Giúp bạn thoát khỏi những “lời nguyền” từ “người iu” cũ

Giúp bạn thoát khỏi những “lời nguyền” từ “người iu” cũ
HHT - Nếu mọi anh người yêu cũ của bạn đều ra đi vào tháng Mười, chắc hẳn bạn cũng sẽ như tớ, cũng sẽ “phòng thủ” trước “lời nguyền” tình yêu “Tháng Mười là tháng tan vỡ” đầy u ám mặc dù vẫn đang vui vẻ với chàng gà hiện tại.

Nguồn gốc của “lời nguyền chia tay”

Tớ biết rằng đối với nhiều người, nếu chàng gà “lỡ” có “nét tương đồng” với hội ex là y như rằng, những chuyện cũ “không rủ cũng tới” đã trở thành một “món” rất quen. Tớ cũng vậy, cũng đã sốt hết cả ruột khi tờ lịch vừa lật sang tháng Mười.

Những dịp ngồi rảnh rỗi xem lại những bài đăng cũ trên Facebook, tớ phát hiện ra những dòng tâm trạng “lênh láng” nỗi buồn bị “đá” luôn rơi tõm vào tháng Mười. Lần thì chia tay không lý do, người “iu” bỗng dưng cắt đứt liên lạc. Lần thì bạn í bảo “chán!”, ngắn gọn, thế là xong. Vậy nên tớ cũng chẳng có tí ti kinh nghiệm nào để mà rút, không biết mình đã sai ở chỗ nào, không biết trục trặc gì đã xảy ra với những câu chuyện cũ nên tớ càng lo lắng hơn khi nghĩ tới bỗng dưng một ngày M.T - gà bông của tớ cũng đột nhiên mà tuyên bố “hết yêu!”.

Thêm nữa, đám bạn mỗi lần nói về M.T là lại nhắc đến mấy anh chàng ex, hỏi sao “mẫu” bạn trai của mày không thay đổi qua năm tháng, sao mà giống hệt nhau. Thực tế thì cũng dễ hiểu thôi. Nhà tâm lý học trị liệu người Mỹ Tina Gilbertson đã giới thiệu trên Psychology Today thuyết “cưỡng chế lặp lại” của Freud về việc chúng ta luôn có xu hướng tìm kiếm một chàng gà có một (vài) điểm giống nhau với ex như một cơ hội thứ hai cho chuyện đã đổ vỡ. Nhưng nếu ở cơ hội lần thứ... n này, tớ vẫn không thành công thì sao?

Giúp bạn thoát khỏi những “lời nguyền” từ “người iu” cũ ảnh 1

Ừ thì tình yêu nào mà không sóng gió!

Tớ cũng nghĩ như thế khi bỗng dưng gà bông “đá ống bơ” trong suốt một tuần. Anh í luôn trong trạng thái thiếu lắng nghe và mệt mỏi. Sẵn tâm trạng sốt ruột, lo lắng, tớ cứ tỏ ra cáu gắt và giận dỗi. Anh thấy vậy càng khó chịu vì không hiểu sao tớ lại như thế. Nhưng càng ngày, tớ càng ủ rũ do thấy rằng tình yêu đang dần rẽ hướng sang chỗ đầy bực bội với nhau. Tớ lại thêm thắc mắc những cặp đôi xung quanh mình dựa vào điều gì mà đi với nhau lâu đến thế. Thậm chí có đứa bạn còn đã hẹn hò suốt thời cấp Hai và giờ là cấp Ba. Với tớ, không gì khó hơn việc giữ một ai đó ở bên mình bởi vì trái tim vốn là tạo vật mong manh và dễ đổi thay nhất thế giới. Bạn có thể nhận ra mình yêu ai đó trong vòng ba giây, thì cũng chỉ cần đúng ba giây để hết tình cảm với một người. Cũng trong thời gian đó, anh không hề hay biết về cảm giác bất an của tớ. Tớ tạo ra một vòng lặp “gây sự” để tìm kiếm sự chú ý, rồi tự dưng rưng rưng vì cảm thấy tủi thân, rồi cũng tự động mà hết giận vì sợ rằng anh sẽ chán ghét mình mất.

Đến một ngày tớ nhận ra, mình thực sự đang đi vào những vết xe cũ trước khi chia tay, cũng cuống cuồng làm mọi điều mà mình cho là đúng để cứu vãn nhưng kết quả thì chẳng bao giờ như mình mong. Tớ bắt đầu không biết là do tình cảm trục trặc hay là bởi chính mình đang tự “hù dọa” bản thân rồi tự cầm một cây kim đâm thủng bong bóng tình cảm của cả hai người. Những ngày qua, tớ suýt thì lại “bỏ hết mọi thứ” để... chuẩn bị thất tình. Chuẩn bị kỹ đến mức tớ cũng tưởng là nó sắp xảy ra đến nơi rồi.

Giúp bạn thoát khỏi những “lời nguyền” từ “người iu” cũ ảnh 2

“Tình yêu là khi bạn cảm thấy tốt hơn, và hạnh phúc hơn!”

Tớ đọc được câu này khi tiếp tục với bài báo trên nhắc đến sự “lặp lại cưỡng chế” nói trên. Nó nói rằng tớ có thể “mắc phải” một người na ná với ex, có thể đó không phải Mr. Right nhưng cũng không có nghĩa rằng mọi chuyện sẽ đổ vỡ. Cũng chẳng thể từ đó mà tránh được một chàng-gà-lặp-lại hay tìm ra công thức hoàn hảo để tình yêu lâu dài. Lời nguyền từ gà cũ hoàn toàn là “hư cấu”. Giữ một ai đó bên cạnh vẫn là thử thách khó nhằng. Điều duy nhất tớ có thể làm được, đúng là chỉ có thể bớt phụ thuộc vào gà bông. Khi muốn có cảm giác an toàn bên cạnh ai đó, bạn phải tự cảm thấy an toàn với chính mình trước đã.

Khi thất tình (hoặc chuẩn bị thất tình), tụi mình thường nhớ đến cách gà bông cư xử, những lời mà cậu í đã nói rồi buồn bã chứ chẳng ai tập trung nhớ đến cách mà mình đã tuyệt vời thế nào để “cưa đổ” người ta. Nguyên nhân là chúng ta đều chưa yêu bản thân mình đủ, chưa nhận ra được sự thu hút của mình và không tự tin trong chính những mối quan hệ mà mình trân trọng.

Tớ thật may trong mối quan hệ này vì tình yêu từ “đầu dây” bên kia vẫn đủ để không bỏ cuộc giữa chừng. Mặc dù tỏ ra lơ đãng nhưng anh vẫn luôn nhớ kỹ những lời trách móc, nhõng nhẽo của tớ. Vẫn ngọt ngào gọi tớ mỗi buổi tối sau khi về nhà và vẫn chuẩn bị cho những kế hoạch của cả hai như chẳng có chuyện gì xảy ra. Nhưng tớ biết là rất hiếm có cơ hội thứ hai hay thứ ba nếu bên cạnh bạn trai là một cô bạn gái liên tục nhõng nhẽo vì trí tưởng tượng của mình. Tớ hiểu gà bông không có nhiệm vụ chăm sóc cho những cảm xúc tiêu cực mà tớ tự tạo nên và tớ phải tự thoát ra khỏi mớ suy diễn này thôi, nếu vẫn muốn cùng gà bông bước tiếp.

Tớ cho mình nhiều ngày tắt Facebook để tập trung làm việc khác hơn, không chờ đợi những tin nhắn vu vơ từ anh nữa. Nhưng mỗi tối về, đúng hẹn, tụi tớ lại trò chuyện và mỉm cười với nhau. Tớ vẫn thấy thích cách anh làm tớ cười và cách anh nhe răng trước những trò đùa của tớ nữa.

Tớ không biết như thế nào mới là “tốt hơn” và “hạnh phúc hơn” nhưng hình như tốt thế này và hạnh phúc thế này là vừa đủ rồi đó, miễn là mình đừng tự gán nhau vào những lời nguyền không có thật, dù là từ đâu đi chăng nữa!

Theo Trích HHT 1283
MỚI - NÓNG
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

HHT - Một bước đổi đời ai chẳng ham. Nhưng không phải cơ hội lúc nào cũng có, mà có rồi cũng chưa chắc có phải là chuyện tốt lành hay không vì cái gì đến nhanh thì mất cũng nhanh. Thay vì vậy, có thể đổi đời bền vững bằng cách không bỏ bước, làm những điều đơn giản này mỗi ngày. Thành quả có được sẽ nằm chắc trong tay bạn hơn!
Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.
Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

HHT - Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta cảm thấy không biết phải làm gì với cuộc đời mình. Đặc biệt là khủng hoảng tuổi 18 hay 20, 25 - độ tuổi mà chúng ta dành cả thanh xuân của mình để mơ về tương lai và sự trưởng thành. Lúc này, ta nên ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ hoặc quá sức mà thay vào đó hãy dành thời gian để sống với những điều thực tế.