Jack: Có người thân, có fan bên cạnh nên mới gượng dậy nổi sau biết bao “Sóng gió“

HHT - Lần thứ hai trò chuyện với H2Team, Jack vẫn là Jack. Nếu phải tìm một điểm khác biệt so với thời điểm ở công ty cũ, đó là sự trưởng thành và bản lĩnh trong suy nghĩ.

Từ khóa mà Jack dành cho màn tái xuất với ca khúc Là 1 Thằng Con Trai (L1TCT)

"Tò mò" + "Đom Đóm" + "vừa mới, vừa quen". Tò mò để mọi người không biết Jack sẽ làm gì tiếp theo, để sự chờ đợi của khán giả có giá trị. Đom Đóm vì đây là gia đình và là điều rất quan trọng với Jack cho mỗi sản phẩm chuẩn hóa thứ 3 là do Jack có những sự thay đổi về nhạc, về hình ảnh nhưng vẫn giữ những điều đặc trưng của mình: Thật thà, dễ mến, dễ gần với fan.

Trong L1TCT, Jack hợp tác với producer Hoaprox. Liệu đây sẽ là producer “ruột” của Jack?

Thật ra cũng tùy vào bài hát. Từ giờ, Jack muốn mình chủ động hơn trong âm nhạc. Jack nghĩ muốn theo con đường chuyên nghiệp thì âm nhạc cần phải có sự tính toán nhất định, liên tục biến hóa để tạo ra nhiều màu sắc chứ không chỉ đơn thuần là làm theo cảm tính nữa.

Từ khi nào mà Jack lại có những suy nghĩ như vậy?

Lúc mình ở ẩn, mình ngồi xuống và nhìn lại mọi chặng đường mà mình đi qua, “review” một lượt xem cần phải làm gì tiếp theo để thể hiện năng lực của mình tốt nhất.

Jack: Có người thân, có fan bên cạnh nên mới gượng dậy nổi sau biết bao “Sóng gió“ ảnh 1

Nghĩa là Jack đặt rất nhiều kì vọng vào lần tái xuất vừa qua?

Jack thiết nghĩ là ai cũng muốn mỗi ngày mình thức dậy sẽ trở thành phiên bản tốt hơn. Trong lần này, mình mong bản thân sẽ phát triển tốt, nhưng không có nghĩa sẽ đặt nặng chuyện thành tích. Điều quan trọng với Jack vẫn là sự vui vẻ khi làm ra âm nhạc cho khán giả. Jack chỉ áp lực với mình thôi còn Jack không đặt nặng lên ê-kíp hay bất kì ai. Lần này mình làm không được thì mình để lần sau, không sao hết!

Một số người cho rằng L1TCT vẫn chưa có nhiều thay đổi

Jack nghĩ nếu mình thay đổi liền 180 độ, người ta sẽ bị ngộp. Người ta đã quen với hình ảnh cũ rồi mà mình thay đổi nhanh quá, người ta sẽ khó làm quen được. Bản thân Jack cũng luôn muốn cân bằng giữa việc giữ lại sự thật thà của mình và thêm chút gia vị mới mẻ vào. 

Jack bắt đầu nhìn mọi thứ nhẹ nhàng hơn, lạc quan hơn. Vậy với Jack, đâu mới là áp lực lớn nhất trong âm nhạc?

Ra bài hát mà không có ai nghe (cười lớn). Có thể bài hát mình làm ra, mình nghe được nhưng khán giả nghĩ “sao ông này làm nhạc gì mà rối ren, khó nghe quá”. Mỗi lần ra ca khúc mới thì Jack cũng khá lo lắng.

Vậy bài hát thế nào thì Jack sẽ“duyệt” để ra mắt khán giả?

Bài hát nói lên được thông điệp của mình và phải có trend. Nghĩa là bài hát đó phải có đặc điểm nhất định, mà Jack nghĩ điều đó giống như “CMND” của ca khúc vậy. Để khi người ta nói về bài hát, người ta sẽ bàn về điểm nhấn đó. Như L1TCT là: “Vì giờ này mai mái mai… em bước đi cùng ai?”(nháy mắt). Tui có thể mường tượng được người ta sẽ phản ứng thế nào khi nghe được câu hát đó vang lên.

Tại sao không phải là Đom Đóm, bản demo từng thu hút hơn 20 triệu lượt xem?

Jack thực sự cảm ơn sự ủng hộ của mọi người. Jack muốn đem đến năng lượng sáng sủa hơn. Đom Đóm có giai điệu hơi trầm lắng nên Jack nghĩ mình cứ khởi đầu bằng hình ảnh vui vẻ sẽ tạo sự thú vị hơn.

Jack: Có người thân, có fan bên cạnh nên mới gượng dậy nổi sau biết bao “Sóng gió“ ảnh 2

Những “đặc sản” ca từ độc-lạ trong âm nhạc của Jack đến từ đâu? 

Tui không trả lời được luôn đó. Chắc có lẽ đến từ việc Jack hay nghe Cải lương, nghe Tuồng khi còn nhỏ hoặc nghe ba mẹ ở nhà hay nói. Rồi những từ đó “ám” trong đầu. Nếu có những từ Jack không hiểu nghĩa thì sẽ hỏi lại mẹ. Nhưng kí ức thì sẽ có lúc nhớ, lúc quên và từ ngữ mình bắt đầu hạn hẹp dần. Thế rồi Jack tìm đến sách để trau dồi mình. Trong đó, thể loại sách mình hay đọc nhất là tiểu thuyết kiếm hiệp hay tiểu thuyết chiến tranh như Tam Quốc Diễn Nghĩa nè.

Bạn có nghĩ đến việc đưa yếu tố văn hóa - lịch sử vào âm nhạc của mình?

Jack cũng nghĩ đến chuyện đó vì giờ có nhiều người nghe nhạc mình rồi. Nếu mình truyền tải được yếu tố tự hào dân tộc đến khán giả thì cũng có thể xem là một thành tựu. Jack muốn nhạc có ý nghĩa hơn một chút với các bạn trẻ.

Sau sóng gió, Jack có nghĩ là bạn sẽ bảo thủ hơn trong âm nhạc không?

Jack: Có người thân, có fan bên cạnh nên mới gượng dậy nổi sau biết bao “Sóng gió“ ảnh 3

Jack nghĩ hai cái đầu vẫn tốt hơn một cái đầu, nếu mình tìm kiếm được sự liên kết và sự tôn trọng lẫn nhau, tại sao mình không hợp tác. Chẳng hạn như mình có ý tưởng nhưng những cộng sự có ý tưởng tốt hơn cho bài hát đó thì Jack vẫn tôn trọng.

Về lâu về dài, Jack muốn hướng đến sự đa năng hơn trong âm nhạc, những gì trong khả năng mình cũng muốn làm hết. Jack nghĩ việc mình nói đến sự đa năng vào lúc này là hơi trễ. Nghệ sĩ ngay từ lúc họ hoạt động thì họ đã biết mình muốn gì rồi mà, còn mình từ lúc bắt đầu thì mình lại vô tư quá.

Ở thời điểm hiện tại, bạn đã nghiệm ra bài học gì cho riêng bản thân?

Nên chơi thể dục để rèn luyện ý chí, sức khoẻ và nhìn nhận mọi thứ tích cực hơn. Lúc vấp ngã, Jack mới nhận “À, mình đã bỏ quên mình lâu nay nhiều quá”, Jack cứ cuốn vào guồng quay của công việc nên rơi vào căng thẳng liên tục. Âm nhạc viết ra không phải vì mình thích nữa mà vì chỉ vì mình phải làm việc. Cuối cùng, Jack lại làm fan phải lo lắng.

Thế nhưng, sau mọi chuyện, mình phải thấy là may mắn vì mình ngã khi mình còn trẻ, mình còn có người thân, có fan bên cạnh nên mình mới gượng dậy nổi. Thật tình khi những điều đó ập đến bất ngờ, Jack không được chuẩn bị sẵn tâm lý để đối mặt nên rất chới với. Nhưng vượt qua rồi, mình mới hiểu mình cần phải giữ được sự tích cực và cần phải vững vàng hơn.

Jack: Có người thân, có fan bên cạnh nên mới gượng dậy nổi sau biết bao “Sóng gió“ ảnh 4