Giúp bạn giải mã những cơn đói và cách "xử lý" chúng thật chuẩn

Giúp bạn giải mã những cơn đói và cách "xử lý" chúng thật chuẩn
HHT - Có những ngày bạn ăn được ít, và có những ngày thì dạ dày bạn cứ như không có đáy. Đó là vì đôi khi, chúng ta nhầm lẫn sự thèm ăn với những cơn đói thực sự, để rồi sau đó, chúng ta lại… không dám đứng lên cân.

Đói thật

Đói thật là kiểu đói quan trọng nhất - tất nhiên - vì nó là dấu hiệu cơ thể đòi ăn! Đói thật sẽ gửi đến bạn những thông điệp thể chất như là run (do đường trong máu giảm), nhức đầu, hết năng lượng, sôi bụng… Nên giải pháp là bạn để vài món ăn vặt lành mạnh trong túi hoặc ngăn bàn kín để khi đói thật thì ăn, đừng đợi lúc cơ thể phải báo động bằng những dấu hiệu quá nặng nề như chóng mặt, mệt lử…

Giúp bạn giải mã những cơn đói và cách "xử lý" chúng thật chuẩn ảnh 1

Đói do… TV

Còn gì tuyệt hơn khi ngồi xem phim bộ với một túi đồ ăn vặt? Tệ một cái là bạn sẽ ăn hết vài túi khoai tây chiên hoặc bánh quy trước khi kịp nhận ra là mình ăn quá nhiều. Các bác sĩ nói rằng khi xem TV, bạn không tập trung vào việc ăn và như thế khiến bạn ăn nhiều calo hơn bình thường. Giải pháp là bạn hãy nghĩ xem mình đói đến mức nào từ trước khi bật TV; còn trong khi xem TV, hãy để tay mình bận rộn làm gì đó (đan len, gấp phong bì…) để không nghĩ đến việc ăn vặt.

Đói do… nhàm chán

Chán quá, làm gì bây giờ đây? Nào, đi xem có gì trong tủ lạnh - bạn tự nói với mình như thế. Ăn khi nhàm chán là điều mà tất cả chúng ta đều hay làm, để "điền vào khoảng trống" thời gian bằng cách… nhai gì đó. Vậy nếu bạn đang cảm thấy nhàn rỗi và tẻ nhạt, hãy làm vài việc dễ dàng và thư giãn (chơi với cún, đọc tạp chí, gọi điện cho bạn bè, tập yoga…). Bạn cũng có thể liệt kê sẵn những việc kiểu như thế ra, và khi nào buồn chán, chỉ cần lôi danh sách mình đã viết ra và chọn một việc để làm.

Đói do giận dữ

Những người giận dữ cũng có thể khiến dlượng đường trong máu giảm, suy nghĩ không được sáng suốt và dễ ăn những món nhiều đường, bởi đường khiến họ cảm thấy dịu đi tức thời. Nhưng, vì vòng eo của bạn, hãy để ý đến cảm xúc của mình và nếu cần ăn thì chọn món lành mạnh gì đó như trái cây hoặc bánh quy nguyên hạt để khôi phục mức đường trong máu nhé.

Giúp bạn giải mã những cơn đói và cách "xử lý" chúng thật chuẩn ảnh 2

Đói do… thời gian biểu

3h chiều được gọi là "giờ của máy bán hàng tự động", bởi giờ này hầu như ai cũng bị giảm năng lượng và bắt đầu nghĩ rằng ăn sôcôla hoặc cốc kem thì thật tuyệt. Và lúc đó thì bạn cũng có thể hơi đói thật vì bữa ăn trưa đã cách đó 3 tiếng còn gì. Điều tốt nhất bạn có thể làm là sẵn sàng cho cơn đói này: chuẩn bị thức ăn nhẹ giàu protein để giữ mức năng lượng cho cơ thể chờ đến bữa tối, và cũng để bữa tối không ăn quá nhiều. Những món bạn nên ăn là bánh quy nhạt với phô-mai, một số loại hạt (hạnh nhân, hạt điều), hoặc rất lành mạnh là sữa chua đấy.

Đói do căng thẳng

Khi căng thẳng thì chúng ta ít kén chọn thức ăn, nên bạn sẽ dễ ăn kẹo để sự ngọt ngào khiến bạn dễ chịu hơn. Nhưng điều bạn nên làm lại là chọn cách giảm stress hiệu quả và tốt cho cơ thể, như là đi dạo, tập thể dục, hít thở sâu… thay vì chỉ ăn.

Đói do… sắp "đèn đỏ"

Các chế độ ăn kiêng dễ bị phá vỡ nhất vào trước kỳ "đèn đỏ", bởi sự thay đổi hoóc-môn khiến bạn thèm ăn lung tung. Tất nhiên, bạn không cần phải tự bỏ đói mình, mà lúc này, bạn cần thêm năng lượng thật. Bạn chỉ cần chú ý đến những món mình ăn để thêm chất đạm và chất béo tốt thay vì nạp quá nhiều đường (sẽ càng làm các triệu chứng "đèn đỏ" trở nên khó chịu hơn), và sau vài ngày, bạn sẽ cân bằng trở lại.

Giúp bạn giải mã những cơn đói và cách "xử lý" chúng thật chuẩn ảnh 3

"Đói con mắt"

Đó là khi bạn nhìn thấy các món ăn trên phim ảnh, trên hình chụp, hoặc đơn giản là nhìn thấy đĩa bánh quy ngay trước mặt. Lúc này, bạn dễ thấy thèm ăn, nhưng bạn nên dừng lại một chút để thay đổi thói quen tự động đó. Rồi quyết định: Mình sẽ ăn một chút xíu, hay là mình sẽ "chặn" mọi tác nhân kích thích (không xem hình các món ăn nữa, đi ra khỏi phòng có đĩa bánh quy…), hay là mình cứ ăn và chấp nhận tăng cân vù vù. Việc này chỉ có bạn kiểm soát được mà thôi.

TEAMIRI

MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương: Hy vọng có sản phẩm du lịch riêng độc đáo cho giới trẻ
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương: Hy vọng có sản phẩm du lịch riêng độc đáo cho giới trẻ
HHT - Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn đề nghị thanh niên thành phố xung kích đảm nhận các công trình, phần việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển TP.Hải Phòng thành trung tâm du lịch lớn của cả nước. Bên cạnh đó, anh Lương bày tỏ hy vọng, Đoàn Thanh niên Thành phố trong nhiệm kỳ tới có một sản phẩm du lịch riêng độc đáo cho giới trẻ trong và ngoài thành phố

Có thể bạn quan tâm