Hóa ra điện thoại thông minh là “thủ phạm” tàn phá hành tinh nhanh hơn chúng ta nghĩ!

Hóa ra điện thoại thông minh là “thủ phạm” tàn phá hành tinh nhanh hơn chúng ta nghĩ!
HHT - Món đồ "không thể thiếu" trong túi tất cả chúng ta lại đang hủy hoại môi trường ư?

Khả năng là bạn đang đọc chính bài viết này trên chiếc điện thoại thông minh (ĐTTM) của bạn - có thể đang vừa đọc vừa ăn gì đó. Như thế không vệ sinh đâu, tất nhiên, nhưng dù sao thì đó cũng không phải là vấn đề chúng ta nói đến ở đây.

Mà vấn đề là, ĐTTM đang làm hỏng không chỉ trí nhớ, cách trò chuyện, sự tập trung chú ý của chúng ta, mà còn làm hỏng cả thế giới nữa!

Một nghiên cứu mới đây ở Đại học McMaster (Canada) cho thấy rằng ĐTTM có “dấu chân carbon” (mức độ thải ra khí carbon) cực lớn, đang tăng lên nhanh chóng qua từng năm và hủy hoại môi trường nhanh hơn mức chúng ta tưởng từ xưa đến nay.

Điện thoại thông minh đang “giết” dần hành tinh xanh.

Lý do các nhà nghiên cứu nhấn mạnh vào ĐTTM là vì trên thế giới có quá nhiều ĐTTM, và chúng ta hay mua điện thoại mới. Vòng đời của một chiếc ĐTTM chỉ khoảng 2 năm (đấy là nếu Apple không quyết định mỗi năm ra vài phiên bản iPhone!), và rất nhiều điện thoại cũ bị bỏ đi.

Để làm ra mỗi chiếc ĐTTM, phải có rất nhiều khoáng sản được khai thác, mà đó chỉ là một bước trong quá trình sản xuất thôi đấy. Không những thế, điện thoại còn ngày càng to hơn. Những mẫu điện thoại màn hình lớn trở nên phổ biến - tức là “dấu chân carbon” của mỗi chiếc điện thoại cũng cao hơn.

Nhưng chúng ta cũng không thể chỉ đổ lỗi cho điện thoại. Mỗi cú click chuột cũng phải được kết nối đến đâu đó. Mỗi lần “refresh” Facebook đều cần một máy chủ, mỗi lần tìm kiếm trên Google cũng cần một hệ thống… Các máy chủ và trung tâm dữ liệu tiêu thụ mức năng lượng khổng lồ, và con số này chỉ có tăng chứ không giảm.

Nhiều điện thoại thì càng cần nhiều máy chủ, tất nhiên rồi.

Dùng điện thoại lâu và không thay mới chính là cách để bạn bảo vệ môi trường – và để tập giữ gìn những gì mình có.

Lofti Belkhir, tác giả chính của nghiên cứu nói trên, khẳng định: “Dựa trên những số liệu mà chúng tôi thu thập được, thì hiện tại, không đến 1% ĐTTM được tái chế. Mà mua một cái điện thoại mới thì tốn mức năng lượng nhiều bằng sạc và dùng một cái ĐTTM trong cả một thập kỷ!”.

Vậy bạn có thể làm gì để giúp Trái Đất? Giữ và dùng điện thoại của mình lâu hơn chính là một cách - đừng thay điện thoại mới nhanh quá. Mà như thế cũng là cách tiết kiệm tiền cho bố mẹ và cho chính mình.

Cuối cùng, hóa ra cũng chẳng phải tại cái điện thoại thông minh! Lại là tại bản thân chúng ta thôi, tệ thật!

Theo NEWS NOW
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bão số 2 (Prapiroon) và bão Gaemi có thể gây hiệu ứng bão kép trong trường hợp nào?

Bão số 2 (Prapiroon) và bão Gaemi có thể gây hiệu ứng bão kép trong trường hợp nào?

HHT - Cơn bão số 2 (Prapiroon) không phải là cơn bão duy nhất đang hoạt động trong khu vực. Mà ở phía Nam - Đông Nam của Đài Loan (Trung Quốc) còn đang có một cơn bão khác, mạnh hơn, là bão Gaemi. Trong trường hợp nào thì 2 cơn bão này có thể gây ra hiệu ứng bão kép (bão đôi), và hiệu ứng đó là thế nào?