Hà Nội: Các sĩ tử đánh giá đề thi Văn vào lớp 10 hay, vừa sức, không đánh đố học sinh

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Với cấu trúc 2 câu hỏi trong thời gian làm bài 90 phút, nội dung xoay quanh bài thơ "Đồng chí" (tác giả Chính Hữu) và phần nghị luận xã hội về quan điểm "Phải chăng tri thức làm nên giá trị con người", đề thi Văn vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay nhận được khá nhiều lời khen về độ "vừa sức", gần với nội dung ôn tập.

So với kỳ thi năm trước, điểm khác biệt trong công tác tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội năm nay đó là thời gian làm bài thi môn Ngữ Văn được rút ngắn, từ 120 phút xuống còn 90 phút. Hoàn thành môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT năm học 2021 - 2022, nhiều sĩ tử cùng chung đánh giá đề thi Văn mới mẻ và không quá hóc búa, một số bạn tự tin đạt điểm khá.

Hà Nội: Các sĩ tử đánh giá đề thi Văn vào lớp 10 hay, vừa sức, không đánh đố học sinh ảnh 1

Đề thi Ngữ Văn vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2021 - 2022.

Chia sẻ với Hoa Học Trò Online, bạn Lê Đức Minh (trường THCS Phan Đình Giót) cho biết: "Mình thấy đề thi Văn năm nay có câu nghị luận xã hội khá mới mẻ, có thể triển khai theo ý hiểu của từng người. Còn bài thơ "Đồng chí" thì đã rất quen thuộc rồi nên không có gì khó khăn khi làm bài cả".

Hà Nội: Các sĩ tử đánh giá đề thi Văn vào lớp 10 hay, vừa sức, không đánh đố học sinh ảnh 2

Bạn Lê Đức Minh dự đoán mình được khoảng 7 điểm Văn trong kỳ thi năm nay.

"Đề nghị luận văn học vào tác phẩm mà mình ôn khá kỹ ("Đồng chí") nên phần câu hỏi không có gì hóc búa. Đề nghị luận xã hội thì khá quen thuộc, nội dung kiến thức đều là những lĩnh vực chúng mình từng được làm qua trên lớp nên không quá khó. Mình dự đoán được khoảng 8 điểm Văn" - Bạn Vương Đức Hùng (trường THCS Nam Trung Yên) hào hứng cho biết.

Hà Nội: Các sĩ tử đánh giá đề thi Văn vào lớp 10 hay, vừa sức, không đánh đố học sinh ảnh 3

Bạn Vương Đức Hùng.

Ngay khi được đăng tải trên các trang mạng xã hội, đề Văn năm nay của Hà Nội cũng thu hút sự chú ý và bàn luận của cộng đồng mạng. Các ý kiến tham khảo về đáp án đề thi cũng rất nhanh chóng được đưa ra, đặc biệt là với câu hỏi 3 - phần I về câu thơ với hình ảnh giàu sức gợi: "Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới".

Theo gợi ý đáp án được đưa ra bởi giáo viên Hệ thống giáo dục HOCMAI, hình ảnh “Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới” giúp người đọc cảm nhận được tình đồng chí, đồng đội sâu nặng của những người lính. Họ đoàn kết gắn bó, “kề vai sát cánh” trước trận chiến. Họ truyền trao hơi ấm, làm điểm tựa tinh thần cho nhau, giúp nhau vượt lên trên khó khăn, nguy hiểm. Họ bình tĩnh, tự tin, chủ động đón đánh địch.

Hà Nội: Các sĩ tử đánh giá đề thi Văn vào lớp 10 hay, vừa sức, không đánh đố học sinh ảnh 4

Theo quy định, học sinh dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập tại Hà Nội sẽ phải thực hiện đủ 4 bài thi: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và Lịch sử.

Năm nay, toàn thành phố Hà Nội có hơn 93.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10. Với chỉ tiêu vào trường công lập chiếm tỉ lệ 62%, kỳ thi mang tính cạnh tranh cao. Kết thúc ngày thi đầu tiên với môn Ngữ Văn và Ngoại Ngữ, sáng mai (13/06), sĩ tử Hà Nội sẽ bước vào 2 môn thi còn lại là Toán và Lịch Sử.

Hà Nội: Các sĩ tử đánh giá đề thi Văn vào lớp 10 hay, vừa sức, không đánh đố học sinh ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

HHT - Ngày càng nhiều trường đại học lớn ở Việt Nam liên kết đào tạo với các trường nước ngoài, mức học phí của các chương trình này cũng dần tăng theo. Tuy nhiên, có đến 63% trường không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1000 trường tốt nhất thế giới (theo ghi nhận của QS World University Rankings).
Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

HHT - Năm nay, thí sinh có thời gian 4 tuần (từ ngày 22/7 đến ngày 20/8) để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần. Các chuyên gia lưu ý thí sinh có mức điểm ngang hoặc cao hơn điểm sàn xét tuyển chỉ 1 - 2 điểm nếu muốn trúng tuyển đại học thì phải hết sức cẩn thận khi đăng ký nguyện vọng.
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

HHT - Tại cuộc đua "leo núi" tuần lần này, khán giả chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 được chứng kiến một màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng đến “nghẹt thở” của Phạm Hồ Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) và Vương Gia Kiệt (trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).
Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

HHT - Sự việc nam sinh trượt tốt nghiệp vì bị điểm 0 môn tiếng Anh do ngủ quên đang tạo ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Người tiếc nuối cho nam sinh lơ đễnh, người chỉ trích giám thị coi thi vô tâm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nhìn rộng ra, sự cố đáng tiếc này cho thấy những thiếu sót trong hệ thống giáo dục.