Khắc phục 3 nhược điểm này, kỹ năng quản lý cảm xúc của bạn sẽ cải thiện đáng kể

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trưởng thành về mặt cảm xúc là khi bạn có đủ kỹ năng để kiểm soát và nắm bắt được mọi cảm xúc của bản thân, kể cả tiêu cực lẫn tích cực. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc giao tiếp và đối phó với những bất đồng hoặc những cảm xúc phức tạp, có thể bạn là người chưa hoàn toàn trưởng thành. Đừng lo lắng, chỉ cần khắc phục được 3 đặc điểm dưới đây, kỹ năng quản lý cảm xúc của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Bạn đối diện hay né tránh khi những người xung quanh gặp vấn đề

Khắc phục 3 nhược điểm này, kỹ năng quản lý cảm xúc của bạn sẽ cải thiện đáng kể ảnh 1

Tất nhiên họ không có trách nhiệm phải ở lại hay phải giúp đỡ ai nhưng họ sẽ luôn thoái lui trước ai đó cần họ nâng đỡ, hỗ trợ.

Bạn đã bao giờ gặp một người sẽ chia tay bạn gái vì cô ấy hay ốm vặt, nghỉ chơi bạn vì gia đình người đó gặp biến cố, xin nghỉ việc ngay khi công ty gặp phải khó khăn... Nghe có vẻ kinh khủng đúng không? Nhưng đó là hành động chạy trốn của những người thiếu trưởng thành và không kiểm soát được cảm xúc.

Tất nhiên họ không có trách nhiệm phải ở lại hay phải giúp đỡ ai nhưng họ sẽ luôn thoái lui trước ai đó cần họ nâng đỡ, hỗ trợ. Đó là vì họ không kiểm soát được sự hỗn loạn và lo lắng trước các vấn đề, kể cả vấn đề không phải của họ. Đại loại như một kiểu không chịu được sự kịch tính, hay áp lực của khó khăn, họ chỉ muốn được an toàn và yên thân.

Luôn không biết mình cảm thấy thế nào

Khắc phục 3 nhược điểm này, kỹ năng quản lý cảm xúc của bạn sẽ cải thiện đáng kể ảnh 2

Nếu một người không giỏi trong việc đối diện với những điều mình mong muốn, chắc chắn người đó cũng không giỏi trong việc vạch ra một hướng đi.

Giống như những đứa trẻ mới biết đi, những người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc thường không biết mình cảm thấy thế nào. Điều này sẽ gây ra sự thất vọng, chán nản và tức giận. Kéo dài tình trạng này sẽ biến chúng ta thành những người không có kế hoạch gì cho cuộc sống và nó có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng toàn diện.

Nếu một người không giỏi trong việc đối diện với cảm xúc và những điều mình mong muốn, chắc chắn người đó cũng không giỏi trong việc vạch ra một hướng đi và đi đến cùng. Cải thiện điều này bằng cách thường xuyên viết ra cảm nghĩ của mình, bạn mong muốn điều gì, bạn cảm thấy như thế nào, bạn thích và không thích điều gì, vì sao?

Bạn có thể ở một mình không

Khắc phục 3 nhược điểm này, kỹ năng quản lý cảm xúc của bạn sẽ cải thiện đáng kể ảnh 3

Cô đơn là một cảm xúc mạnh mẽ và là cảm xúc khó đối phó nhất.

Cô đơn là một cảm xúc mạnh mẽ và là cảm xúc khó đối phó nhất. Vì vậy, những người khó kiểm soát cảm xúc sẽ luôn muốn có thật nhiều người xung quanh và thật nhiều thứ có thể gây phân tâm. Những điều này giúp họ không tập trung vào cảm giác bất an khi một mình và những người xung quanh sẽ giúp đảm bảo việc luôn có người ở đó để giải quyết các khó khăn đang tồn tại.

Chúng ta không thể ép bản thân phải trưởng thành hoặc kiểm soát được hoàn toàn cảm xúc của chính mình, nhưng một chút cố gắng để đối diện với chúng sẽ là bước khởi đầu tuyệt vời để giúp bản thân dần có được kỹ năng quản lý cảm xúc. Điều đó vẫn tốt hơn là chỉ già đi về mặt tuổi tác mà không trưởng thành về mặt tinh thần.

Khắc phục 3 nhược điểm này, kỹ năng quản lý cảm xúc của bạn sẽ cải thiện đáng kể ảnh 4
MỚI - NÓNG
Siêu trăng cuối cùng của năm 2022: Điều chỉnh khía cạnh cảm xúc của 12 chòm sao
Siêu trăng cuối cùng của năm 2022: Điều chỉnh khía cạnh cảm xúc của 12 chòm sao
HHT - Mặt trăng sẽ nằm ở phía đối diện của Trái Đất với Mặt trời và mặt của nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn. Đây cũng là siêu trăng cuối cùng trong số ba siêu trăng cho năm 2022. Tại Việt Nam, thời điểm này rơi vào Lễ Vu Lan năm nay, là dịp để mỗi người tìm về cội nguồn yêu thương và cân bằng lại cảm xúc.

Có thể bạn quan tâm