Khai bút đầu Xuân Tết Kỷ Hợi 2019: Nên viết gì và vào ngày nào để cả năm may mắn?

Khai bút đầu Xuân Tết Kỷ Hợi 2019: Nên viết gì và vào ngày nào để cả năm may mắn?
HHT - Mỗi năm, cứ vào dịp Tết đến Xuân về, trong nhiều gia đình Việt Nam, mọi người lại cùng nhau tiến hành nghi thức khai bút với ước muốn về một năm đường học hành - công danh - sự nghiệp của mình sẽ thuận lợi.

Ý nghĩa của tục khai bút đầu Xuân

Cũng như các nghi lễ khác trong dịp Tết, khai bút đầu Xuân cũng được nhiều người Việt rất chú trọng. Phong tục này được người dân thực hiện vào đầu năm với hi vọng năm nay đường học hành - công danh - sự nghiệp của mình sẽ thuận lợi, tấn tới. Sau thời khắc giao thừa, những người học trò hay những người làm nghề viết lách đều mang giấy, mang bút ra đầu Xuân.

Nếu như dịp Tết xưa, mọi người dân thường đến xin chữ các ông đồ, các ông đồ sẽ viết tặng những người xin chữ những câu đối, ca dao tục ngữ mang dư vị ngày Tết.

Khai bút đầu Xuân Tết Kỷ Hợi 2019: Nên viết gì và vào ngày nào để cả năm may mắn? ảnh 1
Khai bút đầu Xuân là một phong tục đầu Xuân của người Việt. Ảnh: VTC News.

Tuy nhiên, hiện nay, việc khai bút đầu Xuân đã được mở rộng. Không chỉ có các ông đồ mới có thể cho chữ, ngày nay các thầy cô giáo thường tự tay viết tặng cho các học sinh một câu chữ với hi vọng người học trò của mình gặp may mắn.

Câu chữ trong khai bút ngày đầu Xuân không chỉ bó buộc trong đôi dòng câu đối nữa, mà người khai biết còn có thể ngẫu hứng sáng tác vài câu thơ, viết lên những điều mình mong muốn trong năm mới, hoặc cũng có thể là lời chúc dành cho gia đình, bạn bè, những người thân yêu. Các sĩ tử thì mong muốn năm nay mình sẽ học hành tấn tới, đầu óc sáng láng, thi cử đỗ đạt; người đã đi làm thì mong mình sẽ luôn minh mẫn nhanh nhẹn, thuận lợi trong công việc, được thăng quan tiến chức.

Khai bút đầu Xuân 2019 ngày nào đẹp nhất?

Theo các chuyên gia phong thủy, mùng 4 Tết là ngày đẹp nhất để khau bút đầu năm trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019. Trong đó, các giờ hoàng đạo trong ngày gồm giờ Tý (từ 23h-1h); giờ Sửu (từ 1h-3h); giờ Mão (từ 5h-7h); giờ Ngọ (từ 11h-13h); giờ Thân (từ 15h-17h) và giờ Dậu (từ 17h-19h).

Trước đây, nhiều người Việt quan niệm rằng, thời gian khai bút thường vào ngày đầu tiên sau khi bước qua năm mới. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất thuận lợi để khai bút còn kéo dài đến hết ngày mùng 5 Tết âm lịch.

Khai bút đầu Xuân Tết Kỷ Hợi 2019: Nên viết gì và vào ngày nào để cả năm may mắn? ảnh 2
Vốn không phải là một nghi lễ bắt buộc trong dịp Tết Nguyên đán nhưng hàng năm học trò hay những người làm nghề viết lách lại mang bút, giấy ra "khai bút". Ảnh: VTC News.

Muôn kiểu khai bút của học sinh Việt

Thay vì giấy hồng điều, ngày nay học trò Việt có rất nhiều kiểu khai bút đầu Xuân. Với sự bùng nổ của mạng xã hội, nhiều người chọn khai bút đầu Xuân trên Facebook, Instagram để cầu mong may mắn đến với bản thân và gia đình. Viết status rồi tag người thân bạn bè, hay một đoạn note dài được bình chọn là một cách khai bút đầu Xuân khá phổ biến ở thời hiện đại.

Không chỉ dành lời chúc cho người tân bạn bè, nhiều người còn khai bút bằng cách vạch ra những dự định, mong muốn trong năm mới. Mong muốn được qua môn, “cưa đổ” crush hay đỗ đạt trong kỳ thi… là những dự định được nhiều người viết ra vào thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tuyên bố của Hoàng tử Harry: Khẳng định mình vẫn thuộc danh sách kế vị của Hoàng gia Anh

Tuyên bố của Hoàng tử Harry: Khẳng định mình vẫn thuộc danh sách kế vị của Hoàng gia Anh

HHT - Liên quan đến việc Hoàng tử Harry yêu cầu nước Anh phải cung cấp lực lượng cảnh sát bảo vệ khi anh và vợ con quay về, công chúng đang có nhiều tranh cãi. Đặc biệt, toàn bộ tuyên bố của phía Hoàng tử Harry cũng mới được đăng công khai, trong đó khẳng định Harry vẫn có tên trong danh sách kế vị của Hoàng gia Anh.
Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2022: Dù tranh cãi vẫn có nhiều điểm đặc sắc đáng để mong chờ

Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2022: Dù tranh cãi vẫn có nhiều điểm đặc sắc đáng để mong chờ

HHT - "Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2022" có những thay đổi mới về nhân sự và nội dung chương trình khiến một số khán giả cảm thấy hụt hẫng. Tuy nhiên, chương trình cũng có rất nhiều điểm đặc sắc hứa hẹn tiếp tục là món ăn tinh thần hấp dẫn dành cho khán giả truyền hình trong đêm Giao thừa.
Hoàng tử Harry có động thái khiến Nữ hoàng cũng bất ngờ, nói muốn đưa 2 con về nước Anh

Hoàng tử Harry có động thái khiến Nữ hoàng cũng bất ngờ, nói muốn đưa 2 con về nước Anh

HHT - Hoàng tử Harry - người đã cùng vợ con rời khỏi Hoàng gia Anh - bất ngờ lại có một hành động gây tranh cãi, đồng thời nói rằng anh muốn đưa các con về thăm nước Anh. Thông tin này được đưa ra ngay sau khi Nữ hoàng Anh vừa có một quyết định khó khăn đối với một thành viên trong gia đình.