Harry Potter trở thành… giáo trình luật tại trường đại học Ấn Độ

Harry Potter trở thành… giáo trình luật tại trường đại học Ấn Độ
HHT - Sinh viên tại một trường đại học luật ở Ấn Độ sẽ được học kiến thức chuyên ngành thông qua những ví dụ trong bộ truyện nổi tiếng thế giới - Harry Potter.

Vào tháng 12 tới, một trường đại học luật hàng đầu Ấn Độ tại Kolkata sẽ bắt đầu cung cấp khóa học trong đó các sinh viên sẽ nghiên cứu pháp luật qua những tình tiết trong bộ truyện Harry Potter.

Khóa học có tên "Sự tương tác giữa thế giới tiểu thuyết giả tưởng và luật", do giáo sư Shouvik Kumar Guha thiết kế.

Một số chủ đề trong khóa học bao gồm quyền của các tầng lớp xã hội tại Ấn Độ, sẽ được tìm hiểu qua câu chuyện các gia tinh trong bộ truyện nổi tiếng bị ép làm nô lệ.

Harry Potter trở thành… giáo trình luật tại trường đại học Ấn Độ ảnh 1
Harry Potter trở thành… giáo trình luật tại trường đại học Ấn Độ

Một số tình tiết khác trong Harry Potter cũng sẽ được đem ra “mổ xẻ” như sự phân biệt đối xử với người sói; điều kiện bên trong các nhà tù Azkaban.

Các sinh viên cũng sẽ thảo luận về tội hành hung, giết người, chiếm đoạt tài sản qua câu chuyện về “lời nguyền không thể tha thứ” hay việc nhân vật Sirius Black đã phải chịu án phạt nhiều năm tù oan uổng dù không giết người.

Các sinh viên đăng ký tham gia khóa học phải đạt điều kiện “đọc tất cả các tập truyện ít nhất 2 lần, nhiều hơn thì càng tốt”.

Tuy tới tháng 12 mới bắt đầu, hiện khóa học đã nhận đủ 40 đơn đăng ký từ các sinh viên – sĩ số tối đa của lớp học. Rất nhiều sinh viên “chậm chân” đã tới gặp giáo sư Guha xin được tham gia.

Harry Potter trở thành… giáo trình luật tại trường đại học Ấn Độ ảnh 2

Mục đích khóa học “lạ lùng” này nhằm khuyến khích các sinh viên thoát khỏi những cách tư duy đã thành lối mòn về các vấn đề xã hội tại Ấn Độ. Nạn phân biệt đối xử, ngược đãi... vẫn là những vấn đề nổi cộm tại nhiều khu vực ở Ấn Độ.

Vấn đề cộng đồng những người theo đạo Hindu – chiếm đa số tại Ấn Độ nên chung sống ra sao với các cộng đồng khác cũng sẽ được thảo luận thông qua việc người bình thường và phù thủy có thể cùng tồn tại ra sao trong bộ truyện phép thuật.

Hơn 500 triệu tập truyện Harry Potter đã được bán ra trên toàn thế giới. Bộ truyện cũng vô cùng nổi tiếng tại Ấn Độ. Một số trường đại học tại Mỹ và Anh, trong đó có những học viện hàng đầu như Yale và Georgetown, cũng đã cung cấp các khóa học được truyền cảm hứng từ Cậu bé phù thủy. Tuy nhiên, chưa có đại học nào tại 2 quốc gia này áp dụng với khoa luật. Điều thú vị là đây là đại học luật thứ 2 tại Ấn Độ giới thiệu khóa học như vậy.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm