Hà Nội: Trường chuẩn thừa nhận giáo viên thu sai nhiều khoản

Hà Nội: Trường chuẩn thừa nhận giáo viên thu sai nhiều khoản
HHT - “Nhà trường không hề có chỉ đạo gì về những khoản thu như trên. Tất cả những giáo viên thu sai sẽ phải trả lại cho phụ huynh học sinh. Chúng tôi sẽ chỉ đạo rà soát, giáo viên nào thu sai thì sẽ phải chịu trách nhiệm”.

Rà soát toàn bộ khâu thu chi của khối 1

Trong buổi làm việc với PV chiều 23/8, bà Nga cho biết, mình đã nắm được thông tin từ báo chí chứ phụ huynh chưa có phản ánh gì.

Về việc thu hàng chục khoản sai quy định, theo bà Nga, hiện nhà trường vẫn chưa thống nhất và ban hành quyết định thu chi đầu năm do phải chờ lãnh đạo UBND quận Long Biên, Phòng GD&ĐT quận phê duyệt rồi mới triển khai.

“Tuy nhiên, sau phản ánh của báo chí, chúng tôi đã và đang cho rà soát lại toàn bộ các lớp ở khối 1 của trường năm nay xem có giáo viên chủ nhiệm nào tiến hành thu của phụ huynh. Nếu lớp nào đã thu thì phải thông báo tới phụ huynh để trả lại tiền cho họ”, bà Nga cho biết.

Nga cũng thừa nhận, phần lớn các khoản thu đều trái quy định và nhà trường không được phép thu của phụ huynh học sinh. “Tất cả các khoản thu trên, kể cả tạm ứng tiền cơ sở vật chất 1 triệu đồng đều không được phép thu của phụ huynh. Tất cả việc thu chi đều phải thực hiện theo văn bản chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên. Các khoản thu sai, thu không đúng thì yêu cầu giáo viên phải trả lại phụ huynh đầy đủ 100% có chữ kí xác nhận để nhà trường sẽ tổng hợp”, bà Nga khẳng định.

Cũng theo bà hiệu trưởng này, chiều 23/8, theo chỉ đạo của Phòng GD&ĐT quận, một số giáo viên chủ nhiệm đã có thông báo cho phụ huynh học sinh đến trường để làm rõ về các khoản thu, đồng thời trả lại tiền thu không đúng quy định.

Hà Nội: Trường chuẩn thừa nhận giáo viên thu sai nhiều khoản ảnh 1
Lãnh đạo Trường Tiểu học Đô thị Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội) cho biết, các khoản thu phần lớn đều chưa đúng quy định.

Trả lời câu hỏi của PV về việc, giáo viên chủ nhiệm thường là người thực thi các chỉ thị của lãnh đạo nhà trường. Khi chưa có sự đồng ý của ban giám hiệu, một số giáo viên không thể tự đưa tên các khoản và đứng ra tổ chức thu. Bà Nga cho biết, hiện tại, UBND quận và Phòng GD&ĐT vẫn chưa có văn bản chỉ đạo về công tác thu chi năm học 2018 - 2019. Nhà trường cũng chưa có chỉ đạo gì về thu chi của các lớp.

Nga cho biết thêm: “Lãnh đạo Phòng Giáo dục cũng chỉ đạo chúng tôi và yêu cầu họp với các giáo viên chủ nhiệm của khối 1 báo cáo tình hình thực hiện triển khai công tác thu chi ra sao. Ai là người thực hiện chưa đúng theo chỉ đạo của nhà trường.

Theo quy định, trước khi tiến hành thu chi, nhà trường phải được sự phê duyệt của UBND quận về công tác thu chi của năm học. Đồng thời phải có thỏa thuận với phụ huynh học sinh, được phụ huynh đồng ý thì mới ra văn bản để quyết định chính thức”.

"Chúng tôi nhận lỗi trong việc mua SGK"

Như thông tin đưa tin trước đó, một số phụ huynh có con học lớp 1 tại Trường Tiểu học Đô thị Việt Hưng phản ánh, họ phải đóng nhiều khoản tiền đầu năm khá vô lý và không có biên lai thu tiền.

Đặc biệt, trong đó có khoản tiền mua sách giáo khoa (SGK) đầu năm lên tới hơn 700.000 đồng, bao gồm cả 10 cuốn sách bổ trợ và bộ dụng cụ học tập mà không hề có thông báo trước về tên và giá cả.

Hà Nội: Trường chuẩn thừa nhận giáo viên thu sai nhiều khoản ảnh 2
Phó hiệu trưởng nhà trường Ngô Thị Thu Ánh đã thay mặt BGH nhận lỗi và rút kinh nghiệm về vấn đề mua SGK.

Tại buổi làm việc với PV chiều 23/8, Phó hiệu trưởng nhà trường Ngô Thị Thu Ánh đã thay mặt ban giám hiệu nhận lỗi và rút kinh nghiệm về vấn đề mua SGK: “Về vấn đề mua SGK, nhà trường xin nhận rút kinh nghiệm. Trong quá trình kiểm soát và lồng ghép theo đề xuất, con số mới như vậy.

Cụ thể, với học sinh của cả khối 1 lên đến khối 5 thì con số tiền mua SGK cũng tương đương như vậy. Tuy nhiên, các cô đã lồng ghép của cá nhân lớp các cô và phụ huynh có nguyện vọng. Các cô sẽ có danh mục sách để cho các con tham khảo, nếu cần mua cuốn nào thì đánh dấu vào đó chứ nhà trường không ép học sinh phải mua cả những quyển đã có rồi hoặc không có nhu cầu mua”.

Trao đổi với PV sáng nay (24/8), chị H., phụ huynh có con học lớp 1 ở trường này cho biết, hiện nhà trường đã trả lại cho chị 1 triệu đồng tiền tạm ứng các khoản về cơ sở vật chất đã thu trước đó. Tuy nhiên, tiền SGK và tiền điều hòa nhà trường chưa có thông báo gì.

“Khoản tiền SGK, một số phụ huynh đã mang về, giờ đến trả lại cũng khó. Tuy nhiên, tiền điều hòa thì chưa biết nhà trường xử lý ra sao”? chị H. băn khoăn.

Về điều này, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đây là năm đầu tiên phụ huynh đề xuất được lắp điều hòa còn trước đó nhà trường chưa có lớp nào lắp. Việc xã hội hóa được nhà trường thực hiện theo quy trình 4 bước. Khi chưa có văn bản cụ thể để làm cơ sở, thì nhà trường chưa phê duyệt đề xuất đó của phụ huynh.

Liên quan đến cơ sở vật chất của nhà trường, bà Nga thông tin thêm, nhà trường đang cân đối nguồn ngân sách để có những bổ sung về cơ sở vật chất cho học sinh trong năm học mới.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.