Giới trẻ Việt có rất nhiều hoạt động đa dạng để xây dựng môi trường không thuốc lá

Giới trẻ Việt có rất nhiều hoạt động đa dạng để xây dựng môi trường không thuốc lá
HHT - “Nói không với thuốc lá, xây dựng môi trường học đường không khói thuốc” là những mục tiêu hướng tới của nhiều sự kiện do các bạn trẻ tổ chức tại các trường trung cấp nghề, cao đẳng, đại học trong nhiều năm qua.

Mang các cuộc thi về phòng chống tác hại của thuốc lá lên mạng xã hội

Để xây dựng môi trường học đường không khói thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, sinh viên nhà trường, Đoàn Thanh niên Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) đã có sáng kiến lồng ghép thông tin về tác hại của thuốc lá thông qua các cuộc sinh hoạt chi đoàn, các cuộc thi do chính sinh viên tự viết kịch bản, tự tổ chức.

Giới trẻ Việt có rất nhiều hoạt động đa dạng để xây dựng môi trường không thuốc lá ảnh 1

Nội dung tranh tài của các cuộc thi tập trung vào các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá; quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại thuốc lá, vận động cán bộ, đoàn viên, thanh niên không hút thuốc trong các cuộc hội họp, phòng học, khuôn viên trường học. Ngoài ra, để cuộc thi thêm thu hút, BCH Đoàn trường còn xây dựng những clip vui nhộn về tác hại của thuốc lá đối với giới trẻ.

Cũng có ý tưởng đưa các sáng kiến về tuyên truyền tác hại của thuốc lá lên mạng xã hội là sinh viên trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc. Bên cạnh việc tổ chức các cuộc thi sân khấu hóa về tác hại của thuốc lá, phối hợp với giảng viên phụ trách, gia đình để nâng cao hiệu quả công tác thông tin, sinh viên trường còn đưa những hình ảnh và thông điệp phòng chống tác hại thuốc lá lên bảng tin và Facebook để thông điệp được chuyển tải sâu rộng hơn.

Giới trẻ Việt có rất nhiều hoạt động đa dạng để xây dựng môi trường không thuốc lá ảnh 2

"Chi đoàn không khói thuốc" của bộ đội xe tăng Quân khu 2

Để ngăn ngừa thói quen hút thuốc lá trong một số chiến sĩ trẻ, Lữ đoàn 406 (Quân khu 2) đã có nhiều cách làm sáng tạo trong thực hiện mô hình “Chi đoàn không khói thuốc”. Theo Trung tá Nguyễn Tài Tuệ, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bí thư Đoàn cơ sở Lữ đoàn 406, bí quyết giúp chiến sĩ trẻ từ bỏ thuốc lá nằm ở các từ khoá “Vận động và Kiên trì”.

Cụ thể, vào ngày nghỉ, giờ nghỉ, các chiến sĩ trẻ thường tự tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, lồng ghép với tuyên truyền về những tác hại của việc hút thuốc lá. Nhờ có các hoạt động thể thao, giao lưu và vận động liên tục, nhiều chiến sĩ đã dần tự giác từ bỏ thói quen hút thuốc tự lúc nào mà không hay. Cũng tại lữ đoàn xe tăng 406, hình ảnh những tấm biển “Nói không với thuốc lá”, kèm theo đó là những bức tranh cổ động phòng chống tác hại của thuốc lá được dán ở cửa tất cả các phòng nghỉ, nhà làm việc của các cơ quan, đơn vị.

Giới trẻ Việt có rất nhiều hoạt động đa dạng để xây dựng môi trường không thuốc lá ảnh 3

Đoàn viên Liên chi đoàn 2, Đoàn cơ sở Lữ đoàn xe tăng 406 (Quân khu 2) trao đổi về tác hại của thuốc lá.

Với sự kiên trì cao, một số đồng chí dù đã có thời gian hút thuốc liên tục mấy chục năm vẫn bỏ được thói quen này, điều đó đã tạo động lực và khuyến khích nhiều bạn trẻ trong đơn vị không hút thuốc lá. Do làm tốt công tác tuyên truyền và có nhiều biện pháp ngăn ngừa quyết liệt, đến nay, trong Lữ đoàn không còn cán bộ, đoàn viên thanh niên hút thuốc lá, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, không khói thuốc trong toàn đơn vị.

PHƯƠNG ANH - NGUỒN: Báo điện tử Phú Thọ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video kinh hoàng khi nhà cửa sập xuống trong động đất mạnh liên tiếp ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Video kinh hoàng khi nhà cửa sập xuống trong động đất mạnh liên tiếp ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

HHT - Ít nhất 1.300 người đã thiệt mạng và 6.000 người đã bị thương trong trận động đất “kỷ lục” 7,8 độ Richter ảnh hưởng đến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào sáng nay (6/2). Những video ghi lại cảnh nhà cửa sập xuống trong chớp mắt, vùi lấp mọi người ở bên trong, khiến ai nhìn thấy cũng phải sợ hãi. Một trận động đất cực mạnh nữa lại vừa xảy ra vào chiều nay, chỉ khoảng nửa ngày sau trận động đất đầu tiên.
Quan tòa hỏi ChatGPT để ra quyết định khi xét xử, dân mạng tranh cãi là có được phép không

Quan tòa hỏi ChatGPT để ra quyết định khi xét xử, dân mạng tranh cãi là có được phép không

HHT - Vị quan tòa ở Colombia đã dùng công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT để đưa ra quyết định trong phiên tòa, và đây là lần đầu tiên có sự việc như vậy trong lĩnh vực pháp lý. Điều này khiến dân mạng có nhiều ý kiến trái chiều, rằng cách làm của vị quan tòa là có được phép hay không.
Vnet "đu trend" ChatGPT: Loay hoay tự mở đến loạt dịch vụ tạo tài khoản loạn giá

Vnet "đu trend" ChatGPT: Loay hoay tự mở đến loạt dịch vụ tạo tài khoản loạn giá

HHT - Công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT đang tạo nên cơn sốt với những màn đối đáp "dở khóc dở cười". Vnet đua nhau tìm cách sở hữu một tài khoản ChatGPT để trải nghiệm. Tuy nhiên, ChatGPT chưa cho phép đăng ký trực tiếp từ Việt Nam nên Vnet sẽ phải tìm cách "lách luật" để có được tài khoản. Nắm bắt cơn sốt này, nhiều dịch vụ tạo tài khoản ChatGPT được mở ra nhưng giá thành giữa các bên có nhiều chênh lệch: Bên vài chục nghìn đồng, bên lại vài trăm.
Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra?

Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra?

HHT - CEO của OpenAI, công ty nghiên cứu và phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT, có phải là một “quái kiệt” hay không? Thực ra, anh đúng là một tài năng kiệt xuất, nhưng cũng có nỗi lo khá khác người và lúc nào cũng tích trữ một số đồ đạc để đề phòng Ngày Tận thế. Mà theo vị CEO này thì Ngày Tận thế sẽ xảy ra trong những trường hợp nào?