Khai bút đầu Xuân Tết Kỷ Hợi 2019: Nên viết gì và vào ngày nào để cả năm may mắn?

Khai bút đầu Xuân Tết Kỷ Hợi 2019: Nên viết gì và vào ngày nào để cả năm may mắn?
HHT - Mỗi năm, cứ vào dịp Tết đến Xuân về, trong nhiều gia đình Việt Nam, mọi người lại cùng nhau tiến hành nghi thức khai bút với ước muốn về một năm đường học hành - công danh - sự nghiệp của mình sẽ thuận lợi.

Ý nghĩa của tục khai bút đầu Xuân

Cũng như các nghi lễ khác trong dịp Tết, khai bút đầu Xuân cũng được nhiều người Việt rất chú trọng. Phong tục này được người dân thực hiện vào đầu năm với hi vọng năm nay đường học hành - công danh - sự nghiệp của mình sẽ thuận lợi, tấn tới. Sau thời khắc giao thừa, những người học trò hay những người làm nghề viết lách đều mang giấy, mang bút ra đầu Xuân.

Nếu như dịp Tết xưa, mọi người dân thường đến xin chữ các ông đồ, các ông đồ sẽ viết tặng những người xin chữ những câu đối, ca dao tục ngữ mang dư vị ngày Tết.

Khai bút đầu Xuân Tết Kỷ Hợi 2019: Nên viết gì và vào ngày nào để cả năm may mắn? ảnh 1
Khai bút đầu Xuân là một phong tục đầu Xuân của người Việt. Ảnh: VTC News.

Tuy nhiên, hiện nay, việc khai bút đầu Xuân đã được mở rộng. Không chỉ có các ông đồ mới có thể cho chữ, ngày nay các thầy cô giáo thường tự tay viết tặng cho các học sinh một câu chữ với hi vọng người học trò của mình gặp may mắn.

Câu chữ trong khai bút ngày đầu Xuân không chỉ bó buộc trong đôi dòng câu đối nữa, mà người khai biết còn có thể ngẫu hứng sáng tác vài câu thơ, viết lên những điều mình mong muốn trong năm mới, hoặc cũng có thể là lời chúc dành cho gia đình, bạn bè, những người thân yêu. Các sĩ tử thì mong muốn năm nay mình sẽ học hành tấn tới, đầu óc sáng láng, thi cử đỗ đạt; người đã đi làm thì mong mình sẽ luôn minh mẫn nhanh nhẹn, thuận lợi trong công việc, được thăng quan tiến chức.

Khai bút đầu Xuân 2019 ngày nào đẹp nhất?

Theo các chuyên gia phong thủy, mùng 4 Tết là ngày đẹp nhất để khau bút đầu năm trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019. Trong đó, các giờ hoàng đạo trong ngày gồm giờ Tý (từ 23h-1h); giờ Sửu (từ 1h-3h); giờ Mão (từ 5h-7h); giờ Ngọ (từ 11h-13h); giờ Thân (từ 15h-17h) và giờ Dậu (từ 17h-19h).

Trước đây, nhiều người Việt quan niệm rằng, thời gian khai bút thường vào ngày đầu tiên sau khi bước qua năm mới. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất thuận lợi để khai bút còn kéo dài đến hết ngày mùng 5 Tết âm lịch.

Khai bút đầu Xuân Tết Kỷ Hợi 2019: Nên viết gì và vào ngày nào để cả năm may mắn? ảnh 2
Vốn không phải là một nghi lễ bắt buộc trong dịp Tết Nguyên đán nhưng hàng năm học trò hay những người làm nghề viết lách lại mang bút, giấy ra "khai bút". Ảnh: VTC News.

Muôn kiểu khai bút của học sinh Việt

Thay vì giấy hồng điều, ngày nay học trò Việt có rất nhiều kiểu khai bút đầu Xuân. Với sự bùng nổ của mạng xã hội, nhiều người chọn khai bút đầu Xuân trên Facebook, Instagram để cầu mong may mắn đến với bản thân và gia đình. Viết status rồi tag người thân bạn bè, hay một đoạn note dài được bình chọn là một cách khai bút đầu Xuân khá phổ biến ở thời hiện đại.

Không chỉ dành lời chúc cho người tân bạn bè, nhiều người còn khai bút bằng cách vạch ra những dự định, mong muốn trong năm mới. Mong muốn được qua môn, “cưa đổ” crush hay đỗ đạt trong kỳ thi… là những dự định được nhiều người viết ra vào thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

HHT - Một bé gái ở Malaysia đang khiến cư dân mạng “thán phục” vì tìm được cách trốn ra khỏi trường ngay vào ngày đầu tiên đi học mẫu giáo. Thậm chí, nhìn cách bé gái này bỏ trốn trông còn rất “chuyên nghiệp”. Cũng may là cô giáo đã phát hiện ra kịp thời, không thì không biết bé gái định chạy đi đâu.