Hãy ngưng dùng máy sấy tay ngay nếu không muốn "diện kiến" "chúa tể" vi khuẩn tụ cầu vàng

Hãy ngưng dùng máy sấy tay ngay nếu không muốn "diện kiến" "chúa tể" vi khuẩn tụ cầu vàng
HHT - Tuy tiện dụng nhưng những chiếc máy sấy tay này sẽ mang đến một "chúa tể vi khuẩn" bạn không bao giờ muốn diện kiến.

Teen mình hẳn đã quen với việc sử dụng các máy sấy khô tay được gắn trong nhà vệ sinh các khu trung tâm thương mại, và nay đã được sử dụng rộng rãi hơn trong các trường học, trung tâm văn hóa, …

Tuy nhiên, các máy này chính là những “thần phát tán vi khuẩn”, mới đây đã được cảnh báo trên trang web của trường ĐH Harvard (Mỹ).

Hãy ngưng dùng máy sấy tay ngay nếu không muốn "diện kiến" "chúa tể" vi khuẩn tụ cầu vàng ảnh 1

Cụ thể, nếu chúng ta không rửa tay sạch sẽ và đúng quy cách (rửa hết tất cả các vùng trên tay, đặc biệt là những chỗ thường bị bỏ sót, không được kì cọ khi rửa tay) mà lại cho vào sấy, chiếc máy này sẽ phát tán thêm vi khuẩn trên tay ra không khí.

Ba bệnh viện ở Anh, Pháp, Ý đã tham gia nghiên cứu trong vòng 12 tuần, so sánh giữa việc dùng máy sấy tay và dùng khăn giấy để lau tay trong nhà vệ sinh thì cách làm nào sẽ phát tán nhiều vi khuẩn hơn. Kết quả tại ba bệnh viên sau nghiên cứu cho thấy nếu dùng máy sấy tay thì lượng vi khuẩn nhiều hơn đáng kể so với dùng khăn giấy.

Nghiên cứu này đã chỉ ra siêu vi khuẩn Staphylococus aureus (tụ cầu vàng), có thể gây ra một loạt vấn đề về sức khỏe có thể phát tán và đọng trên bề mặt máy sấy tay nhiều hơn gấp ba lần so với dùng khăn giấy.

Hãy ngưng dùng máy sấy tay ngay nếu không muốn "diện kiến" "chúa tể" vi khuẩn tụ cầu vàng ảnh 2

Ông Mark Wilcox, giáo sư vi sinh học y tế tại ĐH Leeds (Anh) cho biết: “Máy sấy tay lúc này sẽ giống như một bình xịt phát tán vi khuẩn khắp nhà vệ sinh. Tùy thuộc vào thiết kế của máy sấy tay và vị trí lắp đặt trong nhà vệ sinh mà các bề mặt trong nhà vệ sinh sẽ phủ đầy vi khuẩn”.

Bên cạnh đó, ông khuyên mọi người nên dùng khăn giấy để lau tay vì khăn giấy hấp thụ nước chứ không "thổi" ra nên ít có khả năng lây nhiễm chéo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm