Hoang mang tin đồn tăng điểm liệt, trừ điểm tô sai đáp án ở kỳ thi Quốc gia 2018

Hoang mang tin đồn tăng điểm liệt, trừ điểm tô sai đáp án ở kỳ thi Quốc gia 2018
HHT - “Về vấn đề tăng điểm liệt hay trừ điểm nếu thí sinh tô sai đáp án, đến giờ phút này Bộ GD&ĐT chưa hề chốt phương án”, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho hay.

Tại Hội nghị tổng kết năm học 2016 – 2017 và triển khai nhiệm vụ năm học 2017 – 2018, đánh giá về kỳ thi THPT quốc gia 2017 lãnh đạo nhiều Sở GD&ĐT cũng đã thừa nhận những ưu điểm trong việc đổi mới.

Nguyễn Thị Minh Giang - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang cũng đã có những chia sẻ thẳng thắn tại hội nghị. Bà Giang cho hay, thông qua kỳ thi THPT quốc gia vừa rồi đề nghị lãnh đạo Bộ GD&ĐT nghiêm túc nhìn nhận những hạn chế, khuyết điểm để đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời trong kỳ thi tới.

Như vậy, kỳ thi vẫn còn tồn tại một số hạn chế: Điểm ưu tiên quá cao, quy định điểm làm tròn, đề thi chưa được phân hóa cao dẫn đến tình trạng thí sinh 30 điểm vẫn trượt ĐH.

Một điểm đáng lưu ý, năm nay trừ môn Văn, tất cả các môn đều được thi dưới hình thức trắc nghiệm. Vì thế, số thí sinh bị điểm liệt giảm đáng kể. Nhiều người cho rằng, với phương thức thi trắc nghiệm, thí sinh không nắm được kiến thức cũng có thể “khoanh liều” được trên điểm 1.

Để kỳ thi 2018 được khách quan, công bằng, tạo động lực cho thí sinh, nhiều chuyên gia đã đề xuất cải cách một số quy định liên quan đến kỳ thi. Một trong những đề xuất đó là: Tăng mức điểm liệt từ 1 lên 3 và trừ điểm nếu thí sinh khoanh sai đáp án nhằm mục đích tăng tính trách nhiệm của thí sinh với bài thi.

Hoang mang tin đồn tăng điểm liệt, trừ điểm tô sai đáp án ở kỳ thi Quốc gia 2018 ảnh 1

ĐH Bách Khoa Hà Nội trừ điểm nếu sinh viên làm sai đáp án ở bài thi trắc nghiệm.

Chia sẻ về vấn đề này, cô Lê Thị Loan – nguyên phó trưởng khoa Giáo dục (Học viện Quản lý Giáo dục) cho hay: “Với hình thức thi tự luận thì điểm liệt có thể là 1 nhưng với hình thức thi trắc nghiệm với xác suất khoanh toàn bộ 1 đáp án thí sinh sẽ đúng 25%. Vì thế, tôi chỉ đề xuất tăng điểm liệt lên trên điểm 1 còn cụ thể là bao nhiêu chúng ta phải tính toán thật kỹ.

Tôi không biết mọi người đề xuất tăng điểm liệt lên 3 là dựa vào căn cứ nào? Với xác suất 25% tại sao điểm liệt không phải là 2,5 mà lại là 3?

Ở một số nước có nền giáo dục tiên tiến, khi số lượng câu hỏi trong bài thi ít thì họ tăng số lượng đáp án. Ví như có 5 đáp án và thí sinh chọn 1, vì thế xác suất đúng sẽ là 2 điểm”.

Nhiều chuyên gia cho rằng, điểm liệt là bao nhiêu không quan trọng bằng việc xây dựng đề thi có tính phân hóa cao.

Về đề xuất, tô sai đáp án thí sinh bị trừ điểm, một chuyên gia giáo dục cho biết: “Với số lượng 40 câu/bài thi, chúng ta khó có thể áp dụng cách trừ điểm nếu thí sinh tô sai đáp án. Để nâng cao tính trách nhiệm của thí sinh và tránh “khoanh liều” đáp án chúng ta chỉ cần tăng số lượng đáp án của câu hỏi từ 4 lên 5 đáp án để xác suất giảm xuống còn 20%. Nếu tô hết 1 đáp án thí sinh chỉ được 2 điểm và với số điểm đó cũng khó mà đỗ trường cao đẳng nào”.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với PV báo Infonet sáng 23/8, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho hay: “Về vấn đề tăng điểm liệt hay trừ điểm nếu thí sinh tô sai đáp án, đến giờ phút này Bộ GD&ĐT chưa hề chốt phương án, đó đều là những thông tin không có căn cứ.

Sau này, khi làm quy chế, nếu chốt các phương án, chúng tôi sẽ thông báo chính thức trên các phương tiện thông tin đại chúng. Còn việc, người này hay người kia đề xuất đó chỉ là ý kiến cá nhân của họ, Bộ GD&ĐT chưa có chỉ đạo.

Tất nhiên, những ý kiến về đổi mới và khắc phục hạn chế của kỳ thi THPT quốc gia 2017, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp thu và có kế hoạch triển khai và sẽ công bố nên các em thí sinh không nên hoang mang bởi những tin đồn”.

HOÀNG THANH/ Theo: Infonet.vn

Theo infonet.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

HHT - Một nữ sinh viên 19 tuổi ở Iowa (Mỹ) đã giả vờ rằng mình đang chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tụy và thường xuyên đăng hình ảnh mình “chống chọi với bệnh tật” lên mạng, từ đó nhận tiền trợ giúp của hàng trăm người tốt bụng. Nhưng từ những hình ảnh của cô, một số dân mạng đã phát hiện ra những chi tiết khiến vụ lừa đảo này bị lộ.
TikToker gây phẫn nộ vì dội nước bẩn lên người, cho bé 7 tháng tuổi ăn gà cay để xin tiền

TikToker gây phẫn nộ vì dội nước bẩn lên người, cho bé 7 tháng tuổi ăn gà cay để xin tiền

HHT - Lợi dụng lòng hảo tâm của người dùng mạng xã hội, một số TikToker lớn tuổi tại Indonesia đã thể hiện sự khổ sở, thiếu thốn của mình trên video livestream và thực hiện những hành động kỳ dị nhằm thu các món quà ảo để đổi ra tiền thật. Việc này được coi là hình thức "ăn xin online", đang khiến công chúng Indonesia vô cùng bức xúc.
Không muốn mua vé cho con nhỏ đi máy bay, bố mẹ bỏ luôn con tại sân bay để mình đi trước

Không muốn mua vé cho con nhỏ đi máy bay, bố mẹ bỏ luôn con tại sân bay để mình đi trước

HHT - Trong một vụ việc mà nhiều trang tin gọi là “rất sốc”, một gia đình 3 người mang hộ chiếu Bỉ cùng ra sân bay để chuẩn bị lên máy bay, nhưng đứa con nhỏ không có vé. Khi bị nhân viên yêu cầu mua vé cho con, cặp bố mẹ đã có một quyết định mà chắc không ai có thể hiểu được: Bỏ mặc con ở sân bay, còn mình có vé thì cứ đi.
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”

Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”

HHT - Một bé gái 8 tuổi ở Malaysia có bài kiểm tra được chấm 96/100 điểm, do một câu bị cô giáo ghi là sai. Gia đình bé gái này không phục và đăng hình ảnh bài kiểm tra lên mạng xã hội. Sau khi xem, đa số cư dân mạng cũng đồng tình rằng câu trả lời đó thực ra là đúng và còn khen rằng bé gái rất thông minh.
Cristiano Ronaldo mới đá được 2 trận ở Ả Rập mà kế hoạch tương lai đã bị đảo ngược?

Cristiano Ronaldo mới đá được 2 trận ở Ả Rập mà kế hoạch tương lai đã bị đảo ngược?

HHT - Ronaldo được cho là sẽ làm mưa làm gió tại CLB Al Nassr ở Ả Rập Xê Út và rồi sẽ giải nghệ luôn tại đây. Tuy nhiên, anh mới đá cho CLB được có 2 trận thì huấn luyện viên đã nói những lời "cay đắng" khiến ai nghe cũng cảm thấy rằng tương lai của Ronaldo có lẽ sẽ chẳng như dự định.