Khi cả thế giới lên tiếng, bạn đã quyết tâm bỏ dùng ống hút nhựa chưa?

Khi cả thế giới lên tiếng, bạn đã quyết tâm bỏ dùng ống hút nhựa chưa?
HHT - Vừa rồi, một siêu thị tại TP.HCM đã tuyên bố ngưng bán ống hút nhựa trên toàn hệ thống. Ống hút nhựa vì sao lại khiến “cả thế giới” phản ứng và đổ xô tìm các loại vật liệu khác để thay thế?

Ống hút nhựa - top đầu hiểm nguy cho môi trường

Hiện chúng ta vẫn chưa thể tránh được rất nhiều sản phẩm PHẢI sử dụng một lần, như kim tiêm chích ngừa y tế, vỏ thuốc… Tức là, khái niệm “dùng một lần” thực ra được áp dụng trong các ngành có yêu cầu bắt buộc về một số đặc tính, như ngành y tế cần đảm bảo tính vệ sinh công cộng và không lây nhiễm. Tuy nhiên, chúng ta lại lạm dụng tính “sử dụng một lần” đó để đạt lấy sự tiện lợi, áp dụng vào các ngành khác, với các sản phẩm “được đẻ ra” để mua vui hơn là vì cần thiết - ví dụ như ống hút.

Khi cả thế giới lên tiếng, bạn đã quyết tâm bỏ dùng ống hút nhựa chưa? ảnh 1

Thực tế, ống hút là đại diện hàng top của rác thải nhựa “dùng một lần” - từ khoá lọt top nguy hiểm cho môi trường của năm 2018. Lí do ống hút chễm chệ trên đầu bảng xếp hạng ô nhiễm dù rất nhiều ngành cũng gây ô nhiễm với mức tiêu dùng không cần thiết như thời trang chẳng hạn, là việc thải ra 100 chiếc ống hút mỗi năm khá dễ dàng so với việc mua 100 cái áo mỗi năm.

“Ống hút xanh” dùng một lần - các bạn là ai?

Chính vì vậy mà một loạt những loại hình ống hút mới đã ra đời với mong muốn thay thế cho ống hút nhựa gây ô nhiễm môi trường. Nhưng thực ra ngoài ô nhiễm nhựa, việc thay thế bằng các sản phẩm “không nhựa” cũng cần tìm hiểu kĩ để cân nhắc lựa chọn phù hợp, tránh đẩy môi trường vào một dạng ô nhiễm khác. Cùng điểm qua một số ống hút tiện-mà-không-nhựa nhé!

Khi cả thế giới lên tiếng, bạn đã quyết tâm bỏ dùng ống hút nhựa chưa? ảnh 2

Ống hút giấy: Ưu điểm gọn nhẹ, dễ sử dụng cho các loại đồ uống, giá thành khá ổn để thay thế ống hút nhựa nhưng cần đảm bảo nguồn gốc nguyên liệu sản xuất ống hút được trồng và khai thác bền vững, tức là không sử dụng các hoá chất độc hại trong quá trình trồng trọt và khai thác phù hợp với quá trình sinh trưởng của thực vật và vùng nguyên liệu. Tuy nhiên, khai thác gỗ sản xuất giấy nói chung vẫn là hoạt động tốn khá nhiều tài nguyên, nên vẫn cần cân nhắc khi sử dụng.

Khi cả thế giới lên tiếng, bạn đã quyết tâm bỏ dùng ống hút nhựa chưa? ảnh 3

Ống hút cỏ: Giống ống hút giấy, nhưng là một sản phẩm mang tính địa phương Việt Nam. Ống hút cỏ được làm từ các loại cỏ thân ống mọc dại mà mỗi địa phương sẽ có vùng nguyên liệu khác nhau (nên không phải chỉ có ống hút cỏ bàng như teen hay nghe sản xuất ở miền Tây đâu mà còn các loại cỏ dại khác ở các vùng miền khác cũng đã được khai thác sản xuất ống hút tại địa phương rồi đấy), được xén về mài dũa và xử lí khá đơn giản để làm ống hút.

Ống hút cỏ có nhược điểm là do hiện nay quy trình sản xuất và phân phối còn khá thủ công nên tính vệ sinh chưa được tối ưu nhưng nhìn chung vẫn chấp nhận được. Và do một cây cỏ trung bình mất khoảng từ 1 - 3 năm sinh trưởng tuỳ từng giống mới đủ điều kiện làm ống hút nên nếu bị khai thác quá mức để đáp ứng tiêu dùng nhanh vô tội vạ thì cũng khiến môi trường khóc thét thôi!

Khi cả thế giới lên tiếng, bạn đã quyết tâm bỏ dùng ống hút nhựa chưa? ảnh 4

Ống hút gạo: Được phát minh ở Hàn Quốc, Việt Nam bắt đầu tự sản xuất ở miền Tây. Ống hút gạo có ưu điểm là giá thành rẻ hơn ống hút cỏ và ăn được nhưng câu hỏi đặt ra là nguồn nguyên liệu có đảm bảo (gạo có bị phun thuốc không chẳng hạn)? Chưa kể, hiện nay mỗi bịch ống hút gạo được đóng trong một bao ni-lông để bán vì đặc tính gạo hút ẩm bị mốc. Như vậy, ngay từ khâu khai thác nguyên liệu, sản xuất và phân phối, ống hút gạo đã mang nghi vấn tạo ra rất nhiều vấn đề cần cân nhắc với môi trường.

Sắp tới đây, thế giới còn có ống hút tảo - làm từ tảo biển và các quốc gia trên thế giới cũng đã và đang vận dụng nguồn thực vật địa phương của mình để tạo ra các loại ống hút từ thực vật khác nhau. Vì vậy, các loại ống hút từ thực vật rất đa dạng về chủng loại đấy!

Vấn đề không chỉ là nhựa, vấn đề là cách sử dụng!

Để trở thành người dùng “ống hút xanh” hiểu biết, hãy tìm hiểu và ý thức về chiếc ống hút mình dùng:

Khi cả thế giới lên tiếng, bạn đã quyết tâm bỏ dùng ống hút nhựa chưa? ảnh 5

Nếu không cần, không dùng! Rất nhiều đồ uống chẳng hề cần dùng ống hút, và thực ra dùng ống hút sẽ dễ hình thành nếp nhăn quanh mồm đấy.

Với các bạn nữ hay dùng son sợ bị lem, hoặc teen hay dùng và muốn tự trang bị: Hãy sắm ống hút inox hoặc thuỷ tinh nhé! Thuỷ tinh có ưu điểm quy trình sản xuất và chất liệu “xanh” hơn inox chút đỉnh nhưng lại mong manh dễ vỡ hơn và dễ bám mùi hơn. Ngoài ra, nếu thích, có thể tậu một em ống hút tre để “đổi vị” với các món nước đơn giản, tự nhiên, không nhiều dầu mỡ và các chất phức tạp, và nhớ vệ sinh sau khi dùng, thay mới từ 3 - 6 tháng và lưu ý ẩm mốc nhé.

Khi cả thế giới lên tiếng, bạn đã quyết tâm bỏ dùng ống hút nhựa chưa? ảnh 6

Nếu cần tổ chức các sự kiện công cộng, tiệc tùng hay đi picnic, leo núi… mà ưu tiên dùng ống hút một lần để tiện lợi và gọn nhẹ, hãy ưu tiên ống hút cỏ (vì chúng không bị bán kèm trong bao ni-lông và khá dễ bảo quản nữa). Ống hút giấy nếu được bán trong bao bì “không nhựa” như carton, giấy… cũng có thể cân nhắc. Còn ống hút gạo, chỉ nên dùng khi thực sự không có sự lựa chọn thay thế thôi, nhé!

Theo HHT 1312
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô gái ở Singapore nhắn tin xin việc rồi cãi nhau với người tuyển dụng, biết lý do ai cũng chê cười

Cô gái ở Singapore nhắn tin xin việc rồi cãi nhau với người tuyển dụng, biết lý do ai cũng chê cười

HHT - Một cô gái ở Singapore đã đăng lên một diễn đàn nhiều ảnh chụp màn hình tin nhắn của mình với một người tuyển dụng, bởi đôi bên đã cãi cọ qua lại và thậm chí xúc phạm nhau. Cô gái này muốn “bóc phốt” người tuyển dụng là có thái độ thô lỗ, nhưng nhiều netizen vừa buồn cười, vừa phê bình luôn cả cô.
Chuyện tình vượt qua khoảng cách địa lý của Quán quân Cười Xuyên Việt và cô chủ tiệm nail

Chuyện tình vượt qua khoảng cách địa lý của Quán quân Cười Xuyên Việt và cô chủ tiệm nail

HHT - Sau gần 10 tháng hẹn hò, diễn viên Anh Tú và cô chủ tiệm nail Huyền My đã chính thức về chung một nhà. Lễ đính hôn của Huyền My và diễn viên Anh Tú diễn ra tại quê nhà cô dâu ở TP. Vinh (Nghệ An) vào ngày 18/5. Cặp đôi nhận được nhiều lời chúc phúc từ người hâm mộ và đồng nghiệp.
Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

HHT - "K42 Học viện Báo chí và Tuyên truyền" là dự án hỗ trợ tuyển sinh thường niên, phi lợi nhuận được thực hiện bởi ê-kíp Truyền thông STV - Câu lạc bộ Truyền hình sinh viên. Với nội dung đa dạng, dự án được coi là cuốn “sổ tay điện tử" dành cho những thí sinh đam mê ngành Báo chí - Truyền thông.
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.
46 đội tham gia Giải Bóng đá Nhi đồng toàn quốc 2022 - Cúp Nestlé MILO

46 đội tham gia Giải Bóng đá Nhi đồng toàn quốc 2022 - Cúp Nestlé MILO

Lễ họp báo công bố nhà tài trợ Giải Bóng đá Nhi đồng (U11) toàn quốc 2022 - Cúp Nestlé MILO vừa diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của các đại diện đến từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, cùng các cơ quan thông tấn, báo chí.