Gửi thanh xuân tươi đẹp: Trường cấp Ba có gì đặc biệt khiến bạn nhớ mãi không quên?

HHT - Hàng cây, ghế đá, góc “sống ảo” quen thuộc tại mái trường trung học lại trở nên thật đặc biệt khi gắn liền với năm tháng tươi đẹp nhất của teen chúng mình. Cùng nhà Hoa khám phá “dấu ấn” đặc biệt của những ngôi trường nhé!

Con dốc “huyền thoại” ở THPT chuyên Lê Quý Đôn (Điện Biên)

Trường được xây dựng trên một ngọn đồi cao nên con dốc nghiêng 45 độ dẫn lên trường là một trong những điều ấn tượng nhất với các thế hệ học sinh chuyên Lê.

“Hồi tớ học lớp 9, cứ mỗi lần ngang qua trường Lê là lại phải ngước nhìn lên cổng trường. Các bạn hay bảo nhau là nhìn đường lên trường là đủ biết thi đầu vào khó như nào rồi. Để vào được trường Lê quả thật là “gian nan” theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng đấy”, Huyền Thương (chuyên Hóa K20) nhớ lại.

Gửi thanh xuân tươi đẹp: Trường cấp Ba có gì đặc biệt khiến bạn nhớ mãi không quên? ảnh 1

Dốc trường Lê thường đi kèm với những cụm từ như “vắt kiệt sức lực”, “thử thách sức bền” khi mỗi sáng dắt được xe lên dốc là “trôi luôn phần ăn sáng”. Hay có lần trực tuần, đẩy xe rác từ dưới chân dốc lên mà phải 3, 4 người vừa đẩy vừa “1, 2” đếm nhịp. Đó đều là những trải nghiệm “có một không hai” khiến teen nhớ mãi.

Lên dốc trường đã là cả một sự mệt nhọc, đi xe xuống dốc cũng là biết bao chuyện “cười ra nước mắt”. Vì dốc cao, lại gần với khu dân cư nên chuyện có bạn học sinh nào đó phanh không kịp khi đi xe xuống dốc, đâm vào nhà dân là chuyện…bình thường. Đến nỗi các bạn ấy còn truyền tai nhau rằng bác chủ căn nhà đối diện trường không buồn sửa lại cửa nhà nữa vì thỉnh thoảng lại hư hỏng.

Tòa nhà mang kiến trúc Pháp ở THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định)

Những ngôi trường cấp 3 mang kiến trúc Pháp đặc trưng không phải là hiếm gặp như trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm… Nhưng đối với “thần dân” ở THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định), hai tòa nhà mang lối kiến trúc Pháp cổ được xây dựng từ những năm 1936, 1937 vẫn là một niềm tự hào riêng có về ngôi trường của mình.

Gửi thanh xuân tươi đẹp: Trường cấp Ba có gì đặc biệt khiến bạn nhớ mãi không quên? ảnh 2

Những ô cửa sổ vòm, mái ngói đỏ, tường sơn vàng đặc trưng kiến trúc Pháp vẫn được giữ gìn gần như nguyên trạng, tạo nên nét đẹp cổ kính cho ngôi trường hơn 100 năm tuổi, có tiền thân là trường do người Pháp xây dựng. Đặc biệt, bàn ghế các lớp và các khung cửa sổ của tòa B và C hoàn toàn được làm bằng gỗ lim. Dù tạo nên vẻ đẹp “sang chảnh” và nhuốm màu hoài cổ cho trường, bàn ghế gỗ cũng là một nỗi “ám ảnh” của không ít bạn học sinh mỗi lần dọn vệ sinh vì quá nặng khi di chuyển.

Cổng trường đặc biệt của THPT chuyên Đại học Sư phạm (Hà Nội)

Teen THPT chuyên Đại học Sư phạm luôn tự hào vì có một chiếc cổng trường biết… tàng hình. Chuyện là trường nằm chung trong khuôn viên của nhiều trường như Đại học Quốc gia, Đại học Sư phạm, THCS-THPT Nguyễn Tất Thành… nên khác với nhiều trường cấp Ba trong thành phố, trường không có một chiếc cổng được xây dựng mà chỉ có hai tấm biển đề tên nằm phía trên tòa nhà học.

Gửi thanh xuân tươi đẹp: Trường cấp Ba có gì đặc biệt khiến bạn nhớ mãi không quên? ảnh 3

Bạn Thanh Long (THPT chuyên Sư phạm) chia sẻ: “Trường không có cổng trường là một niềm kiêu hãnh riêng của tất cả CSP-er, một điều thú vị mà chỉ riêng trường mới có. Trong một đợt khảo sát về việc thay đổi đồng phục thì có một câu hỏi ngoài lề là: Bạn có muốn xây cổng trường hay không? Và có đến 80% các bạn trường mình đều muốn giữ nét riêng có này đó”.

Toàn bộ các dãy nhà đều thuộc khu D Đại học Sư phạm Hà Nội. Bởi vậy, khoảng sân trường bao quanh bởi 4 dãy nhà tuy nhỏ nhưng lại là nét riêng khiến các CSP-er thương nhớ. Vì từ khoảng sân ấy, nhìn lên trên hay xuống dưới trường mình đều rất đẹp và đáng yêu. Chắc hẳn vì lý do này nên dù đã trải qua lần tu sửa mới đây, THPT chuyên Sư phạm vẫn là ngôi trường không cổng.

Gửi thanh xuân tươi đẹp: Trường cấp Ba có gì đặc biệt khiến bạn nhớ mãi không quên? ảnh 4

Sảnh khu nhà “chuẩn phim Mỹ” của THPT Chuyên Bắc Ninh

Với một ngôi trường đẹp “chuẩn phim Mỹ” như THPT chuyên Bắc Ninh, việc tìm ra một góc kém lung linh được coi như “nhiệm vụ bất khả thi”. Trường có rất nhiều các công trình “sang chảnh” như sân bóng tiêu chuẩn FIFA, bể bơi 5 làn, hội trường với 500 chỗ ngồi tổ chức các sự kiện lớn… Thế nhưng đối với nhiều teen Chuyên Bắc Ninh, sảnh nối giữa các dãy nhà học là một địa điểm ghi nhiều dấu ấn.

Dãy lớp học chính được xây hình chữ U nên khoảng không gian bao quanh bởi 3 tòa nhà rất thoáng mát. Sảnh các khu nhà mỗi giờ ra chơi cũng là địa điểm tán gẫu và “hít khí trời” quen thuộc của “thần dân” Chuyên Bắc Ninh.

Gửi thanh xuân tươi đẹp: Trường cấp Ba có gì đặc biệt khiến bạn nhớ mãi không quên? ảnh 5

Bạn Thu Thảo (cựu học sinh) chia sẻ: “Điều mình thích nhất ở các sảnh là có rất nhiều cây xanh được trồng, còn có các loại hoa có mùi hương nữa nên mình lúc nào cũng cảm thấy rất thư giãn khi ra đây. Một điều đặc biệt về Chuyên Bắc Ninh khiến mình nhớ mãi là mỗi khu ở Chuyên đều trồng một loại hoa khác nhau và nhiều đến nỗi còn có cả một đội làm vườn riêng của trường để cắt tỉa mỗi ngày đấy”.

Còn với bạn, ngôi trường cấp Ba sẽ lưu lại góc nhỏ nào trong tim, để sau này đi xa mãi nhớ? Mời bạn chia sẻ những điều đặc biệt sẽ khiến bạn mãi nhớ về ngôi trường của mình khi rời xa với bạn đọc cả nước, email gửi về hoahoctro@baotienphong.vn nhé!

Gửi thanh xuân tươi đẹp: Trường cấp Ba có gì đặc biệt khiến bạn nhớ mãi không quên? ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm