Giới trẻ nói gì khi Chi Pu bất ngờ xuất hiện trong đề thi môn Ngữ Văn lớp 10?

Giới trẻ nói gì khi Chi Pu bất ngờ xuất hiện trong đề thi môn Ngữ Văn lớp 10?
HHT - Đề thi môn Ngữ văn khối 10 của trường THPT Hạ Hòa (Phú Thọ) đã khiến teen "chao đảo" khi yêu cầu học sinh hóa thân vào nhân vật Chi Pu.

Giới trẻ nói gì khi Chi Pu bất ngờ xuất hiện trong đề thi môn Ngữ Văn lớp 10? ảnh 1

Cụ thể, đề thi như sau:

"Chi Pu tên thật là Nguyễn Thùy Chi, cô bắt đầu nổi danh từ cuộc thi Miss Teen 2009, hiện nay là một hot girl nổi tiếng được nhiều bạn trẻ yêu thích. Tháng 10 vừa rồi, Chi Pu tung MV Từ hôm nay đánh dấu chuyển mình trở thành ca sĩ. Ngay lập tức, cô vấp phải nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Hương Tràm là người đầu tiên đưa ra quan điểm mạnh mẽ: "Không biết hát thì đừng màn nghề ca sĩ ra để kiếm tiền". Tóc Tiên, Thanh Lam, Thu Minh, Quốc Thiên, Văn Mai Hương... cũng có cùng quan điểm. Không chỉ vật, ảnh chế về cô xuất hiện ở khắp nơi. Những đoạn clip xuyên tạc được thực hiện thu hút hàng trăm nghìn lượt xem.

Mặc cho dư luận "ném đá", giọng ca "Từ hôm nay" cho biết cô không bị ảnh hưởng nhiều bởi điều này. Hiện, cô vẫn luyện tập thanh nhạc để chứng minh con đường mình chọn là đúng, mỗi tháng cô sẽ cho ra mắt một MV.

Hãy hóa thân vào Chi Pu, viết một bài văn tự sự có sử dụng yếu tố biểu cảm kể về một ngày của mình sau khi ra mắt MV Từ hôm nay."

Với một đề thi Ngữ văn rất "độc" và thực tế như vậy, không chỉ teen THPT Hạ Hòa (Phú Thọ) mà cả cộng đồng mạng cũng có nhiều ý kiến trái chiều.

FB Phương Nguyễn, một cựu học sinh từ THPT Hạ Hòa thấy đây là một đề thi cực "xì-tin": "Từ góc độ cá nhân, mình không thấy đề thi có vấn đề gì quá lớn. Chương trình SGK bao nhiêu năm không đổi, học sinh bao nhiêu thế hệ phải lặp lại các bài thi giống hệt nhau trong khi xã hội thay đổi từng ngày. Một số người bảo không biết Chi Pu là ai, nhưng học sinh biết, học sinh có hứng thú."

FB Chi Chít, một cựu học sinh khác của trường chia sẻ: "Đề thi không hề sai về mặt kiến thức. Đề cho phép phát huy sự sáng tạo của học sinh, tưởng tượng mình là Chi Pu để kể về một ngày sau khi ra mắt MV, cô ấy gặp phải chuyện gì và cảm thấy ra sao trước ý kiến dư luận chứ không bàn đúng sai, đồng tình hay phản đối việc Chi Pu đi hát. Thật sự ghen tỵ với các em, ba năm cấp ba mong muốn được làm đề mở để thoải mái tưởng tượng mà không được đó!" 

Bạn Phương Thảo, một học sinh K53 của trường THPT Hạ Hòa rất thích thú trước một đề thi độc - lạ: "Mình thấy với một đề văn tự sự, yêu cầu đề bài khá rõ ràng. Có nhiều ý kiến trái chiều nhưng hầu hết là do không thích Chi Pu nên nhìn thiển cận vấn đề. Theo mình đề này hay, độc và rất đáng viết."

Giới trẻ nói gì khi Chi Pu bất ngờ xuất hiện trong đề thi môn Ngữ Văn lớp 10? ảnh 2

Chi Pu xuất hiện trong câu 7 điểm của đề thi Ngữ văn khiến nhiều học sinh cảm thấy bất ngờ.

Tuy nhiên, một số bạn trẻ lại không thích cách ra đề này. FB Đức Trung bình luận: "Đưa Chi Pu vào đề thi, mình thấy không hợp lý. Thay vì đưa nhân vật cụ thể, người ra đề có thể để học sinh tự chọn lựa nhân vật mình thích đóng vai để không bị áp đặt. Có những bạn biết Chi Pu, cũng sẽ có bạn không biết".

FB Lê Thị Phương phản đối: "THPT Hạ Hòa có thể coi là trường top ở Phú Thọ, nhưng lại ra một đề thi khiến mình thấy rất khó hiểu, thậm chí là câu 7 điểm. Cá nhân mình thấy đề thi này theo trào lưu, không có chiều sâu.", FB Trường Vĩnh Đức không hài lòng: "Tại sao không cho học sinh đóng vai cô Tấm hay các nhân vật lịch sử có ý nghĩa khác?"

Bạn Ngọc Linh, một học sinh lớp 10A3 trường THPT Hạ Hòa chia sẻ: "Mình cầm đề thi thấy khá bất ngờ, mặc dù biết phong cách ra đề của cô giáo khá độc đáo. Tuy nhiên mình không thích đề này lắm, vì thấy bị áp đặt khi phải đóng vai một nhân vật thực tế mà mình phản cảm."

Còn bạn, bạn cảm nhận thế nào về đề văn rất "hiện đại" này?

PHƯƠNG THẢO 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.