Khi tiếng la hét vang lên, điều ta thấy rõ nhất là anh Mạnh không do dự lao ra cứu người

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Anh Nguyễn Ngọc Mạnh chỉ muốn là người lái xe chở hàng bình thường sáng ôm con gái, chào vợ đi làm. Có tiền thì lo cho gia đình cho cha mẹ và làm việc tốt bất cứ khi nào có thể. Xã hội có thừa lòng tốt livestream rồi, nên hãy để yên cho những lòng tốt bản năng tự nhiên như nó có đi.

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh có một cuộc sống bình thường trong suốt 31 năm qua. Anh cũng chẳng cần ai, trừ vợ anh, gọi anh là người tốt.

Ta đã quen thấy những lòng tốt được chăm chỉ livestream, tô vẽ, lập ngôn. Rằng nhìn tôi đi, không có tôi bà con khổ lắm - kiểu vậy.

Những thứ hào nhoáng có thể mang tới sự ca tụng, thậm chí là đưa người ta vào vị trí rất cao. Còn anh Mạnh thì cứ nhắc đi nhắc lại rằng anh muốn là người bình thường. Sau khi cứu giúp bé gái bị rơi từ tầng 12, theo bản năng của người cha, anh về nhà ôm chặt con để cảm thấy an tâm. Anh thấy hài lòng khi bố anh bảo: “Thế là được rồi”. Sự ghi nhận của người sinh thành ra anh ý nghĩa hơn mọi tụng ca phù phiếm. Anh thành thật: “Em đang ở dưới đất, mọi người đưa em lên chín tầng mây, em không quen”.

Khi tiếng la hét vang lên, điều ta thấy rõ nhất là anh Mạnh không do dự lao ra cứu người ảnh 1 Một dân mạng vẽ tranh thể hiện sự cảm kích của mình với lòng dũng cảm của anh Nguyễn Ngọc Mạnh. (Tranh: Họa sĩ Nguyên - xưởng TRANH TÔI VẼ)

Nhiều người vẫn đang dành thời gian tranh cãi về đoạn clip nhoè mờ ghi lại khoảnh khắc em bé va chạm khi rơi xuống mái tôn, rằng liệu anh Mạnh có thực sự đỡ được bé hay không. Nhưng thứ ta nhìn thấy rõ nhất, là khi có tiếng la hét, anh Mạnh đã leo lên mái tôn để tìm cách đỡ đứa trẻ, không do dự.

Nếu anh Mạnh hoàn toàn đón trúng bé gái, như phân tích của nhiều nhà toán học - vật lí, 2 chú cháu chưa chắc đã vô sự như bây giờ.

Chúng ta không cần phải phân tích sâu xa về trọng lực hay tác dụng của miếng tôn đâu.

Có một bàn tay đã đưa ra với đứa trẻ lúc nguy cấp. Và đứa trẻ bình an.

Cái với tay của anh Mạnh, đó đơn thuần là một phản xạ xuất phát từ lòng tốt bản năng. Đó là hành động của một người tốt.

Kể cả chúng ta, những người lớn, cũng có lúc vẫn cầu mong có một bàn tay chìa ra với chúng ta - một bàn tay xuất phát từ lòng tốt bản năng nào đó.

Xã hội có thừa lòng tốt livestream rồi, nên hãy để yên cho những lòng tốt bản năng tự nhiên như nó có đi.

Việc đoạn clip ghi lại khoảnh khắc bé gái rơi từ tầng 12 chung cư va chạm với mái tôn đã khiến một bộ phận dân mạng đưa ra những bình luận tiêu cực về anh Nguyễn Ngọc Mạnh. Tuy nhiên, theo bác sĩ Viện Nhi Trung Ương thì việc anh Mạnh can thiệp kịp thời khi bé rơi xuống đã giúp giảm thiểu chấn thương ở bé. Việc anh Mạnh kịp thời ôm lấy bé đưa bé xuống cũng giúp bé tránh bị tiếp tục nảy lên va chạm với mái tôn hay lăn xuống đất.

Quan trọng hơn cả, hành động nhanh chóng lao lên cứu em bé không chút toan tính về sự an toàn của bản thân từ anh Nguyễn Ngọc Mạnh chính là yếu tố truyền cảm hứng nhất về lòng dũng cảm trong cộng đồng.

Đa số netizen đều lên tiếng tôn vinh anh Mạnh và kêu gọi những "anh hùng bàn phím" ngưng những bình luận thiếu thiện chí làm tổn thương tới chàng trai tốt bụng và dũng cảm này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

HHT - Mỗi dịp Hè về, tại các sông, hồ, ao, suối, trẻ em tập trung bơi lội, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trước tình hình đó, các Đoàn cơ sở tỉnh Bình Thuận đã triển khai mô hình "Lốp xe cứu đuối" và đặt biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực nước sâu, nguy hiểm từ các nguyên vật liệu tái chế như: vỏ xe, chai nhựa, sắt phế liệu...