Khắc phục 3 nhược điểm này, kỹ năng quản lý cảm xúc của bạn sẽ cải thiện đáng kể

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trưởng thành về mặt cảm xúc là khi bạn có đủ kỹ năng để kiểm soát và nắm bắt được mọi cảm xúc của bản thân, kể cả tiêu cực lẫn tích cực. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc giao tiếp và đối phó với những bất đồng hoặc những cảm xúc phức tạp, có thể bạn là người chưa hoàn toàn trưởng thành. Đừng lo lắng, chỉ cần khắc phục được 3 đặc điểm dưới đây, kỹ năng quản lý cảm xúc của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Bạn đối diện hay né tránh khi những người xung quanh gặp vấn đề

Khắc phục 3 nhược điểm này, kỹ năng quản lý cảm xúc của bạn sẽ cải thiện đáng kể ảnh 1

Tất nhiên họ không có trách nhiệm phải ở lại hay phải giúp đỡ ai nhưng họ sẽ luôn thoái lui trước ai đó cần họ nâng đỡ, hỗ trợ.

Bạn đã bao giờ gặp một người sẽ chia tay bạn gái vì cô ấy hay ốm vặt, nghỉ chơi bạn vì gia đình người đó gặp biến cố, xin nghỉ việc ngay khi công ty gặp phải khó khăn... Nghe có vẻ kinh khủng đúng không? Nhưng đó là hành động chạy trốn của những người thiếu trưởng thành và không kiểm soát được cảm xúc.

Tất nhiên họ không có trách nhiệm phải ở lại hay phải giúp đỡ ai nhưng họ sẽ luôn thoái lui trước ai đó cần họ nâng đỡ, hỗ trợ. Đó là vì họ không kiểm soát được sự hỗn loạn và lo lắng trước các vấn đề, kể cả vấn đề không phải của họ. Đại loại như một kiểu không chịu được sự kịch tính, hay áp lực của khó khăn, họ chỉ muốn được an toàn và yên thân.

Luôn không biết mình cảm thấy thế nào

Khắc phục 3 nhược điểm này, kỹ năng quản lý cảm xúc của bạn sẽ cải thiện đáng kể ảnh 2

Nếu một người không giỏi trong việc đối diện với những điều mình mong muốn, chắc chắn người đó cũng không giỏi trong việc vạch ra một hướng đi.

Giống như những đứa trẻ mới biết đi, những người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc thường không biết mình cảm thấy thế nào. Điều này sẽ gây ra sự thất vọng, chán nản và tức giận. Kéo dài tình trạng này sẽ biến chúng ta thành những người không có kế hoạch gì cho cuộc sống và nó có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng toàn diện.

Nếu một người không giỏi trong việc đối diện với cảm xúc và những điều mình mong muốn, chắc chắn người đó cũng không giỏi trong việc vạch ra một hướng đi và đi đến cùng. Cải thiện điều này bằng cách thường xuyên viết ra cảm nghĩ của mình, bạn mong muốn điều gì, bạn cảm thấy như thế nào, bạn thích và không thích điều gì, vì sao?

Bạn có thể ở một mình không

Khắc phục 3 nhược điểm này, kỹ năng quản lý cảm xúc của bạn sẽ cải thiện đáng kể ảnh 3

Cô đơn là một cảm xúc mạnh mẽ và là cảm xúc khó đối phó nhất.

Cô đơn là một cảm xúc mạnh mẽ và là cảm xúc khó đối phó nhất. Vì vậy, những người khó kiểm soát cảm xúc sẽ luôn muốn có thật nhiều người xung quanh và thật nhiều thứ có thể gây phân tâm. Những điều này giúp họ không tập trung vào cảm giác bất an khi một mình và những người xung quanh sẽ giúp đảm bảo việc luôn có người ở đó để giải quyết các khó khăn đang tồn tại.

Chúng ta không thể ép bản thân phải trưởng thành hoặc kiểm soát được hoàn toàn cảm xúc của chính mình, nhưng một chút cố gắng để đối diện với chúng sẽ là bước khởi đầu tuyệt vời để giúp bản thân dần có được kỹ năng quản lý cảm xúc. Điều đó vẫn tốt hơn là chỉ già đi về mặt tuổi tác mà không trưởng thành về mặt tinh thần.

Khắc phục 3 nhược điểm này, kỹ năng quản lý cảm xúc của bạn sẽ cải thiện đáng kể ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.
Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

HHT - Là thế hệ Gen Z, có lẽ bạn sẽ thấy còn quá sớm để nghĩ đến việc tiết kiệm tiền cho tương lai hay quỹ nghỉ hưu. Nhưng nếu muốn nhanh chóng giàu có và tự do tài chính, bạn phải bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ bây giờ. Cùng bỏ túi những bí quyết tài chính căn bản này nhé!
Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!
Không nổi trội từ đầu nhưng người biết cách nâng tầm bản thân sẽ kiếm được việc lương cao

Không nổi trội từ đầu nhưng người biết cách nâng tầm bản thân sẽ kiếm được việc lương cao

HHT - Nếu bạn muốn bản thân nhanh chóng thăng tiến và có được mức lương cao hơn hoặc tìm được những cơ hội mới giúp bạn thành công hơn, trước hết bạn phải học cách để nâng tầm giá trị của bản thân ngay từ bây giờ. Nghe thì to tát nhưng thật ra lại rất vô cùng đơn giản, đọc xong có thể bắt đầu áp dụng ngay và luôn.
Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.