HOT: Các trường ĐH Việt Nam có 11 nhóm ngành lọt Top 1000 của thế giới

HHT - 10 ngành/ nhóm ngành của trường ĐH Tôn Đức Thắng lọt Top 1000 thế giới, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dự kiến 3 phương án xét tuyển năm 2020 - đó là những sự kiện nổi bật trong bản tin tuyển sinh hôm nay.

Các trường ĐH Việt Nam có 11 nhóm ngành lọt Top 1000 của thế giới

Theo kết quả công bố của Tổ chức xếp hạng ĐH thế giới dựa trên thành tựu học thuật (University Ranking by Academic Performance, viết tắt là URAP), các trường đại học Việt Nam có 11 nhóm ngành thuộc Top 1000. Cụ thể bao gồm: Ngành Kỹ thuật xây dựng, Cơ khí, Khoa học thông tin và Khoa học máy tính, Kỹ thuật hóa học, Toán học, Hóa học, Vật lý, Y học và Khoa học sức khỏe; nhóm ngành Kỹ thuật, Kỹ thuật điện - Điện tử, Công nghệ.

Trong đó, trường ĐH Tôn Đức Thắng đã có sự phát triển vượt bậc so với năm 2019 khi có một số ngành/ nhóm ngành được lọt Top 400; một số ngành được xếp Top 500 - 900 của thế giới. Đặc biệt, ngành Kỹ thuật xây dựng (Civil Engineeringcủa trường được xếp ở vị trí 373 thế giới, sau ĐH Kyushu và ĐH Nagoya (Nhật Bản). Đây cũng là vị trí cao nhất của các trường ĐH Việt Nam trong bảng xếp hạng.

HOT: Các trường ĐH Việt Nam có 11 nhóm ngành lọt Top 1000 của thế giới ảnh 1 ĐH Tôn Đức Thắng có 10 ngành/ nhóm ngành lọt Top 1.000 của thế giới. Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ĐH Tôn Đức Thắng, bảng xếp hạng còn có sự góp mặt của các trường như ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Duy Tân, ĐH Bách khoa Hà Nội. Đối với nhóm ngành sức khỏe, ĐH Y Hà Nội là đại diện duy nhất của Việt Nam với xếp hạng ở vị trí 698.

Để cho ra được kết quả xếp hạng này, URAP không dùng số liệu do các ĐH tự cung cấp, cũng không dựa trên kết quả bầu chọn của chuyên gia. Thay vào đó là sử dụng dữ liệu khoa học và giáo dục của các trường ĐH do Web of Sciences thống kê để đảm bảo tính khách quan. Các tiêu chí về số lượng, chất lượng công trình khoa học, chỉ số trích dẫn và ảnh hưởng khoa học... đều chiếm trọng số lớn trong quá trình đo lường.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dự kiến 3 phương án xét tuyển 2020

Năm nay, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dự kiến sẽ xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển và xét tuyển kết hợp. Với phương án thứ nhất, Học viện xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo Quy chế tuyển sinh đại học của Bộ GD&ĐT.

Với phương án xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT năm 2020, ngưỡng đảm bảo chất lượng sẽ được Học viện sẽ công bố sau khi có kết quả thi THPT. Nhà trường sẽ xét điểm trúng tuyển theo từng ngành và không có điểm chênh lệch giữa các tổ hợp bài thi/ môn thi trong cùng một ngành.

HOT: Các trường ĐH Việt Nam có 11 nhóm ngành lọt Top 1000 của thế giới ảnh 2

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dự kiến 3 phương thức xét tuyển năm 2020. Ảnh minh họa: Internet

Cuối cùng là phương án xét tuyển kết hợp, Học viện triển khai chọn lọc thí sinh dựa trên cả kết quả học tập THPT và Chứng chỉ quốc tế hoặc Thành tích cá nhân trong kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi. Cụ thể:

Đối tượng 1: Thí sinh có Chứng chỉ quốc tế SAT từ 1130/1600 trở lên hoặc ACT từ 25/36 trở lên và có kết quả điểm trung bình chung học tập lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12 đạt từ 8,0 trở lên.

Đối tượng 2: Thí sinh có Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày xét tuyển) đạt IELTS 5.5 trở lên hoặc TOEFL iBT 65 trở lên hoặc TOEFL ITP 513 trở lên và có kết quả điểm trung bình chung học tập lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12 đạt từ 8,0 trở lên.

Đối tượng 3: Thí sinh đạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hoặc đã tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hoặc đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp Tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung Ương các môn Toán, Lý, Hóa, Tin học, Tiếng Anh và có kết quả điểm chung bình chung học tập lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12 đạt từ 8,0 trở lên.

MỚI - NÓNG
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
HHT - Ra đời năm 1996, trải qua 26 năm, giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã tuyên dương 520 thanh, thiếu niên, nhi đồng xuất sắc trên nhiều lĩnh vực. Các gương mặt trẻ tiêu biểu sau khi được trao giải đã tiếp tục phấn đấu, cống hiến, trưởng thành có thêm nhiều đóng góp lớn lao, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của thanh niên Việt Nam.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.

Có thể bạn quan tâm

Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại

Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại

HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.
Cơ hội được MC Olympia Diệp Chi “truyền nghề” dành cho học sinh Tiểu học

Cơ hội được MC Olympia Diệp Chi “truyền nghề” dành cho học sinh Tiểu học

Phóng viên Can trường (Courageous Correspondent) là sân chơi hướng nghiệp và ươm mầm tài năng nhí trong lĩnh vực Truyền hình - Truyền thông dành cho các bạn học sinh Tiểu học toàn quốc. Ngoài cơ hội nhận được sự hướng dẫn của MC Diệp Chi - Giám khảo khách mời, 10 bạn nhỏ thắng cuộc sẽ có được một chuyến tham quan và trải nghiệm thực tế tại Đài truyền hình HiTV.