Vì sao biến thể SARS-CoV-2 mà nữ công nhân Hải Dương nhiễm dễ lây cho trẻ em hơn?

HHT - Các bằng chứng cho thấy rằng biến thể SARS-CoV-2 ở Anh (tên là B.1.1.7) dễ lây nhiễm hơn 70% so với các biến thể khác. Ngoài ra, còn có mối lo ngại lớn rằng biến thể này lây nhiễm cho người dưới 19 tuổi, nhất là trẻ em, một cách dễ dàng hơn.

Biến thể SARS-CoV-2 ở Anh, gọi là B.1.1.7, đang gây lo lắng trên toàn thế giới. Nó góp phần tạo ra nhiều lệnh giới hạn đi lại, đóng cửa trường học, phong tỏa.

Các chuyên gia cũng đã đưa ra những suy luận rằng trẻ em dễ nhiễm B.1.1.7. hơn.

“Có chút gợi ý rằng xu hướng lây nhiễm cho trẻ em của biến thể này là cao hơn” - giáo sư Neil Ferguson cho biết, và nói thêm rằng có sự gia tăng tỷ lệ các ca bệnh ở người dưới 19 tuổi, nhất là dưới 15 tuổi - nhiễm biến thể mới của virus - so với tỷ lệ này trong số những người nhiễm virus gốc. Ông Ferguson là một nhà dịch tễ học, thành viên của Nhóm nghiên cứu các Mối đe dọa về Virus Hô hấp Mới và Mới nổi (NERVTAG) - một nhóm cố vấn của Chính phủ Anh.

Biến thể SARS-CoV-2 mà nữ công nhân Hải Dương nhiễm dễ lây cho trẻ em hơn, vì sao vậy? - ảnh 1 Các bác sĩ nói rằng, có sự gia tăng tỷ lệ các ca bệnh COVID-19 ở người dưới 19 tuổi, nhất là người dưới 15 tuổi. Ảnh: Sky News.

Lý do cho sự khác biệt của biến thể B.1.1.7. so với phiên bản virus gốc có thể là do thụ thể ACE-2 trong cơ thể người, nơi con virus gắn vào, ở trẻ em và người lớn hơi khác nhau. Mà các đột biến của B.1.1.7. thì đã tạo ra một số sự thay đổi trong cách nó xâm nhập tế bào trong cơ thể người, theo giáo sư Wendy Barclay, đứng đầu Khoa Bệnh Truyền nhiễm ở ĐH Hoàng gia London, cũng là một thành viên của NERVTAG.

Cụ thể là, do trẻ em có ít thụ thể ACE-2 hơn, mà đây được coi là các “ô cửa” mà SARS-CoV-2 dùng để vào trong tế bào, nên các biến thể trước đây của virus lây nhiễm ở trẻ em ít hiệu quả hơn so với ở người lớn. Nhưng giờ thì các đột biến của B.1.1.7 giỏi “mở cửa” các tế bào hơn nhiều, lại có thể bám vào thụ thể ACE-2 tốt hơn (so với phiên bản virus gốc), nên có thể tạo ra tình thế khác. Giáo sư Barclay nói bà chưa thể kết luận chính xác 100%, nhưng bà lo ngại rằng “chúng ta có thể kỳ vọng là sẽ thấy nhiều trẻ em nhiễm bệnh hơn”.

Biến thể SARS-CoV-2 mà nữ công nhân Hải Dương nhiễm dễ lây cho trẻ em hơn, vì sao vậy? - ảnh 2 ACE-2 như "cánh cửa" của SARS-CoV-2, cho phép virus xâm nhập tế bào. Ảnh: The Conversation, CC BY-SA.

Thật ra, cũng không phải trẻ em có nguy cơ nhiễm B.1.1.7 cao hơn người lớn, mà là B.1.1.7 sẽ tấn công người lớn và trẻ em ở mức độ hiệu quả như nhau. Mà vì trẻ em khi nhiễm bệnh thì ít có triệu chứng hơn, nên không ai biết để cho điều trị hoặc cách ly, từ đó, những đứa trẻ mang virus lại có thể lây nhiễm sang cho nhiều người khác.

Biến thể SARS-CoV-2 mà nữ công nhân Hải Dương nhiễm dễ lây cho trẻ em hơn, vì sao vậy? - ảnh 3 Với biến thể B.1.1.7 của virus corona mới, số ca bệnh là trẻ em đã tăng lên ở nhiều quốc gia. Ảnh: Chrichmond.

Bởi vậy, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng, vào thời điểm có nhiều biến thể SARS-CoV-2 dễ lây lan như lúc này, chúng ta lại càng cần cẩn thận hơn bao giờ hết, thực hiện đúng những biện pháp phòng chống dịch mà các cơ quan y tế địa phương đưa ra.

Biến thể SARS-CoV-2 mà nữ công nhân Hải Dương nhiễm dễ lây cho trẻ em hơn, vì sao vậy? - ảnh 4

Vì sao biến thể SARS-CoV-2 mà nữ công nhân Hải Dương nhiễm được gọi là “chìa khóa chủ”?

Trong số các biến thể của SARS-CoV-2 đã được phát hiện tính đến thời điểm này, thì biến thể của Anh mà nữ công nhân Hải Dương nhiễm đang gây lo ngại nhất. Không phải do nó nguy hiểm nhất, mà bởi nó đang lây lan nhanh chóng, trên diện rộng nhất so với các biến thể khác. Thậm chí, nó được gọi là “chìa khóa chủ” (master key), vì sao lại có cách gọi này?

Một người có thể “đồng nhiễm” 2 biến thể SARS-CoV-2, điều này có thể gây ra hậu quả gì?

Các biến thể của SARS-CoV-2 với khả năng lây lan dễ dàng hơn, có thể gây tình trạng bệnh nặng hơn đang khiến các nhà khoa học lo lắng về đại dịch. Nhưng còn một vấn đề nữa cũng đang khiến các chuyên gia y tế căng thẳng: Bệnh nhân có thể “đồng nhiễm” 2 biến thể, tức là cùng lúc nhiễm 2 biến thể của loại virus này. Điều này có thể gây ra hậu quả gì?

Đeo 2 khẩu trang để chống biến thể mới của SARS-CoV-2: Các chuyên gia hướng dẫn thế nào?

Biến thể mới của SARS-CoV-2, thường được biết đến là “chủng virus của Anh”, dễ lây lan hơn và có khả năng gây tử vong cao hơn. Để giảm nguy cơ, nhiều chuyên gia y tế đã khuyên bạn nên đeo 2 lớp khẩu trang. Nhưng nếu đeo thế suốt ngày thì… có khó thở không? Vậy bạn nên làm thế nào để giữ an toàn cho chính mình và cộng đồng?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khám phá

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!