Hóa ra trường Việt Nam duy nhất lọt Top 800 đại học tốt nhất thế giới vì những yếu tố này

HHT - Sinh viên trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang khiến sinh viên trường bạn GATO hết nấc khi trở thành "trường người ta" - trường đại học Việt Nam duy nhất lọt top 800 đại học tốt nhất thế giới theo công bố của bảng xếp hạng ARWU. Cùng tìm hiểu kỹ hơn lý do ĐH Tôn Đức Thắng đạt được thành tích này.

Tọa lạc tại số 19 Nguyễn Hữu Thọ, P.Tân Hưng, Quận 7 ở TP.HCM, Đại học Tôn Đức Thắng chẳng những sở hữu “view” xịn mà gây ấn tượng khi là đại học duy nhất thuộc Việt Nam lọt vào Top 701 - 800 của bảng xếp hạng đại học thế giới (ARWU).

Hóa ra trường Việt Nam duy nhất lọt Top 800 đại học tốt nhất thế giới vì những yếu tố này ảnh 1

Đại học Tôn Đức Thắng trở thành ngôi trường Việt Nam đầu tiên lọt top 800 trường tốt nhất thế giới. Ảnh: tdtu.edu.vn

Cùng tìm hiểu những yếu tố đã giúp ngôi trường này chinh phục Top 800 ARWU nhé!

Giải mã ARWU - bảng xếp hạng thiên về nghiên cứu

Ra đời năm 2003, ARWU hay còn gọi là Bảng xếp hạng Thượng Hải (Shanghai Ranking) là 1 trong 3 bảng xếp hạng giáo dụng toàn cầu có ảnh hưởng nhất cùng với hệ thống xếp hạng QS (Quacquarelli Symonds) và tạp chí Time Higher Education.
Tuy nhiên, hạn chế của ARWU được cho là tập trung quá nhiều vào các chỉ số về nghiên cứu, giải thưởng như chỉ số các bài báo khoa học được công bố, chỉ số trích dẫn... với 40% tổng điểm dựa trên số lượng các nghiên cứu được công bố và 40% dựa trên thành tựu của nhân viên trường và các nhà nghiên cứu có hợp đồng làm việc với trường. Hai tiêu chí đánh giá còn lại là Chất lượng giáo dục và Năng suất học thuật bình quân trên đầu người chỉ chiếm 10% mỗi tiêu chí. 
Như vậy chỉ cần tác giả các nghiên cứu, bài báo khoa học ghi địa chỉ làm việc tại trường thì trường ĐH đó đã nghiễm nhiên được "cộng điểm". Chính vì thế dẫn tới nghi ngại nhiều trường ĐH ký hợp đồng để "mua" các bài báo, nghiên cứu khoa học đứng tên trường mình khiến kết quả xếp hạng không phản ánh thực tế chất lượng.
Theo thông tin do ĐH Tôn Đức Thắng công bố, chỉ trong vòng 1 năm từ 1/8/2018 đến ngày 31/7/2019, trường dẫn đầu cả nước về công bố quốc tế với 1.407 công trình trên các tạp chí hàng đầu thế giới thuộc danh mục ISI, tăng gấp đôi so với năm trước đó. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp trường đạt được thứ hạng cao trên bảng xếp hạng ARWU và vượt qua cả những ĐH giàu thành tích trong nước như các trường thuộc ĐH Quốc Gia, ĐH Bách Khoa,...

Những ngành học được đánh giá cao

Nhờ có nhiều công trình nghiên cứu khoa học đăng trên các tạp chí ISI, trong bảng xếp hạng ARWU, đại học Tôn Đức Thắng chen “chân” vào top 400 và 500 đại học xuất sắc ở một số nhóm ngành học thuật năm 2020.

Điển hình ở nhóm ngành Toán (Mathematics), trường ĐH Tôn Đức Thắng góp mặt trong Top 301 - 400 thế giới và đứng số 1 Việt Nam. 

Hóa ra trường Việt Nam duy nhất lọt Top 800 đại học tốt nhất thế giới vì những yếu tố này ảnh 2 Công bố của bảng xếp hạng ARWU gọi tên đại học Tôn Đức Thắng (Quận 7, TP.HCM) có mặt trong top 800 khiến cộng đồng sinh viên Việt Nam một phen xôn xao

Bên cạnh đó, đại học Tôn Đức Thắng còn được ARWU xếp số 1 Việt Nam với hai nhóm ngành của trường được xếp vào Top 401 - 500 thế giới là: Kỹ thuật điện và điện tử (Electrical & Electronic Engineering) và Khoa học máy tính (Computer Science & Engineering).

Hóa ra trường Việt Nam duy nhất lọt Top 800 đại học tốt nhất thế giới vì những yếu tố này ảnh 3
Nhóm ngành Điện - Điện tử của TDTU đứng chung Top với các trường đại học Kỹ thuật Texas (Texas Tech University) và trường Kỹ thuật Malaysia, Đại học Illinois
Hóa ra trường Việt Nam duy nhất lọt Top 800 đại học tốt nhất thế giới vì những yếu tố này ảnh 4 Ngành Khoa học máy tính của trường được đứng chung với những đại học danh tiếng khác như George Washington (Hoa Kỳ), Stockholm (Thụy Điển), Bordeaux (Pháp), Barcelona (Tây Ban Nha)...

Cơ sở vật chất "xịn xò"

Cơ sở vật chất và điều kiện giảng dạy của ĐH Tôn Đức Thắng được đánh giá 5 sao theo tiêu chuẩn quốc tế theo QS Star, chuẩn xếp hạng do tổ chức uy tín Quacquarelli Symonds (Anh).

Hóa ra trường Việt Nam duy nhất lọt Top 800 đại học tốt nhất thế giới vì những yếu tố này ảnh 5

Với khuôn viên đẹp như bước ra từ tiểu thuyết vườn trường, sinh viên TDTU tha hồ không sợ thiếu view “sống ảo”. Ảnh: tdtu.edu.vn

Trường tuyên bố tiêu chuẩn hóa chất lượng đầu ra, đào tạo sâu hơn vào những kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn, các chứng chỉ nghề quốc gia, quốc tế.

Hóa ra trường Việt Nam duy nhất lọt Top 800 đại học tốt nhất thế giới vì những yếu tố này ảnh 6

Thư viện "trăm tỷ" xịn từng milimet mà bất cứ sinh viên trường nào cũng mơ ước. Ảnh: tdtu.edu.vn

Hóa ra trường Việt Nam duy nhất lọt Top 800 đại học tốt nhất thế giới vì những yếu tố này ảnh 7

Dù là trường công (thuộc Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam) nhưng với thư viện xịn thế này, Tôn Đức Thắng tự tin không thua kém các trường quốc tế - Ảnh: tdtu.edu.vn

Hóa ra trường Việt Nam duy nhất lọt Top 800 đại học tốt nhất thế giới vì những yếu tố này ảnh 8

Các công trình phụ trợ "xịn miễn bàn" như nhà thi đấu, hồ bơi, sân bóng đá... Ảnh: tdtu.edu.vn

Để có thể tốt nghiệp, sinh viên của trường đại học Tôn Đức Thắng phải đảm bảo những tiêu chuẩn: kiến thức chuyên ngành phải đạt chuẩn quốc tế, chuẩn tiếng Anh phải đạt từ IELTS 5.0 trở lên, trình độ tin học văn phòng phải đạt MOS quốc tế tối thiểu 750/1.000 điểm, chơi giỏi ít nhất một môn thể thao và phải bơi được liên tục tối thiểu 50m.

Hóa ra trường Việt Nam duy nhất lọt Top 800 đại học tốt nhất thế giới vì những yếu tố này ảnh 9 ĐH Tôn Đức Thắng đặt ra các tiêu chuẩn cụ thể về chuẩn đầu ra cho sinh viên - Ảnh: tdtu.edu.vn
Hóa ra trường Việt Nam duy nhất lọt Top 800 đại học tốt nhất thế giới vì những yếu tố này ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

HHT - Sở hữu nhiều thành tích ấn tượng và cơ hội công việc đáng mơ ước khi mới ra trường, Nguyễn Kim Anh - nữ sinh vừa tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) loại xuất sắc - vẫn lựa chọn đổi ngành, khởi đầu lại để theo đuổi ước mơ trở thành nữ chiến sĩ công an nhân dân.