Học sinh được dùng điện thoại trong giờ học: Tận dụng smartphone trong lớp thế nào?

HHT - Vẫn có rất nhiều tranh cãi xung quanh quy định mới "Học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học, nhưng chỉ phục vụ học tập, với sự đồng ý của giáo viên". Vậy điện thoại thông minh nếu không dùng để... điện thoại thì có thể tận dụng thế nào trong giờ học?

Tắt khi không sử dụng

Lý do lớn nhất khiến nhiều người phản đối việc sử dụng điện thoại trong giờ học chính là lo lắng các bạn học sinh sẽ mất tập trung. Những ứng dụng giải trí như Facebook, Instagram, YouTube luôn có sức hút rất lớn, bạn có thể quên bẵng việc học chỉ với một nút chạm. Để sử dụng điện thoại như một công cụ học tập, bạn nên ngó lơ chúng khi vẫn đang trong giờ học.

Học sinh được dùng điện thoại trong giờ học: Tận dụng smartphone trong lớp thế nào? ảnh 1 Bạn có thể sử dụng tính năng có sẵn của điện thoại hoặc các app để khóa ứng dụng.

Nếu bạn chỉ cần chụp ảnh, thu âm, tra từ điển, hãy dứt khoát tắt kết nối Internet để tránh bị làm phiền. Trong mỗi giờ học với lượng kiến thức mới và khó, một thông báo nhỏ cũng có thể khiến bạn phân tâm. Hoặc nếu kết nối Internet, hãy cài các app quản lý ứng dụng để đặt lịch tắt các thông báo, các ứng dụng gây xao nhãng trong giờ học. 

Bên cạnh đó, bạn có thể cài đặt mật khẩu cho các ứng dụng giải trí. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là ý thức tự giác của teen. Những “rào cản” này chỉ có tác dụng nhắc nhở và trở nên hiệu quả khi teen dừng lại nếu biết mình đang sử dụng điện thoại với những mục đích không dành cho việc học.

Không lạm dụng điện thoại

Điện thoại chỉ là một “trợ thủ” giúp học sinh học hành dễ dàng hơn thôi, nên hãy giao cho “em í” một khối lượng công việc đúng với chức năng của mình nhé! Bạn chỉ nên sử dụng điện thoại mỗi khi thầy cô yêu cầu tra cứu thông tin hay download bài tập, cho phép tham khảo kiến thức trên Internet.

Học sinh được dùng điện thoại trong giờ học: Tận dụng smartphone trong lớp thế nào? ảnh 2  Điện thoại sẽ là công cụ hữu ích nếu teen sử dụng đúng cách.

Chẳng hạn như nhiều bạn thường chụp ảnh bài giảng nhưng lại bỏ quên bức ảnh đó ngay khi kết thúc tiết học. Thay vì sử dụng tiện ích, bạn có thể tranh thủ ghi lại kiến thức vào vở như một cách giúp chúng mình hệ thống lại kiến thức. Có bạn lạm dụng điện thoại để tìm lời giải khi gặp bài tập hóc búa, trong khi chúng mình nên dành thời gian suy nghĩ hay thảo luận với bạn bè để cùng nhau giải quyết vấn đề.

"Ứng dụng công nghệ vào việc học là điều cần thiết, tụi mình có thể kịp thời cập nhật được những tin tức mà thầy cô nhắc đến ở mỗi bài giảng, dễ dàng liên lạc với thầy cô... Vậy nên nếu sử dụng một cách hợp lý và có kiểm soát, điện thoại chắc hẳn sẽ rất tiện ích trong môi trường học đường" - bạn Hoàng Anh (THPT Trần Hưng Đạo, TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ.
Học sinh được dùng điện thoại trong giờ học: Tận dụng smartphone trong lớp thế nào? ảnh 3 Bạn Hoàng Oanh (THPT Trần Hưng Đạo, TP. Hồ Chí Minh).

Teen dễ dàng sử dụng điện thoại khi tự học, vậy nên vào tiết học, hãy chỉ sử dụng khi cần thiết hoặc theo yêu cầu của thầy cô. Điều này cũng giúp bạn tập trung nghe giảng hơn và học hiệu quả hơn đấy!

Học sinh được dùng điện thoại trong giờ học: Tận dụng smartphone trong lớp thế nào? ảnh 4
MỚI - NÓNG
Áp thấp mạnh lên và đến gần Philippines, dự báo hôm nào sẽ thành bão Aghon?
Áp thấp mạnh lên và đến gần Philippines, dự báo hôm nào sẽ thành bão Aghon?
HHT - Vùng áp thấp ở Tây Thái Bình Dương đã mạnh lên và đang tiến về phía Philippines. Theo dự báo, nó có khả năng cao sẽ phát triển thành áp thấp nhiệt đới rồi thành bão trong vài ngày tới. Như vậy, đây sẽ là cơn bão đầu tiên ở Tây Thái Bình Dương (thường ảnh hưởng đến Đông Nam Á và Nam Á) trong mùa bão năm nay.

Có thể bạn quan tâm