Nghệ An: Teen cùng thầy cô thức trắng đêm gói bánh chưng cứu trợ đồng bào miền Trung

HHT - Mặc dù thời tiết không thuận lợi, thầy và trò trường THPT Nguyễn Cảnh Chân (Nghệ An) vẫn thức trắng đêm, tập trung gói những chiếc bánh chưng để cứu trợ đến bà con đồng bào các tỉnh miền Trung đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.

Kể từ ngày 19/10, thầy và trò trường THPT Nguyễn Cảnh Chân (Thanh Chương, Nghệ An) đã tập trung mọi nguồn lực, gói những chiếc bánh chưng để gửi cho đồng bào lũ lụt các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đang phải chịu cảnh thiếu thốn lương thực.

Trước đó, cô Trần Thị Lục, chủ trường Mầm non tư thục Nam Thanh theo dõi tin tức trên truyền hình cảnh tang hoang, xung quanh toàn nước trắng xóa mà bà con vùng lũ đang phải gánh chịu và quyết định cần hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào.

Nghệ An: Teen cùng thầy cô thức trắng đêm gói bánh chưng cứu trợ đồng bào miền Trung - ảnh 1

Ngay trong ngày 19/10, cô Lục đã gọi điện cho thầy Nguyễn Văn Thuần, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Cảnh Chân đề nghị hai trường phối hợp để nấu bánh chưng và nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của thầy Thuần.

Nghệ An: Teen cùng thầy cô thức trắng đêm gói bánh chưng cứu trợ đồng bào miền Trung - ảnh 2

Đến trưa cùng ngày, các thành viên của nhóm thiện nguyện do 2 thầy cô tập hợp đã gom được hơn 80kg gạo nếp từ giáo viên, người dân. Cô Lục kể lại, mọi người giúp đỡ rất nhiệt tình, người ủng hộ 2kg, có người đến 20kg gạo nếp. Một số người không có hoặc ở xa thì gửi tiền nhờ mua hộ.

Nghệ An: Teen cùng thầy cô thức trắng đêm gói bánh chưng cứu trợ đồng bào miền Trung - ảnh 3

Người cung cấp nơi gói bánh, bếp, củi. Người chạy xích lô thì bỏ công chuyên chở. Cả đợt thực hiện các thầy cô và giáo viên chỉ mất 60.000 đồng để mua vỏ trấu dùng để nấu bếp.

Nghệ An: Teen cùng thầy cô thức trắng đêm gói bánh chưng cứu trợ đồng bào miền Trung - ảnh 4 Tham gia hoạt động đầy ý nghĩa này, các bạn học sinh đã tập trung ngâm nếp, rửa lá rồi thực hiện các công đoạn gói bánh, nấu bánh.

Đến khoảng 21h - 22h đêm, những bạn học sinh này mới trở về phòng trọ gần trường nghỉ ngơi để sáng mai đến lớp. Các giáo viên và người dân thì ở lại để trông bánh. Nhiều học sinh, nhất là một em người dân tộc Thái đến từ xã Ngọc Lâm, Thanh Chương có kỹ năng gói bánh rất tốt.

Nghệ An: Teen cùng thầy cô thức trắng đêm gói bánh chưng cứu trợ đồng bào miền Trung - ảnh 5

Đến sáng ngày 20/10, các bạn học sinh và thầy cô giáo nơi đây mới gói xong hơn 200 chiếc. Sau khi nấu chín, tất cả số bánh chưng này sẽ được một tổ chức thiện nguyện chuyển trực tiếp đến bà con vùng lũ để sẻ chia những khó khăn trước mắt, đặc biệt là đối với các khu vực thiếu lương thực bị chia cắt bởi nước lũ.

Nghệ An: Teen cùng thầy cô thức trắng đêm gói bánh chưng cứu trợ đồng bào miền Trung - ảnh 6

Bên cạnh hoạt động gói bánh hỗ trợ trước mắt, lãnh đạo nhà trường cũng kêu gọi ủng hộ bà con vùng lũ lụt trong toàn thể cán bộ giáo viên, học sinh của trường. Toàn bộ số tiền quyên góp được sẽ được chuyển cho Công đoàn Giáo dục Việt Nam để chuyển đến học sinh, các trường học bị thiệt hại bởi thiên tai trong mùa mưa lũ năm nay.

Nghệ An: Teen cùng thầy cô thức trắng đêm gói bánh chưng cứu trợ đồng bào miền Trung - ảnh 7

Theo thông tin được đăng tải trên fanpage của trường thì hiện tại chương trình gói bánh chưng gửi tặng đồng bào miền Trung vẫn đang còn 65kg nếp chưa gói. Điều này xuất phát từ việc nơi đây đang thiếu lá (lá dong hoặc lá chuối) cũng như là thiếu củi. Chính vì thế nên Ban chấp hành Đoàn trường vẫn đang kêu gọi các mạnh thường quân, thầy cô cũng như học sinh tiếp tục ủng hộ để hoạt động gói bánh sẽ được “nối lại” để có thể gửi đến đồng bào miền Trung.

Nguồn: Fanpage trường THPT Nguyễn Cảnh Chân

Sáng chế áo phao cứu sinh bằng vỏ chai nhựa của học sinh lớp 5 trở nên “hot” trong mùa lũ

Trong tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp như hiện nay, áo phao chính là vật cứu sinh vô cùng quan trọng. Thay vì chờ đợi những chiếc áo phao được vận chuyển tới, người dân có thể áp dụng ngay ý tưởng biến chai nhựa thành áo phao rất tiện lợi và đơn giản này.

Chùm ảnh Quảng Trị ngập trong “biển” lũ chụp từ flycam: Thương lắm, miền Trung ơi!

Những hình ảnh chụp từ flycam ghi lại khung cảnh Quảng Trị ngập trong "biển" lũ khiến người xem không khỏi xót xa.

Mưa lũ cùng không khí lạnh sẽ về dồn dập trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm 2020

Tình hình thời tiết tại nước ta sẽ còn diễn biến phức tạp trong khoảng từ nay đến cuối năm 2020, vì vậy, chúng ta cần chủ động ứng phó đề phòng những rủi ro.
Nghệ An: Teen cùng thầy cô thức trắng đêm gói bánh chưng cứu trợ đồng bào miền Trung - ảnh 8

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học đường

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!