Học hỏi ngay: 7 thói quen của những người chẳng bao giờ xì-trét

HHT - Một ít căng thẳng thì cũng tốt, nhưng liên tục stress thì rất nguy hiểm. Thế nhưng trong thế giới bận rộn này, làm thế nào để không bị xì-trét nhỉ?

Trong khi bạn hay bị căng thẳng, thì dường như một số người lúc nào cũng tươi phơi phới. Mặc dù mỗi người có cách riêng để giải tỏa hoặc kiểm soát căng thẳng, nhưng có một số thói quen chung của những người chẳng bao giờ xì-trét. Chúng ta hoàn toàn có thể học theo họ nhé bạn!

1. Có kế hoạch, nhưng không quá nhiều hoặc quá kỹ

Có kế hoạch sẵn sàng cho ngày hôm sau, hoặc cho một công việc cụ thể gì đó, sẽ khiến bạn chủ động với những việc mình cần làm. Riêng điều này đã khiến bạn bớt căng thẳng và quá tải rồi.

Học hỏi ngay: 7 thói quen của những người chẳng bao giờ xì-trét ảnh 1

Dù bạn có nhiều việc phải làm mỗi ngày, cũng chỉ đặt ưu tiên cho nhiều nhất là 5-6 việc thôi.

Tuy nhiên, bạn đừng nên đưa quá nhiều kế hoạch vào mỗi ngày của mình. Nếu bạn có ghi danh sách những việc phải làm trong ngày thì cũng đừng nên vượt quá con số 6 - vì nhiều hơn thế là quá tải đấy. Ngoài ra, lên kế hoạch cũng là gạch đầu dòng vài bước thôi và chấp nhận rằng cuộc sống có nhiều điều bất ngờ, nên mình cứ linh hoạt. Nếu chẳng may làm sai một bước nào đó thì hãy tha thứ cho bản thân và sửa lại là xong. Đừng liên tục trách móc chính mình chỉ vì không làm đúng y như kế hoạch nhé!

2. Kỳ vọng hợp lý

Khi bạn làm bài kiểm tra Anh được 7 điểm nhưng bạn đã kỳ vọng được 9; khi bạn nhận được món quà sinh nhật là chiếc đồng hồ điện tử nhưng thực ra bạn đã kỳ vọng là nhận được điện thoại mới cơ… Tất cả những điều đó đều có thể khiến bạn khó chịu, căng thẳng.

Học hỏi ngay: 7 thói quen của những người chẳng bao giờ xì-trét ảnh 2

Kỳ vọng quá cao cũng khiến bạn rất căng thẳng.

Cho nên, hãy bắt đầu từ chính bản thân bạn: Kỳ vọng phải phù hợp với thực tế, đừng lúc nào cũng muốn “hơn” (cao hơn, nhiều hơn, đẹp hơn…).

3. Nhận thức một sự thật bất biến: Không có gì là mãi mãi cả

Khi bạn nhìn ngược lại một chuyện trong quá khứ từng khiến bạn căng thẳng, bạn có thể thấy mình thật lãng phí sức lực. Bởi vì, dù chuyện đó từng khiến bạn buồn bã, mệt mỏi, lo lắng đến thế nào thì nó cũng đã qua rồi.

Sự thật là vậy: Không có gì là mãi mãi, và chúng ta cũng chẳng biết khi nào thì những sự thay đổi sẽ xảy ra. Cho nên bạn cứ yên tâm, những khó khăn đang khiến bạn lo lắng hôm nay rồi sẽ sớm qua thôi. Ngoài ra, cũng vì chẳng có gì là mãi mãi nên bạn hãy biết trân trọng những gì mình đang có trong hiện tại nhé!

Học hỏi ngay: 7 thói quen của những người chẳng bao giờ xì-trét ảnh 3

Không có gì là mãi mãi cả, nên hãy trân trọng hiện tại.

4. Chăm sóc cho sức khỏe tinh thần

Những người ít căng thẳng là những người biết chăm sóc bản thân, đặc biệt là sức khỏe tinh thần của mình. Họ có nhiều cách như: Viết ra những điều mình biết ơn mỗi ngày, giúp đỡ người khác, viết cụ thể về những căng thẳng của mình… Viết ra chính là cách để “xả”, để “trút”, và trong khi viết, rất có thể bạn sẽ tìm được giải pháp cho vấn đề của mình đấy. Thế nên những người viết nhật ký đều đặn có mức độ xì-trét thấp hơn hẳn!

5. Không suy nghĩ quá nhiều

Học hỏi ngay: 7 thói quen của những người chẳng bao giờ xì-trét ảnh 4

Càng nghĩ nhiều là chúng ta càng có xu hướng nghĩ tiêu cực.

Những người suy nghĩ và phân tích quá nhiều thì cũng dễ bị stress bởi não chúng ta có xu hướng càng nghĩ nhiều thì sẽ càng nghĩ theo hướng tiêu cực. Nên với mỗi vấn đề, bạn nên tìm giải pháp, thực hiện nó, rồi đi tiếp (dù giải pháp đó chưa hoàn hảo). Đừng cân nhắc thái quá rồi lại tự suy diễn và lo lắng, bởi như thế là bạn tự tạo ra khó khăn cho mình đấy!

Học hỏi ngay: 7 thói quen của những người chẳng bao giờ xì-trét ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm