Học Lịch sử không khó: Teen 2K “phiêu” cùng Lịch sử với Prom và “Cuộc đua kỳ thú”

Học Lịch sử không khó: Teen 2K “phiêu” cùng Lịch sử với Prom và “Cuộc đua kỳ thú”
HHT - Nếu bạn đang cảm thấy không thể rung động trước môn Lịch sử, hãy gấp sách giáo khoa lại và nhập hội với những hội bạn này xem sao!

Những người yêu vẻ đẹp của quá khứ

So với những lĩnh vực nổi trội như âm nhạc, mỹ thuật, ngoại ngữ hay viết lách, lịch sử rõ ràng là một anh bạn “gai góc” với hàng tá số liệu và sự kiện phức tạp từ thời quá khứ. Môn học Lịch sử cũng vì thế mà thường xuyên chịu cảnh bị “gạch tên” khỏi danh sách yêu thích của teen. Nhưng nếu soi “học đường toàn thư” của teen 2K, bạn sẽ nhận ra lĩnh vực này đang dần lan tỏa sức hút khi “làng ngoại khóa” của teen xuất hiện những câu lạc bộ lịch sử thú vị.

Học Lịch sử không khó: Teen 2K “phiêu” cùng Lịch sử với Prom và “Cuộc đua kỳ thú” ảnh 1

Có thể kể đến một số cái tên đình đám như History for Everyone - HE CSP (“ngôi nhà chung” dành cho những ai crush lịch sử được thành lập bởi teen THPT chuyên Đại học Sư phạm - Hà Nội) hay Atonish History Club (một “điểm hẹn” Sử học “chất lừ” của các bạn học sinh THCS - THPT Nguyễn Tất Thành - Hà Nội)... Bạn còn có thể khám phá về lịch sử các nước khác trên thế giới thông qua những câu lạc bộ ngôn ngữ như CNH Japanese Culture Club - CLB Văn hóa Nhật Bản của trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội) - có nguyên một chuyên mục “to bự” về lịch sử Nhật trên fanpage luôn!

Bên cạnh đó, kiến thức lịch sử cũng được teen 2K lồng ghép vào các sự kiện ngoại khóa made-by-teen như Tour de Hanoi - cuộc thi tìm hiểu nghìn năm văn hiến Thủ đô qua các mật thư dành cho học sinh trung học ở Hà Nội, hay Dạ hội Nga 2018 của trường THPT Phan Bội Châu (Nghệ An) với chủ đề “ngược dòng” nước Nga qua ba dấu mốc lịch sử: Sa Hoàng, Liên Xô và nước Nga hiện đại. 

Bạn Phương Giang (THPT chuyên Chu Văn An, Lạng Sơn), thành viên của CLB Khoa học Lịch sử CVA chia sẻ: “Nếu trước đây phải vùi đầu khám phá thế giới quá khứ qua sách vở thì bây giờ chúng tớ có thể bàn luận cùng nhau trong những buổi họp mặt CLB. Đây là nơi kết nối tớ với các bạn khác có cùng yêu thích, đam mê, chúng tớ cũng giao lưu với CLB về lịch sử từ nhiều trường khác nữa”.

Học Lịch sử không khó: Teen 2K “phiêu” cùng Lịch sử với Prom và “Cuộc đua kỳ thú” ảnh 2

Lịch sử trong mọi thứ bạn quan tâm hằng ngày!

Lượng kiến thức “khủng” với những số liệu, sự kiện, nhân vật mà chỉ có chút nhầm lẫn là đi tong, chẳng lạ nếu ấn tượng về Lịch sử là một môn học thuộc lòng siêu “khó nhằn”. Mọi chuyện lại càng khó gấp bội khi bạn muốn truyền tải những kiến thức này đến người khác. Vậy làm thế nào để các hoạt động liên quan đến lịch sử thu hút được teen 2K? 

Bạn Trần Phương Anh (Lớp 11V, THPT chuyên Ngoại ngữ), thành viên Ban truyền thông của Tour de Hanoi chia sẻ: “Tham gia Ban điều hành của Tour de Hanoi 3, tớ được bổ sung kha khá kiến thức về các vị vua triều Nguyễn thông qua trò chơi "Phò vua cứu nước" trong chương trình. Khi đó, bạn phải nhớ thông tin và năm trị vì của các vị vua để đưa thuyền giấy có chứa tên và ảnh của các vị vua về đích theo thứ tự. Đó cũng là cách Tour de Hanoi giúp người chơi tìm hiểu lịch sử”.

Một trong những khó khăn của teen trong việc học Lịch sử là sự cách biệt về thế hệ khiến các bạn ấy cảm thấy môn học này mang tính học thuật. Vậy nên khi chia sẻ về Hội thảo “Triều Nguyễn - Đôi điều suy ngẫm” do HE CSP làm “chủ xị”, bạn Nguyễn Đỗ Quyên (THPT chuyên Đại học Sư phạm), chủ tịch HE CSP kể: “Lên kế hoạch tổ chức hội thảo, chúng tớ bắt đầu từ triều Nguyễn - triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam, vì theo suy nghĩ của chúng tớ thì triều Nguyễn sẽ có khoảng cách thời gian ít nhất, các di tích hay di vật cũng ít bị thất lạc. Hội thảo còn chọn hai đề tài là kiến trúc và ẩm thực. Đây là hai yếu tố thân thuộc với cuộc sống thường ngày, từ đó thu hút các bạn trẻ có những cách nhìn nhận khác và quan tâm hơn với lịch sử”.

Học Lịch sử không khó: Teen 2K “phiêu” cùng Lịch sử với Prom và “Cuộc đua kỳ thú” ảnh 3

Ở Dạ hội Nga 2018 của khối chuyên Nga trường THPT Phan Bội Châu, các bạn ấy lại chọn cách truyền tải kiến thức qua những tiết mục nhạc kịch. Bạn Nguyễn Vũ Thu Diễm, Trưởng BTC sự kiện hào hứng: “Cả nhóm quyết định chọn hình thức nhạc kịch sáng tạo và dễ cảm nhận, không chỉ các sự kiện mà cả không khí của thời điểm đó nữa. Dù khi kết thúc mọi người có thể không nhớ kỹ về nội dung, nhưng những cảm xúc khi xem nhạc kịch sẽ giúp họ hiểu về nước Nga hơn”.

Bên cạnh việc truyền tải kiến thức lịch sử đến cộng đồng, đây còn là cơ hội để các bạn teen có thể bồi dưỡng kiến thức lịch sử của mình. Thu Diễm chia sẻ thêm: “Những thành viên trong nhóm học thêm được rất nhiều điều. Ban Nội dung phải tìm các nguồn từ tiếng Nga, tiếng Anh và cả tiếng Việt để hoàn chỉnh kịch bản nhạc kịch, còn chúng tớ sẽ phân tích kỹ hoàn cảnh lịch sử để diễn sát tâm trạng nhân vật, nên diễn xong khán giả hiểu một phần thì mình hiểu hai phần”.

Tìm cảm hứng Lịch sử ở đâu?

- Thay vì học máy móc theo các triều đại, hãy bắt đầu từ nhân vật hoặc sự kiện lịch sử mà bạn ấn tượng trước. Từ đó, chúng mình sẽ khám phá hệ thống “dây mơ rễ má” liên quan tới nhân vật hoặc sự kiện này và dần hoàn thiện kiến thức xung quanh triều đại đó.

- Tham gia các hoạt động ngoại khóa không quá nặng về học thuật như Tour de Hanoi hay Windchimest Project (một dự án tìm hiểu về lịch sử và văn hóa Việt Nam, nhưng sẽ thiên về văn hóa).

- Theo dõi một số page về lịch sử trên mạng xã hội như Ấm chè, Thiên Nam Lịch Đại Hậu Phi... Các fanpage thường kể chuyện khá sinh động và hấp dẫn hơn sách vở nhiều, nhưng bạn cũng cần đối chiếu lại thông tin lịch sử nhé!

Theo Trích HHT 1284
MỚI - NÓNG
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
HHT - Mới đây, trang chủ của cuộc thi Miss International (Hoa hậu Quốc tế) 2022 đã chính thức công bố ngày và địa điểm tổ chức của cuộc thi năm nay. Đồng thời BTC cũng giới hạn số lượng thí sinh tham gia. Rất may là Á hậu Phương Anh đã ở trong danh sách chính thức của Miss International 2022 từ năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

HHT - Không giống như các cuộc thi nhan sắc khác, Miss Universe Vietnam 2022 được xây dựng theo format truyền hình thực tế nhiều tập. Top 71 thí sinh được tham gia vào loạt chương trình “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022”, trải qua không ít thử thách, mỗi tập loại dần các thí sinh. Sau 6 tập, Top 71 của Miss Universe Vietnam 2022 hiện còn lại bao nhiêu thí sinh?