Học sinh lớp 12 bắt đầu làm quen với kiểm tra giữa kỳ trên máy tính và điện thoại

Học sinh lớp 12 bắt đầu làm quen với kiểm tra giữa kỳ trên máy tính và điện thoại
HHT - Trước lộ trình sau năm 2020, kỳ thi THPT quốc gia sẽ tổ chức thí điểm thi trên máy tính, các trường THPT đã có bước chuẩn bị cho học sinh, bắt đầu ngay từ bài kiểm tra giữa kỳ.
Học sinh lớp 12 bắt đầu làm quen với kiểm tra giữa kỳ trên máy tính và điện thoại ảnh 1
Học sinh Trường THPT Trần Hữu Trang (Q.5, TP.HCM) làm bài kiểm tra trên điện thoại. Ảnh: B.THANH.

Biết kết quả ngay sau khi nộp bài

Vào giữa tháng 10, gần 1.000 học sinh (HS) từ lớp 10 đến lớp 12 của Trường THPT Trần Hữu Trang (Q.5, TP.HCM) lần lượt thực hiện các bài kiểm tra giữa kỳ (trừ môn thể dục, ngữ văn, giáo dục quốc phòng) theo hình thức trực tuyến. Trên cơ sở giải pháp trường học thông minh, mỗi HS được cấp tài khoản cá nhân và có thể làm bài kiểm tra của mình bằng điện thoại thông minh, máy tính để bàn, máy tính bảng, máy tính cá nhân…

Tương tự, HS Trường THPT Nguyễn Du (Q.10) cũng thực hiện bài kiểm tra giữa kỳ tại phòng máy thay cho hình thức làm bài kiểm tra trên giấy như những năm trước. Đến giờ kiểm tra từng môn, nhà trường sẽ chuyển đề bài vào tài khoản cá nhân của từng HS, các em sẽ tính toán trên giấy nháp và điền kết quả vào bài làm trên máy.

Với hình thức kiểm tra mới này, Nguyễn Trần Gia An, HS lớp 10 Trường THPT Nguyễn Du, cho biết: “Sau khi bấm nút nộp bài, bài kiểm tra được chấm ngay lập tức trên hệ thống và chúng em biết kết quả bài làm sớm hơn rất nhiều so với cách kiểm tra truyền thống. Và nếu như năm 2021, Bộ bắt đầu tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trên máy tính thì việc trải nghiệm hình thức kiểm tra này khá thú vị và là cơ hội để chúng em làm quen dần”.

Ông Võ Thiện Cang, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hữu Trang, cho biết: “Để chính thức quyết định thay đổi hình thức kiểm tra từ giấy sang trực tuyến, nhà trường đã chuẩn bị những điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, đường truyền internet và tập huấn cho giáo viên về cách biên soạn đề, sau đó cho HS làm bài kiểm tra thử trên máy để tập dượt. Cả giáo viên và HS đều tỏ ra hứng thú với hình thức kiểm tra này nên nhà trường mạnh dạn triển khai”.

Hạn chế gian lận

Việc thay đổi hình thức kiểm tra truyền thống sang áp dụng công nghệ, theo ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, TP.HCM), đó không chỉ là xu thế mà còn là sự chuẩn bị theo lộ trình đổi mới hình thức thi THPT quốc gia, tuyển sinh ĐH trong thời gian tới.

Để vận hành phương thức kiểm tra này, nhà trường không chỉ cần chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất mà giáo viên cần bổ sung kỹ năng về tin học. Nếu không có kỹ năng môn học này thì rất vất vả khi làm đề đặc biệt với những môn tự nhiên, đòi hỏi sử dụng nhiều công thức...

Ông Võ Thiện Cang cũng nói, với khả năng sử dụng tin học nhất định, mỗi giáo viên bộ môn sẽ biên soạn đề kiểm tra theo ma trận đề, nộp cho tổ trưởng chuyên môn và ban giám hiệu duyệt đề kiểm tra. Trong quá trình kiểm tra, mỗi đề thi tự động đảo thành 8 mã đề và phần mềm ứng dụng sẽ tự động chấm bài, gửi kết quả cho HS.

Giáo viên Thiều Quang Thịnh, Trường THPT Long Thới, H.Nhà Bè (TP.HCM), nhận xét: “Hiệu quả nhận thấy trước mắt là mỗi HS có một mã đề và các em chỉ tập trung vào bài làm của mình trên hệ thống mà không có thời gian quan sát, trao đổi, hạn chế gian lận trong khi làm bài. Thứ hai là, HS sẽ biết điểm của mình ngay lập tức và điểm số này hoàn toàn chính xác nhờ vào việc đã lập trình, không có chuyện chấm sai sót, thiếu điểm. Còn về phía giáo viên thì giảm được khâu chấm điểm và nhập điểm lên hệ thống sẽ dành thời gian chăm chút, cẩn trọng trong việc ra đề kiểm tra cho chuẩn xác”.

Ngoài ra, giáo viên Thiều Quang Thịnh cũng chỉ ra lợi thế khi để HS làm kiểm tra trên điện thoại vì HS tại TP.HCM sở hữu điện thoại thông minh khá nhiều và cũng đã hình thành thói quen sử dụng các giải pháp công nghệ và các tiện ích phục vụ cho bản thân mình. Vì vậy bên cạnh việc sử dụng máy tính bàn, laptop hay máy tính bảng thì việc biến điện thoại trở thành công cụ phục vụ học tập, kiểm tra cũng sẽ khiến HS thích thú, dễ dàng tiếp cận và tích cực, đạt hiệu quả trong việc đánh giá năng lực học tập.

Còn thầy Ngô Phạm Hưng Thịnh, Tổ trưởng Tổ Toán Trường THPT Nguyễn Du, cho rằng qua những bài kiểm tra của HS được lưu giữ trên hệ thống sẽ giúp giáo viên bao quát được quá trình học tập của các em. Từ đó, sẽ có sự bổ sung bài tập về lượng và chất để giúp HS tiến bộ. Ngoài ra, khi áp dụng hình thức kiểm tra này thì giáo viên cũng phải chủ động cập nhật nhiều dạng bài tập, câu hỏi kiến thức để bổ sung nguồn đề dự trữ.

Theo lộ trình đã công bố thì lứa HS lớp 10 và lớp 11 năm học này sẽ là những thí sinh đầu tiên tham dự kỳ thi THPT quốc gia bằng hình thức trên máy. Vì vậy, để cơ hội cọ xát và giúp HS có sự chuẩn bị tốt nhất, thầy Nguyễn Tác Tuấn Ngọc, Tổ trưởng Tổ Toán Trường THPT Phú Nhuận (Q.Phú Nhuận), còn cho rằng nếu có thể thì các tổ bộ môn của các trường phối hợp với nhau để tạo ngân hàng đề kiểm tra. Việc làm này giúp nguồn đề bài phong phú, đa dạng và HS có nhiều cơ hội để trải nghiệm.

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG
Thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT: Xuất hiện nhiều tấm bảng siêu đáng yêu “nhắc nhẹ” tên tác giả tác phẩm
Thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT: Xuất hiện nhiều tấm bảng siêu đáng yêu “nhắc nhẹ” tên tác giả tác phẩm
HHT - Sáng nay 7/7, gần 1 triệu sĩ tử trên cả nước bắt đầu bước vào buổi thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022 với bài thi Ngữ Văn. Ở các điểm thi, nhiều tấm bảng “nhắc bài” được các tình nguyện viên cầm trên tay làm cho không khí thêm náo nhiệt và sôi động hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tỷ phú Elon Musk lại có thêm con: Đây là lý do người yêu chia tay và bị con gái từ mặt?

Tỷ phú Elon Musk lại có thêm con: Đây là lý do người yêu chia tay và bị con gái từ mặt?

HHT - Nhiều tờ báo lớn khắp thế giới đã đăng thông tin bất ngờ: Tỷ phú Elon Musk bí mật có con sinh đôi, mà hai em bé này chào đời ngay trước khi… con thứ hai của Musk với người yêu (cũ) Grimes ra đời. Phải chăng sự nhập nhằng này của Musk là lý do dẫn đến sự rạn nứt nhiều mối quan hệ quan trọng? Vậy mẹ của hai em bé sinh đôi đó là ai?
Gen Z đòi hỏi cao khi đi làm: Là xứng đáng vì sự nỗ lực hay ảo tưởng do “cái tôi” quá lớn?

Gen Z đòi hỏi cao khi đi làm: Là xứng đáng vì sự nỗ lực hay ảo tưởng do “cái tôi” quá lớn?

HHT - Không chỉ đơn thuần để trang trải phí sinh hoạt, nhiều bạn sẵn sàng vừa làm vừa học để "bỏ túi" thêm kinh nghiệm cho chuyên ngành mình đã chọn. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà không ít nhà tuyển dụng phải đau đầu trước những “yêu sách” của Gen Z. Vậy những đòi hỏi này là điều xứng đáng của sự nỗ lực hay chỉ là sự ảo tưởng do “cái tôi” quá cao?
Hội tụ anh tài tại Solve for Tomorrow: Gen Z “con nhà người ta” chưa bao giờ làm bạn thất vọng!

Hội tụ anh tài tại Solve for Tomorrow: Gen Z “con nhà người ta” chưa bao giờ làm bạn thất vọng!

Không ít những dự án khoa học đáng chú ý từ sân chơi công nghệ được tổ chức bởi Samsung - Solve for Tomorrow 2021 đã gây bất ngờ về sự sáng tạo và chỉn chu đến từ những bạn trẻ độ tuổi 12 - 18. Kỳ vọng mùa giải Solve for Tomorrow 2022 tiếp tục thành công, nhiều người đặt niềm tin vào một thế hệ Gen Z tài năng đã sẵn sàng xây dựng tương lai thông qua nghiên cứu ứng dụng khoa học vào cuộc sống.
Gặp nạn do mặc áo chống nắng, trùm áo mưa đi xe máy: Cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn?

Gặp nạn do mặc áo chống nắng, trùm áo mưa đi xe máy: Cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn?

HHT - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều vụ tai nạn xảy ra do sự cố trang phục, điển hình là vụ một nam sinh 16 tuổi đang đi xe máy, vạt áo mưa bất ngờ cuốn vào bánh xe khiến cậu bạn bị ngã dẫn đến chấn thương nghiêm trọng, hay vụ một người phụ nữ ngã ra đường do vướng áo chống nắng, bị các xe khác liên tiếp chồm qua.
Hai vụ phá ruộng tại Nghệ An: Người nông dân bật khóc vì tiếc công chăm sóc

Hai vụ phá ruộng tại Nghệ An: Người nông dân bật khóc vì tiếc công chăm sóc

HHT - Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một cụ ông nằm vật vã, khóc lóc trên ruộng dưa hấu. Trên ruộng dưa, hầu hết quả đang độ chín bị đập vỡ nát. Đến sáng nay, tiếp tục xuất hiện video ghi lại cảnh một người phụ nữ khóc nức nở trên bờ ruộng, cạnh ruộng hành có dấu hiệu bị vàng úa lá.