“Hãy nhớ ta đang sống” - thông điệp truyền cảm hứng từ những bệnh nhân ung thư

“Hãy nhớ ta đang sống” - thông điệp truyền cảm hứng từ những bệnh nhân ung thư
HHT - Những nhân vật, câu chuyện bước ra từ trang sách “Điểm đến của cuộc đời” của tác giả Đăng Hoàng Giang được thể hiện khéo léo trên sân khấu của Memento Mori 2018...

Sau 3 đêm công diễn ngày từ 30/6 - 2/7 vừa qua, hành trình Memento Mori 2018 tại Hà Nội đã khép lại với nhiều cảm xúc. Ba câu chuyện trong Memento Mori 2018 là ba lát cắt về đời sống của những người bệnh ung thư đang ở giai đoạn cận kề cái chết, đã truyền đi cảm hứng sống cho không ít người xem.

Tiếp cận một chủ đề tưởng như khô khan và khốc liệt như cái Chết - điều mà rất nhiều người trong chúng ta còn e dè và né tránh, chính sự dám dấn thân và nghiêm túc với dự án của tác giả Đặng Hoàng Giang và đạo diễn Marcus Vũ Mạnh Cường đã mang đến những trải nghiệm hiếm có và khó quên cho khán giả thủ đô.

“Hãy nhớ ta đang sống” - thông điệp truyền cảm hứng từ những bệnh nhân ung thư ảnh 1

Chương trình có sự tham gia của những khách mời đặc biệt: ca sĩ Mỹ Linh, ca sĩ Giang Trang, nghệ sĩ dương cầm Trang Trịnh, ca sĩ Ngô Hồng Quang, nghệ sĩ múa Nguyễn Duy Thành, Vũ Ngọc Bảo,… và cả những diễn viên không chuyên. Đáng chú ý, tác phẩm còn có sự tham gia của các bệnh nhân đang mang trong mình căn bệnh ung thư. Họ đến với Memento Mori với tất cả trái tim chân thành và “con - người” nhất, giũ bỏ lại phía sau những hào quang vốn có, cả những nhọc nhoài, vật lộn với cuộc sống thường ngày. Tại đây, chúng ta chỉ nhìn thấy là những người mẹ, người vợ, người con, những người trẻ đầy thiết tha với cuộc sống.

“Cái chết bây giờ gần như quá vô thường với em. Mỗi ngày, em có thể nghe rất nhiều cái chết của bệnh nhân ung thư. Trước kia em có thể khóc cả ngày vì một người không quen biết nhưng bây giờ điều đó rất vô thường, ai cũng phải mất. Với bệnh nhân ung thư, đó là giải thoát” - Huế, diễn viên của Memento Mori, đồng thời cũng là bệnh nhân ung thư, cho biết.

“Hãy nhớ ta đang sống” - thông điệp truyền cảm hứng từ những bệnh nhân ung thư ảnh 2

Những nhân vật, câu chuyện bước ra từ trang sách Điểm đến của cuộc đời của tác giả Đặng Hoàng Giang được thể hiện khéo léo và lồng ghép dưới những hình thức khác nhau: Âm nhạc, ánh sáng, múa, kịch và nghệ thuật sắp đặt. Tất cả kết nối và dẫn dắt khán giả vào một hành trình xuyên suốt, nhiều cảm xúc, mang đến những không gian để khán giả tự cảm nhận và chiêm nghiệm.

Đó là Vân, người đã gửi gắm những lời dặn dò, nhắn nhủ cuối cùng cho hai con gái qua những đoạn ghi âm ngắt quãng bởi sức khoẻ của chị càng về cuối càng không như ý nguyện. Vậy mà, trong những ngày bạo bệnh ấy, Vân trong thực tế, đã dùng những ngày cuối của cuộc đời mình thuyết phục gia đình chấp nhận cho chị hiến giác mạc, làm nên điều có ích cho đời.

“Hãy nhớ ta đang sống” - thông điệp truyền cảm hứng từ những bệnh nhân ung thư ảnh 3

Đó là, người đã đối mặt với việc căn bệnh ung thư xương đến với đứa con trai 10 tuổi của chị, bé Nam. Sự hồn nhiên, vô tư và cách sử dụng ngôn từ đặc biệt của em như xoáy vào lòng người xem. Ngôn ngữ của Nam, không gây sự thương cảm nhưng lại gợi những day dứt khôn nguôi với câu hỏi làm thế nào vượt qua nỗi đau, mất mát và tiếp tục sống khi người thân yêu nhất của mình mãi mãi ra đi?

Liên, cô gái trẻ với nhiều hoài bão ước mơ, không may bị ung thư vú và mất sau 5 năm chữa chạy. 15 năm ăn học, 3 năm đi làm, cuộc chiến cam go nhất của Liên, có lẽ không phải với những liệu trình trị xạ, mà với chính bản thân cô với những tranh đấu rất đời thường: Làm sao để bỏ đi những sân si, tìm được cho mình ý nghĩa của cuộc sống để cuối cùng đến với cái chết một cách thanh thản?

“Hãy nhớ ta đang sống” - thông điệp truyền cảm hứng từ những bệnh nhân ung thư ảnh 4

Khi nói về cái tên của dự án này, đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ cho biết, Memento Mori - câu thành ngữ La Tinh này có nghĩa là “Hãy nhớ, mi sẽ chết”. Đây là câu trích từ Thánh kinh. Với người phương Tây, nó nhắc nhở chúng ta về sự hữu hạn của những chiến công, của bất cứ điều gì mình sở hữu. Bởi tất cả đều kết thúc bằng cái chết, đều cũng về với hư không… Câu thành ngữ ấy, chuyển tải gần như toàn bộ thông điệp mà những người thực hiện dự án này muốn mang đến cộng đồng.

Tác giả Đặng Hoàng Giang cho rằng: “Rất nhiều khi, cái mà người bệnh và người nhà của họ cần không phải là những lời khuyên, thậm chí không phải hỗ trợ tài chính, mà là sự thấu cảm, và cảm giác được chia sẻ nỗi đau và sự nhọc nhằn, vất vả.”

“Hãy nhớ ta đang sống” - thông điệp truyền cảm hứng từ những bệnh nhân ung thư ảnh 5

Là một hành trình mang tính biểu tượng, nhưng Memento Mori đã chạm đến trái tim của những khán giả đến tham dự chương trình. Những giọt nước mắt rơi xuống, những chia sẻ chân thực, xúc động và sâu kín được bày tỏ và lắng nghe trong phần tọa đàm cùng tác giả Đặng Hoàng Giang và đạo diễn Marcus Vũ Mạnh Cường đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về sự dũng cảm, lạc quan và hướng đến niềm vui sống trọn vẹn, bao dung và tử tế với nhau hơn.

“Hãy nhớ ta đang sống” - thông điệp truyền cảm hứng từ những bệnh nhân ung thư ảnh 6

Memento Mori 2018 tại Hà Nội khép lại, nhưng là khởi nguồn của hành trình rất dài sau nữa - cho dự án và cho mỗi con người bước ra từ đây: Memento Mori - Hãy nhớ, Ta đang Sống!

Theo Ảnh: BTC Memento Mori 2018
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm