Hàn Quốc: Tranh cãi dự kiến phát bao cao su cho học sinh cấp hai

Hàn Quốc: Tranh cãi dự kiến phát bao cao su cho học sinh cấp hai
HHT - Kế hoạch thử nghiệm của chính quyền thủ đô Seoul (Hàn Quốc) về việc lắp đặt máy phát BCS miễn phí cho HS cấp 2, 3 đang vấp phải sự phản đối của các phụ huynh vì sợ điều này có thể khuyến khích trẻ mới lớn quan hệ tình dục.

Tờ Korea Biomedical Review đưa tin, Diễn đàn Giáo dục Sức khỏe (một nhóm dân sự gồm 3.000 giáo viên Y tế ở Hàn Quốc) cho biết Diễn đàn ủng hộ kế hoạch thử nghiệm của chính quyền thành phố Seoul về việc lắp đặt máy phát bao cao su miễn phí ở các trường học và trung tâm y tế công cộng.

Trước đó, vào cuối tháng 11 năm ngoái, chính quyền thủ đô Seoul thông báo sẽ cân nhắc việc cung cấp bao cao su miễn phí cho học sinh cấp hai và cấp ba để phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn. Nếu được thông qua, chính quyền Seoul sẽ lắp đặt các máy phát bao cao su miễn phí ở các phòng Y tế tại trường học và trung tâm y tế công cộng.

Chính quyền Seoul cho biết, kế hoạch này nhằm giải quyết tình trạng tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai thấp ở những trẻ mới lớn đang có quan hệ tình dục và đã có kinh nguyệt ở độ tuổi sớm hơn trước.

Theo một khảo sát của Trung tâm Y tế Samsung với 21.000 trẻ mới lớn vào năm 2015 cho thấy, trong số những em đã quan hệ tình dục thì một nửa trong số này không dùng các biện pháp tránh thai. Một thống kê khác cho thấy hiện có khoảng 5% trong số các học sinh cấp hai và cấp ba ở Hàn Quốc đã có quan hệ tình dục.

Theo một khảo sát khác, trẻ mới lớn ở Hàn Quốc hiện có quan hệ tình dục ở độ tuổi sớm hơn trước, trong đó trung bình các em quan hệ tình dục từ khoảng 13 tuổi. Trong khi đó, Diễn đàn Giáo dục Sức khỏe cho biết hiện các em gái có kinh nguyệt sớm hơn, vào khoảng 12 tuổi, do vậy tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Thông báo của chính quyền Seoul về việc dự kiến lắp đặt máy phát bao cao su miễn phí cho học sinh đã gặp phải phản ứng dữ dội của các bậc phụ huynh và những tổ chức tôn giáo với lý do việc phát miễn phí bao cao su sẽ khuyến khích trẻ mới lớn quan hệ tình dục.

Tờ Korea Times cho biết, một nhà nghiên cứu giáo dục giới tính nhận định: “Những gì học sinh cần là giáo dục về việc chịu trách nhiệm, chứ không phải là việc quan hệ tình dục an toàn”.

Còn một phụ huynh có con học cấp hai thì nói rằng: “Thế thì có gì khác giữa việc phát bao cao su ở trường và gợi ý các em quan hệ tình dục nhiều hơn? Thay vì phát bao cao su thì nên cải thiện việc Giáo dục giới tính, chứ không phải là sử dụng tiền thuế của chúng tôi vào việc trưng bày bao cao su”.

Trong khi đó, hãng sản xuất bao cao su Eve CondomHàn Quốc ủng hộ kế hoạch dự kiến này. Hãng đã lắp đặt các máy bán bao cao su ở 5 địa điểm quanh Seoul, Daegu Gwangju. Giám đốc điều hành của hãng cho rằng học sinh phải được dễ dàng tiếp cận bao cao su, và cũng thông tin thêm rằng các trường trung học ở Pháp cũng có máy bán bao cao su.

Hàn Quốc: Tranh cãi dự kiến phát bao cao su cho học sinh cấp hai ảnh 1

Theo Diễn đàn Giáo dục Sức khỏe, việc giáo dục giới tính ở các trường cấp hai và cấp ba Hàn Quốc chỉ đạt 50%. Trong ảnh: Một nhóm học sinh tiểu học và phụ huynh học về cách bào thai lớn lên tại Trung tâm Giáo dục Giới tính Songpa ở đông Seoul.

Trong tuyên bố ngày thứ 4 tuần trước, Diễn đàn Giáo dục Sức khỏe cho biết hiện trẻ mới lớn đang có quan hệ tình dục một cách bất chấp - và thực trạng này cần phải giải quyết bằng những thảo luận mở và biện pháp thực tế.

Diễn đàn Giáo dục Sức khỏe thông tin thêm, hiện các nước như BỉÚc cũng lắp máy phát bao cao su tại các trường và ủng hộ những trung tâm nơi mà người trẻ có thể nhận bao cao su.

Tuyên bố của Diễn đàn Giáo dục Sức khỏe cho biết: “Việc quan hệ tình dục ở trẻ mới lớn đã trở thành một vấn đề xã hội nghiêm trọng mà không còn là việc có thể che đậy hay lờ đi. Mặc dù tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai ở Hàn Quốc thấp có thể do công tác giáo dục giới tính không hiệu quả, tuy nhiên việc khó tiếp cận bao cao su cũng có thể đóng góp vào đó”.

Diễn đàn Giáo dục Sức khỏe nhấn mạnh rằng việc giáo dục giới tính ở các trường cấp hai và cấp ba Hàn Quốc chỉ đạt 50% mặc dù luật quy định các trường phải dạy Giáo dục giới tính. Hiện các trường cấp hai và cấp ba ở nước này chỉ đưa môn Giáo dục giới tính như là khóa học tự chọn (không bắt buộc).

Trong khi đó, chính quyền Seoul Bộ Giáo dục yêu cầu các học sinh, giáo viên và các tổ chức liên quan phải tham gia vào cuộc thảo luận công cộng bàn về vấn đề này.

Nguồn: XUÂN VŨ / DÂN TRÍ

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Hai máy bay đâm nhau trên trời ở Mỹ: Đoạn ghi âm cuối cùng tiết lộ lý do dẫn đến tai nạn
Hai máy bay đâm nhau trên trời ở Mỹ: Đoạn ghi âm cuối cùng tiết lộ lý do dẫn đến tai nạn
HHT - Ít nhất một máy bay dường như đã mất kiểm soát, rồi hai máy bay đã đâm vào nhau ngay trên không trung ở California (Mỹ). Sau đó, một máy bay đâm bổ xuống cánh đồng, còn máy bay kia lao thẳng vào kho chứa máy bay, tạo nên cảnh tượng rất náo loạn. Trong đoạn ghi âm những khoảnh khắc cuối cùng của 2 phi công, họ đã trao đổi những gì với nhau?

Có thể bạn quan tâm

Các màn "nuốt mic" đi vào lịch sử Hoa hậu, có câu xuất sắc cỡ nào mà đạt điểm kỷ lục 9.954?

Các màn "nuốt mic" đi vào lịch sử Hoa hậu, có câu xuất sắc cỡ nào mà đạt điểm kỷ lục 9.954?

HHT - Nếu là fan sắc đẹp, bạn sẽ thấy để đội vương miện không hề có một công thức nào, cũng không có hình mẫu nào. Điều quan trọng nhất là bạn phải là chính bản thân để thể hiện cho được mặt mạnh nhất của mình. Và tiếng Anh, một lần nữa phải khẳng định, không phải là tất cả!
Elon Musk đùa cợt chuyện mua lại đội Manchester United: Có bị nhận “thẻ đỏ” vì làm loạn thị trường?

Elon Musk đùa cợt chuyện mua lại đội Manchester United: Có bị nhận “thẻ đỏ” vì làm loạn thị trường?

HHT - Ngày hôm qua, tỷ phú Elon Musk đã làm thế giới thể thao trở nên rộn ràng khi đăng tweet về ý định mua lại câu lạc bộ Manchester United. Nhưng rồi sau đó, Musk lại bảo rằng mình… đùa! Việc này khiến thị trường chứng khoán bỗng nhiên náo loạn, vậy Musk có phải nhận “thẻ đỏ” về mặt pháp lý?
Đối thủ của Hoa hậu Ngọc Châu ở Miss Universe: "Lớn lên ở bãi rác", giàu kinh nghiệm thi sắc đẹp

Đối thủ của Hoa hậu Ngọc Châu ở Miss Universe: "Lớn lên ở bãi rác", giàu kinh nghiệm thi sắc đẹp

HHT - Anna Sueangam-iam nhận được nhiều sự chú ý của fan sắc đẹp trong nước và quốc tế khi đăng quang Hoa hậu Hoàn Vũ Thái Lan 2022. Mỹ nhân Gen Z gây ấn tượng không chỉ bởi khí chất cuốn hút, phần thi ứng xử truyền cảm hứng mà còn bởi phong thái tự tin, không ngần ngại chia sẻ về quá khứ khó khăn của mình.