Giới trẻ Việt có rất nhiều hoạt động đa dạng để xây dựng môi trường không thuốc lá

Giới trẻ Việt có rất nhiều hoạt động đa dạng để xây dựng môi trường không thuốc lá
HHT - “Nói không với thuốc lá, xây dựng môi trường học đường không khói thuốc” là những mục tiêu hướng tới của nhiều sự kiện do các bạn trẻ tổ chức tại các trường trung cấp nghề, cao đẳng, đại học trong nhiều năm qua.

Mang các cuộc thi về phòng chống tác hại của thuốc lá lên mạng xã hội

Để xây dựng môi trường học đường không khói thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, sinh viên nhà trường, Đoàn Thanh niên Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) đã có sáng kiến lồng ghép thông tin về tác hại của thuốc lá thông qua các cuộc sinh hoạt chi đoàn, các cuộc thi do chính sinh viên tự viết kịch bản, tự tổ chức.

Giới trẻ Việt có rất nhiều hoạt động đa dạng để xây dựng môi trường không thuốc lá ảnh 1

Nội dung tranh tài của các cuộc thi tập trung vào các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá; quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại thuốc lá, vận động cán bộ, đoàn viên, thanh niên không hút thuốc trong các cuộc hội họp, phòng học, khuôn viên trường học. Ngoài ra, để cuộc thi thêm thu hút, BCH Đoàn trường còn xây dựng những clip vui nhộn về tác hại của thuốc lá đối với giới trẻ.

Cũng có ý tưởng đưa các sáng kiến về tuyên truyền tác hại của thuốc lá lên mạng xã hội là sinh viên trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc. Bên cạnh việc tổ chức các cuộc thi sân khấu hóa về tác hại của thuốc lá, phối hợp với giảng viên phụ trách, gia đình để nâng cao hiệu quả công tác thông tin, sinh viên trường còn đưa những hình ảnh và thông điệp phòng chống tác hại thuốc lá lên bảng tin và Facebook để thông điệp được chuyển tải sâu rộng hơn.

Giới trẻ Việt có rất nhiều hoạt động đa dạng để xây dựng môi trường không thuốc lá ảnh 2

"Chi đoàn không khói thuốc" của bộ đội xe tăng Quân khu 2

Để ngăn ngừa thói quen hút thuốc lá trong một số chiến sĩ trẻ, Lữ đoàn 406 (Quân khu 2) đã có nhiều cách làm sáng tạo trong thực hiện mô hình “Chi đoàn không khói thuốc”. Theo Trung tá Nguyễn Tài Tuệ, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bí thư Đoàn cơ sở Lữ đoàn 406, bí quyết giúp chiến sĩ trẻ từ bỏ thuốc lá nằm ở các từ khoá “Vận động và Kiên trì”.

Cụ thể, vào ngày nghỉ, giờ nghỉ, các chiến sĩ trẻ thường tự tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, lồng ghép với tuyên truyền về những tác hại của việc hút thuốc lá. Nhờ có các hoạt động thể thao, giao lưu và vận động liên tục, nhiều chiến sĩ đã dần tự giác từ bỏ thói quen hút thuốc tự lúc nào mà không hay. Cũng tại lữ đoàn xe tăng 406, hình ảnh những tấm biển “Nói không với thuốc lá”, kèm theo đó là những bức tranh cổ động phòng chống tác hại của thuốc lá được dán ở cửa tất cả các phòng nghỉ, nhà làm việc của các cơ quan, đơn vị.

Giới trẻ Việt có rất nhiều hoạt động đa dạng để xây dựng môi trường không thuốc lá ảnh 3

Đoàn viên Liên chi đoàn 2, Đoàn cơ sở Lữ đoàn xe tăng 406 (Quân khu 2) trao đổi về tác hại của thuốc lá.

Với sự kiên trì cao, một số đồng chí dù đã có thời gian hút thuốc liên tục mấy chục năm vẫn bỏ được thói quen này, điều đó đã tạo động lực và khuyến khích nhiều bạn trẻ trong đơn vị không hút thuốc lá. Do làm tốt công tác tuyên truyền và có nhiều biện pháp ngăn ngừa quyết liệt, đến nay, trong Lữ đoàn không còn cán bộ, đoàn viên thanh niên hút thuốc lá, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, không khói thuốc trong toàn đơn vị.

PHƯƠNG ANH - NGUỒN: Báo điện tử Phú Thọ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.