Chùm ảnh: Có một Hà Nội bình yên đến thế khi vào Thu

HHT - Không oi ả như cái nắng của mùa hè, không lạnh buốt như tiết trời khi đông đến, mùa thu Hà Nội nhẹ nhàng theo một cách rất nên thơ…

Chùm ảnh: Có một Hà Nội bình yên đến thế khi vào Thu

Không phải ngẫu nhiên, Hà Nội trở thành nguồn cảm hứng bất tận trong những tác phẩm nghệ thuật, cảnh sắc phố phường luôn mang trong mình một sức hút khó cưỡng mà nhiều người quen gọi nó là “đặc sản”, duy chỉ nơi đây mới có. Hà Nội mùa nào cũng đẹp, mùa nào cũng có những nét riêng, nhưng để muốn thấy “chất thơ” của chốn Hà thành thì hãy chọn mùa thu. Nhắc đến thu là nhắc đến Hà Nội.

Khi nắng không còn oi ả, ngoài phố se se những đợt gió mát rượi, “hoa sữa nồng nàn, cây bàng lá đỏ, phố xưa nhà cổ mái ngói thơm nâu”, những gánh cốm hàng rong xuất hiện khắp muôn nơi… thì thời khắc báo hiệu mùa thu đã điểm. Hà Nội mùa thu nhẹ nhàng lắm, nhất là trong cái sớm tinh mơ chớm lạnh, chạy xe dọc những con phố yên bình, chưa có nhiều người, chưa nhiều xe cộ, không ồn ào, không chen chúc, ít bụi bặm… khiến cho người ta như muốn sống chậm lại, để hít căng tràn lồng ngực “cái mùi” của mùa thu.

Người ta thường bảo nhau rằng: “Mùa thu mà không đi lượn thì cảm thấy sống lỗi với tiết trời quá”. Bởi thời tiết Hà Nội mùa này đẹp lắm, mát mẻ không oi nóng như mùa hè cũng không lạnh buốt khi đông đến, ra đường chỉ cần khoác lên bộ đồ đơn giản mà không phải nghĩ đến việc chịu nắng hay chịu rét. Thu sang, đi dọc những con phố như Đinh Tiên Hoàng, Phan Đình Phùng, Tràng Thi, hay Hoàng Diệu… bạn sẽ được hòa mình vào khung cảnh phố phường yên bình, hàng cây cổ thụ nghiêng mình rũ bóng, những thảm lá vàng rơi trải đầy những con phố, kêu xào xạc dưới bước chân người đi.

Thu Hà Nội không chỉ thuộc về cảnh sắc, nhắc đến mùa thu người ta lại nhớ đến những thức quà đặc trưng mà chỉ chốn Hà thành mới có. Người ta ví mùa thu Hà Nội là mùa của những đặc sản. Hãy thưởng thức cốm làng Vòng dẻo thơm với vị ngọt thanh mát, tỏa ra mùi hương thoang thoảng bọc trong lá sen. Từ cốm, người ta còn sáng tạo ra những món ăn đặc trưng khác như: chả cốm, bánh cốm, chè cốm… mà mùa này ai ai cũng muốn được thưởng thức. Cũng đừng quên, mùa thu là mùa sấu chín. Nếu mùa hè người ta chọn ly sấu chua làm thức đồ giải khát thì mùa thu khi những quả sấu chín vàng, thơm ngát, thì chấm muối hay ngâm, dầm với đường thì hết sẩy.

Với những ngày này, thay vì ngủ nướng mỗi sáng cuối tuần, hay ngồi yên trong phòng mỗi buổi chiều mát mẻ, hãy đi ra ngoài để tận hưởng từng khoảnh khắc này. Guồng quay cuộc sống đang khiến cho con người ta quên mất rằng: Hà Nội mùa này đẹp lắm! 

Phố phường vẫn thế, chỉ khác là con người ta sống có chút chậm lại khi thu sang.

Mùa Thu khiến chúng ta sát lại gần nhau hơn.

Mùa Thu - mùa của những đặc sản.

"Hà Nội mùa này đẹp lắm em ơi!".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bản đồ thành phố

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!