Huỳnh Lập: “Làm phim tâm linh không đồng nghĩa với việc cổ súy mê tín dị đoan”

HHT - Nỗ lực mang đến những trải nghiệm giải trí mới cho khán giả qua từng sản phẩm, những “đứa con tinh thần” của Huỳnh Lập chưa bao giờ khiến người hâm mộ phải “dislike”. Với series “Một Nén Nhang”, Huỳnh Lập lại một lần nữa khiến khán giả không thể rời mắt.

Điều gì đã thôi thúc Huỳnh Lập ra mắt series Một Nén Nhang ngay giữa mùa dịch?

Lập là một người của công việc, nếu không làm việc thì rất khó chịu, nên Lập muốn làm một cái gì đó vừa tiết kiệm vừa có sản phẩm trong mùa dịch để phục vụ cho khán giả. Rồi Lập tự hỏi tại sao mình không thực hiện một series vừa phải, gọn gàng có thể quay ngay tại công ty với hình thức không quá phức tạp, chỉ cần ngồi kể chuyện, tận dụng hết những kỹ năng của mình về âm thanh, ánh sáng... Và đó cũng là lý do Một Nén Nhang được tạo ra.

Huỳnh Lập: “Làm phim tâm linh không đồng nghĩa với việc cổ súy mê tín dị đoan” ảnh 1

Vì sao Huỳnh Lập lại lựa chọn chủ đề tâm linh mà không phải là một sản phẩm hài kịch hay thể loại nào khác?

Trước Một Nén Nhang, Lập đã cho ra mắt sản phẩm hài, nhạc chế là MV Đưa Cô Vy Đi để lan tỏa thông điệp giữ gìn sức khoẻ, vệ sinh trong mùa COVID-19. Sau dự án đó, Lập mong muốn tìm một màu sắc khác, tạo ra những trải nghiệm mới cho khán giả. Lập quyết định thực hiện những dự án mang tính chất tâm linh bởi vì sau bộ phim điện ảnh Pháp Sư Mù, có rất nhiều người liên hệ với Lập để bày tỏ mong muốn được nghe, hiểu thêm về những vấn đề tâm linh. 

Nhiều người cho rằng đọc sách hay nghe kể chuyện tâm linh thì thích hơn xem phim, vì khi đó trí tưởng tượng của khán giả sẽ không bị giới hạn. Phải chăng đây là lý do khiến Huỳnh Lập lựa chọn hình thức truyền tải này cho series Một Nén Nhang?

Đối với Lập, mỗi hình thức đều có những giá trị nghệ thuật nhất định. Khi bạn xem những bộ phim với kịch bản không dựa trên bất kỳ một cuốn tiểu thuyết nào, bạn sẽ tập trung hoàn toàn vào những yếu tố nghệ thuật của bộ phim. Còn đối với những bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết thì ít nhiều sẽ có sự so sánh giữa tiểu thuyết gốc và bộ phim. Nhưng đối với Một Nén Nhang, Lập đã kết hợp cả hai yếu tố đó. Kể chuyện ma thì đã có rất nhiều người thực hiện và giọng của Lập cũng không được hay nên không thể chỉ truyền tải bằng giọng kể, sản phẩm của Lập được xử lý về ánh sáng, âm thanh để phù hợp với video hơn. 

Hầu hết các câu chuyện tâm linh rất kén người kể và để mang lại những cảm xúc chân thực nhất cho người nghe cũng không hề dễ dàng. Tuy nhiên thực tế khi xem các tập của Một Nén Nhang, đa số khán giả đều “nổi da gà” và cho rằng giọng kể của Huỳnh Lập đã truyền tải được trọn vẹn tính ly kỳ, rùng rợn của đề tài. Lập có thể chia sẻ về vấn đề này không?

Đa số ở các chương trình kể chuyện ma thì người kể thường kể với một chất giọng rất là ma mị, chậm rãi. Còn đối với Lập thì lại giống như đang ngồi kể chuyện cho bạn bè. Nếu mọi người để ý sẽ phát hiện có những lúc Lập bị vấp, bị sai hoặc bị lặp từ, nhưng Lập nghĩ nhờ như vậy mà khán giả mới cảm nhận được sự chân thật. Bản thân mình không muốn trau chuốt về câu từ, lời hay, ý đẹp vì những cái đó thì trong tiểu thuyết, truyện ngắn có rất nhiều mà Lập lại không muốn sản phẩm video của mình giống màu sắc đó. Khi mình nói chuyện, mình suy nghĩ về nó, mình hết tâm với nó thì tự nhiên lời nói của mình có độ chân thực, khiến cho người ta phải tin, từ đó người ta cũng dễ “nổi da gà”. 

Huỳnh Lập: “Làm phim tâm linh không đồng nghĩa với việc cổ súy mê tín dị đoan” ảnh 2

Ma Mười Một, Ai Chết Giơ Tay đến Pháp Sư Mù, và hiện tại là Một Nén Nhang, có thể thấy đề tài tâm linh được Huỳnh Lập đặc biệt quan tâm đúng không?

Lập tin vào tổ nghề. Trong quá khứ, Lập đã từng va chạm nhiều câu chuyện tâm linh nên cảm thấy rất hứng thú với chủ đề này. Khi tìm hiểu được những mặt tốt, mặt sáng của tâm linh thì Lập lại mong muốn đưa những đề tài này vào sản phẩm của mình để giới thiệu cho khán giả: Tâm linh có thể mang đến cho chúng ta những yếu tố tích cực, niềm tin rất tốt trong cuộc sống này.

Trong Một Nén Nhang, Huỳnh Lập muốn gửi gắm thông điệp gì?

Lập muốn khai thác những vấn đề liên quan đến văn hóa dân gian để khi theo dõi series Một Nén Nhang, khán giả có thể hiểu thêm về những văn hóa tâm linh và tín ngưỡng của Việt Nam. Giống như trong tập đầu của series Một Nén Nhang nói về việc cúng cô hồn thì Lập cũng cung cấp những thông tin cơ bản liên quan đến hành vi tâm linh này.

Bản thân Lập mong muốn đem đến những điều tốt đẹp cho mọi người chứ không cổ súy mê tín dị đoan. Khi cung cấp những thông tin này thì Lập cũng bộc bạch đây chỉ là chương trình chia sẻ về những vấn đề tâm linh nên nếu ai tin có thì có, ai tin không thì không.

Sản xuất một chương trình trong thời điểm dịch bệnh, Huỳnh Lập có trải nghiệm đáng nhớ gì?

Bản thân Lập cũng không được đi đâu cả, ở công ty liên tục để dựng, ghép kỹ xảo và làm âm thanh. Nói về việc kể chuyện và dàn dựng cảnh trí thì việc đó công ty lo, Lập chỉ cần quay một buổi là xong. Nhưng cực nhất và tốn nhiều thời gian nhất là phần hậu kỳ, bởi vì phải chỉnh sửa, xử lý sao cho sản phẩm khi đến với khán giả phải thật kịch tính, hấp dẫn. Khoảng thời gian này Lập tự học dàn dựng kỹ xảo luôn á (cười). Từ trước đến giờ Lập chưa có học dựng kỹ xảo nhưng mà với sản phẩm này, Lập buộc mình phải biết về kỹ xảo và dựng hình ảnh ma mị đến cách xử lý màu sắc này nọ, tự Lập làm hết.

Phía sau hậu kỳ cũng có những bạn khác làm âm thanh, dựng phim, các bạn đã làm phần nền tảng rồi, phần Lập làm là giúp cho sản phẩm kịch tính, ma mị, màu sắc nhất có thể. Cứ một tập ra mắt xong tối thứ Bảy là sáng Chủ Nhật Lập đã phải lao đầu vào phòng dựng các tập tiếp theo. Có rất nhiều người nói là xem Lập ngồi kể sợ một nhưng mà người dựng kỹ xảo làm họ sợ tới mười. Thì bây giờ bật mí với mọi người, người đó là Lập chứ không phải ai khác luôn!

Trước khi ra mắt series, Huỳnh Lập có lo ngại yếu tố tâm linh của tác phẩm sẽ có những tác động xấu đến người xem không?

Một Nén Nhang cũng chỉ là một sản phẩm nghệ thuật thôi. Những câu chuyện tâm linh Lập kể đều liên quan đến nhân quả, đều liên quan đến việc mình phải sống tốt thì hậu vận mới tốt được.

Được biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên Huỳnh Lập và ê-kíp đã phải tạm hoãn các dự án đã lên kế hoạch trước đó. Lập có thể tiết lộ cho bạn đọc của Hoa Học Trò về những dự án sắp tới này được không?

Thực ra Lập thấy nếu Lập tiết lộ trước bất kỳ một dự án nào thì dự án đó sẽ không được làm ra, cho nên những dự án này khi mà Lập chưa làm thì Lập vẫn chưa tự tin giới thiệu với khán giả. Hoặc khi đã thực hiện được phân nửa, hoặc khi đã có tư liệu rồi, Lập mới dám khoe với khán giả. Cho nên đây vẫn là những dự án bí mật nha (cười). Nếu như Lập được tiến hành các dự án kịp trong năm nay thì sẽ liên tục cung cấp thông tin cho tất cả mọi người.

Cảm ơn Huỳnh Lập, chúc Huỳnh Lập và ê-kíp sẽ sớm có thêm nhiều dự án thành công nữa!

Huỳnh Lập: “Làm phim tâm linh không đồng nghĩa với việc cổ súy mê tín dị đoan” ảnh 3

Tháng 8/2020, bạn đọc HHT sẽ có cơ hội “diện kiến” Huỳnh Lập trong vai trò giám khảo ở vòng Chung kết cuộc thi Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số do Báo Hoa Học Trò và Đại học RMIT tổ chức.