Giúp học sinh “săn” hàng trăm tỷ tiền học bổng, cô giáo Mỹ giành giải Giáo viên Toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một cô giáo người Mỹ đã vừa giành được giải thưởng Giáo viên Toàn cầu với phần thưởng là 1 triệu đôla (khoảng 22,6 tỷ đồng) do sự tận tụy giúp đỡ học sinh trong suốt nhiều năm liền. Cô liên tục giúp học sinh kiếm được những học bổng lớn: Có năm học, các học sinh của cô giành tổng số học bổng là hơn 150 tỷ đồng.

Một cô giáo dạy tiếng Anh cho học sinh lớp 12 là người giành Giải thưởng Giáo viên Toàn cầu 2021, theo thông báo vừa được đưa ra của Quỹ Varkey - một quỹ toàn cầu chuyên về giáo dục.

Đó là cô Keishia Thorpe, dạy ở trường Trung học Quốc tế tại hạt Prince George (bang Maryland, Mỹ). Theo Quỹ Varkey, năm nay có 8.000 hồ sơ đề cử - là các thầy cô từ 121 quốc gia trên khắp thế giới.

Điều khiến cô Thorpe giành giải thưởng là cô luôn tìm kiếm và tạo mọi cơ hội để những học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thể tiếp cận giáo dục bậc cao.

Giúp học sinh “săn” hàng trăm tỷ tiền học bổng, cô giáo Mỹ giành giải Giáo viên Toàn cầu ảnh 1

Cô Keishia Thorpe rất vui mừng khi biết mình giành Giải thưởng Giáo viên Toàn cầu 2021. Ảnh: BERTRAND GUAY/ AFP via Getty Images.

Trong buổi lễ được phát trực tuyến, cô Thorpe nói: “Giáo dục là quyền của con người, và tất cả trẻ em nên có quyền tiếp cận giáo dục. Cho nên, sự ghi nhận này không phải chỉ về tôi, mà còn về tất cả những con người mơ mộng, đang làm việc rất chăm chỉ và dám ước mơ”.

Trong quá trình dạy học, cô Thorpe đã tự thiết kế lại chương trình của môn tiếng Anh để khiến nó gần gũi về mặt văn hóa đối với những học sinh của cô - bao gồm nhiều người nhập cư. Cô cũng luôn hỗ trợ học sinh nộp hồ sơ vào đại học, xin học bổng. Chỉ riêng trong năm học 2018 - 2019, cô đã giúp học sinh của mình giành được tổng cộng 6,7 triệu đôla (khoảng 152 tỷ đồng) tiền học bổng.

Giúp học sinh “săn” hàng trăm tỷ tiền học bổng, cô giáo Mỹ giành giải Giáo viên Toàn cầu ảnh 2

Cô Thorpe (phải) khi làm việc. Ảnh: Reuters.

Cô Thorpe đã rất xúc động khi nói: “Mỗi đứa trẻ đều cần một người lớn không bao giờ bỏ cuộc đối với chúng, một người hiểu được sức mạnh của sự kết nối và nhất định khiến chúng trở thành những con người tốt nhất mà chúng có thể. Đó là lý do mà các thầy cô giáo sẽ luôn là rất quan trọng. Vô cùng quan trọng”.

Bản thân cô Thorpe cũng là một người nhập cư. Cô đến từ Jamaica nhờ có được học bổng. Bởi vậy, giờ đây, cô muốn giúp tất cả các học sinh có khả năng cũng giành được các học bổng vào đại học và cao đẳng.

Thống đốc bang Maryland là Larry Hogan còn trao tặng cho cô Thorpe Huân chương Xuất sắc vì sức ảnh hưởng của cô.

Giúp học sinh “săn” hàng trăm tỷ tiền học bổng, cô giáo Mỹ giành giải Giáo viên Toàn cầu ảnh 3

Top 10 thầy cô xuất sắc nhất, dựa trên những hồ sơ mà Quỹ Varkey nhận được. (Ảnh chụp màn hình Global Teacher Prize).

Cô Thorpe cho biết sẽ dùng tiền thưởng để giúp đỡ nhiều học sinh hơn nữa, và “đây mới chỉ là khởi đầu thôi”. Cô khẳng định: “Việc dạy học không phải là điều chỉ diễn ra trong lớp học. (Các thầy cô) Hãy là nhà đào tạo, là người cố vấn đối với học sinh, hãy là một nơi an toàn đối với các em ấy”.

Trong số hơn 8.000 hồ sơ đề cử, có 50 thầy cô đã được chọn vào “vòng chung kết”, trong đó có một số thầy cô ở châu Á như thầy Chansoo Park ở Hàn Quốc, cô Mari Sawa ở Nhật, cô Michelle Rubio ở Philippines…

Giúp học sinh “săn” hàng trăm tỷ tiền học bổng, cô giáo Mỹ giành giải Giáo viên Toàn cầu ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024: Vật "bất ly thân" sĩ tử cần mang theo là gì?

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024: Vật "bất ly thân" sĩ tử cần mang theo là gì?

HHT - Sáng 27/6 tới đây, hơn 1 triệu sĩ tử trên cả nước sẽ bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2024. Để có một kỳ thi suôn sẻ, teen 2K6 không chỉ cần có một nền tảng kiến thức vững chắc, một tâm lý thật thoải mái, mà còn cần phải lưu ý những đồ bắt buộc/có thể mang vào phòng thi.