Giữ cho mình niềm đam mê khác biệt: Thủ lĩnh "tay ngang" biến lịch sử thành ý tưởng triệu đô

Giữ cho mình niềm đam mê khác biệt: Thủ lĩnh "tay ngang" biến lịch sử thành ý tưởng triệu đô
HHT - Một thủ lĩnh “tay ngang”, không phải dân chuyên Sử, cũng chẳng tốt nghiệp trường sân khấu điện ảnh đang lèo lái “con thuyền” mang tên Việt Sử Kiêu Hùng - dự án phim dã sử với nhiều thể nghiệm độc đáo.

“Chỉ cần là đuốc mồi thắp lên tình yêu lịch sử cho các bạn trẻ, rồi sau đó tắt ngúm cũng đủ hạnh phúc rồi”.  

Giữ cho mình niềm đam mê khác biệt: Thủ lĩnh "tay ngang" biến lịch sử thành ý tưởng triệu đô ảnh 1

Pro5 nhân vật:

Trần Minh Tuấn

Cung Hoàng đạo: Song Tử

Tốt nghiệp ĐH Bách Khoa TP.HCM.

Sáng lập Sosub.org, kênh phụ đề song ngữ cung cấp các video với nội dung hữu ích cho các bạn trẻ, đã đạt giải 3 cuộc thi Ý tưởng triệu đô của Forbes Việt Nam (2017). Anh Tuấn còn tham gia nhiều dự án cộng đồng khác như hướng nghiệp cho sinh viên, xây dựng từ điển ngôn ngữ ký hiệu cho người khiếm thính và hiện đang là trưởng nhóm dự án Việt Sử Kiêu Hùng (http://vietsukieuhung.com).

Giữ cho mình niềm đam mê khác biệt: Thủ lĩnh "tay ngang" biến lịch sử thành ý tưởng triệu đô ảnh 2

Khởi nguồn ý tưởng từ những “tiết học trăn trở”

Lịch sử xưa giờ vốn là bộ môn “khó nuốt” vì sự kiện lịch sử được điểm qua hời hợt, còn những câu chuyện mang dấu ấn của nhân vật lịch sử lại ít được đề cập đến. Để kiến thức lịch sử trở nên hấp dẫn hơn, khi được nghe clip kể chuyện về người anh hùng Võ Tánh - do thầy Đạt Phi (chuyên gia lồng tiếng phim) thực hiện, thì anh Tuấn đã xin file âm thanh về làm tư liệu dựng phim. “Dù rất ấn tượng với chất giọng trầm ấm và phong cách kể chuyện của thầy, nhưng khi đọc phần bình luận của các bạn thì anh thấy để có thể cảm nhận được hết khí chất của Võ Tánh cũng là điều không dễ. Bởi vì không phải bạn nào cũng am hiểu lịch sử tường tận hoặc có thể tưởng tượng ra bối cảnh, diễn biến của các trận chiến ngày xưa” - anh Tuấn chia sẻ.

Vì thế, anh đã dành nhiều thời gian để tìm họa sĩ vẽ tranh minh họa rồi tự mày mò học cách dựng phim. Cứ nghĩ đoạn clip về anh hùng Võ Tánh đăng lên chẳng ai xem mà không ngờ lại có nhiều lượt like như vậy. Anh Tuấn cùng cả nhóm bắt tay thực hiện dự án Việt Sử Kiêu Hùng với phim dã sử nhiều tập, tái hiện những trận chiến oai hùng của những nhân vật lịch sử tiêu biểu hay những câu chuyện bí ẩn trong lịch sử Việt Nam. Phần 1 có tên gọi Tử chiến thành Đa Bang gồm 3 tập, tái hiện bối cảnh đất nước những năm 1400 và trận chiến lịch sử giữa vua tôi nhà Hồ với giặc Minh xâm lược vừa “lên sóng” cũng đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khán giả.

Giữ cho mình niềm đam mê khác biệt: Thủ lĩnh "tay ngang" biến lịch sử thành ý tưởng triệu đô ảnh 3

Chẳng có gì ngoài một chút “điên rồ đáng yêu” của tuổi trẻ

Đó chính là điều anh Tuấn tự nhận xét về mình khi làm leader cho dự án này. “Thật ra anh không phải là dân chuyên Sử, cũng chẳng tốt nghiệp từ trường sân khấu điện ảnh nên nền móng cho dự án này hoàn toàn là con số 0. Anh chỉ được cái là dám nghĩ, dám làm, tự học hỏi thêm để hoàn thiện hơn”. Vì chỉ có ý tưởng nên khi anh Tuấn đi gõ cửa nhiều nơi tìm nguồn tài trợ thì ai cũng dè chừng, thậm chí có người (sau này mới bật mí) còn nghĩ anh là kẻ hơi điên rồ, làm chuyện bao đồng. Không biết mức độ khả thi của dự án sẽ thế nào, hiệu quả ra sao... nên họ chỉ gật đầu đồng ý kiểu “ủng hộ tinh thần” là chính.

Dù biết là vậy nhưng anh Tuấn vẫn tin tưởng vào điều mình hướng đến và bắt tay vào làm. Vì là mục đích khơi gợi tình yêu lịch sử cho cộng đồng người trẻ nên các bạn trẻ phải tham gia thì dự án mới thêm phần ý nghĩa. Thế là anh Tuấn kêu gọi các bạn học ngành mỹ thuật, phim ảnh, truyền thông... cùng hợp sức thực hiện dự án, đồng thời gây quỹ cộng đồng trên website để có kinh phí thực hiện phim (khoảng 100 triệu đồng/ tập).

Giữ cho mình niềm đam mê khác biệt: Thủ lĩnh "tay ngang" biến lịch sử thành ý tưởng triệu đô ảnh 4

Càng khó khăn, “đuốc mồi” càng thêm sáng

Mặc dù phim thuộc thể loại dã sử nhưng ngay từ ngày đầu, anh Tuấn và các bạn trong team xác định kịch bản phải được xây dựng dựa trên sự nghiên cứu và phân tích kĩ lưỡng các tài liệu lịch sử uy tín như Đại Việt sử ký toàn thư của sử gia Ngô Sĩ Liên, Việt Nam sử lược của học giả Trần Trọng Kim… Thậm chí cả nhóm còn đi Hà Nội khảo sát thực tế di tích thành Đa Bang để đảm bảo tính chính xác của sử liệu.

“Vì dù phim có được phóng tác, nâng tầm nghệ thuật điện ảnh “xịn” đến đâu mà nội dung bị méo mó, sai lệch thông tin thì cũng chẳng nên cơm cháo gì” - Anh Tuấn cho biết. Và để tạo điểm nhấn độc đáo cho phim, anh Tuấn đã chọn dựng theo lối diễn họa (animation) với phong cách mỹ thuật hoàn toàn mới, mang nét phác họa tập trung thể hiện biểu cảm nhân vật, hơn là mô tả từng chi tiết tỉ mỉ dễ làm “rối não” người xem.

Giữ cho mình niềm đam mê khác biệt: Thủ lĩnh "tay ngang" biến lịch sử thành ý tưởng triệu đô ảnh 5

Do trong team có bạn đã đi làm, bạn khác còn đi học nên ai cũng phải cố gắng sắp xếp thời gian để chạy đua với deadline. Nhiều hôm nhóm phải thức đến 3-4 giờ sáng để vẽ tranh, dựng phim... đến phờ phạc cả người nhưng mọi người vẫn cảm thấy phấn chấn khi nhìn thấy “đứa con tinh thần” ngày càng hoàn thiện. Quan trọng hơn, dù không được trả bất kì đồng lương nào, các bạn vẫn làm việc nghiêm túc, đảm bảo cho chất lượng sản phẩm phải chuẩn “5 sao” chứ không vì cái mác miễn phí mà muốn làm sao thì làm. “Vì tính chất công việc không bị ràng buộc theo kiểu kí hợp đồng nên anh cũng không áp đặt ý kiến chủ quan, mà sẵn sàng lắng nghe và tôn trọng sự sáng tạo của từng bạn. Nếu ai có “sai nhẹ”, anh chỉ góp ý để các bạn tự điều chỉnh sao cho phù hợp với định hướng chung của nhóm, phải đi cùng nhau thì mới có thể tiến xa hơn được”.   

Thấy được sự cố gắng của team, anh Thành Nam (đại diện nhóm Đại Việt Cổ Phong ở miền Nam) không chỉ cung cấp tài liệu quý mà còn cho nhóm tá túc ở nhà mình để dễ trao đổi khi cần thiết. Hay công ty của thầy Đạt Phi, dù kín lịch lồng tiếng phim cho Disney tại Việt Nam nhưng vẫn cố gắng sắp xếp thâu thanh cho dự án... Chính sự giúp sức của mọi người đã tạo thêm động lực và niềm tin cho anh Tuấn vượt qua khó khăn từng ngày.

Giữ cho mình niềm đam mê khác biệt: Thủ lĩnh "tay ngang" biến lịch sử thành ý tưởng triệu đô ảnh 6

Khi hỏi anh có buồn không nếu một ngày nào đó, dự án Việt Sử Kiêu Hùng chẳng may “tắt ngúm” như các dự án phim lịch sử khác trên mạng xã hội, Youtube... trước đây hay bị một dự án khác “vượt mặt” thì anh Tuấn lắc đầu. “Vì anh nghĩ mình chỉ là ngọn đuốc mồi thắp lên tình yêu lịch sử cho các bạn trẻ. Chỉ cần thấy các nhóm khác cùng chung tay giữ ngọn lửa ấy cháy sáng là hạnh phúc lắm rồi!”.

THIÊN NAM - Ảnh: NVCC, iDesign

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm