đang lên kế hoạch tổ chức các kỳ thi tại trường".

Đầu tháng 7, Đại học Yonsei thông báo nhà trường sẽ tổ chức các kỳ thi của học kỳ 2 theo hình thức thi tại chỗ. Để ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19 trong trường, việc học vẫn theo hình thức trực tuyến và chỉ các kỳ thi mới được diễn ra trực tiếp tại các lớp.

Sau Đại học Yonsei, nhiều trường cũng tuyên bố kế hoạch thi tương tự. Mới đây, Đại học Kyung Hee, Đại học Hanyang cũng quyết định chuyển sang thi trực tiếp trong học kỳ II.

Một số bạn học sinh cho rằng, thi tại chỗ là không phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trong khi số khác cho rằng đây là hình thức cần thiết để đảm bảo sự công bằng trong thi cử.

Trong cuộc họp với lãnh đạo Đại học Quốc gia Seoul hôm 5/7 vừa qua, một nhóm sinh viên bày tỏ hy vọng rằng, nhà trường sẽ đặt sức khỏe của sinh viên lên hàng đầu khi đưa ra quyết định và yêu cầu nhà trường chuyển sang hình thức thi trực tuyến.

Gian lận thi cử gia tăng mạnh tại Hàn Quốc trong những kỳ thi online mùa dịch COVID-19 ảnh 2
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm