Khó nghĩ khi chọn trường? Hãy “tìm đường” từ chuỗi chương trình tư vấn tuyển sinh!

HHT - Kỳ thi Đại học đến gần, bên cạnh việc ôn tập kiến thức, không ít bạn còn phải lo lắng chuyện chọn ngành, chọn trường sao cho phù hợp. Cũng vì thế, nhiều ngày hội tư vấn tuyển sinh đã được lên lịch tổ chức. Muốn tận dụng cơ hội này để tìm hiểu các trường Đại học, hãy xem “bí kíp” nhà Hoa mách bạn nha! 

“Xích lại gần trường” với sự kiện trực tuyến  

Mỗi trường Đại học lại có kế hoạch tư vấn tuyển sinh riêng. Nếu như mọi năm, thông tin mà teen có thể tiếp cận chủ yếu là sự kiện do trường tổ chức như Open Day AJC (Học viện Báo chí & Tuyên truyền), Open Day HANU (Đại học Hà Nội), FTU - Con đường ra biển lớn (Đại học Ngoại thương). Những ngày hội lớn quy tụ nhiều trường như Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp được tổ chức tại 19 tỉnh thành... cũng thu hút sự chú ý của các bạn học sinh. Bên cạnh đó, một số trường còn tổ chức tour tuyển sinh đi đến nhiều trường THPT ở các tỉnh thành. 

Khó nghĩ khi chọn trường? Hãy “tìm đường” từ chuỗi chương trình tư vấn tuyển sinh! ảnh 1

Có rất nhiều chương trình trong kế hoạch tư vấn tuyển sinh của các trường nhằm giúp thông tin tuyển sinh được phổ biến rộng rãi, nhưng không phải bạn nào cũng có điều kiện tiếp xúc với những hoạt động đó.

Tuy nhiên năm nay, teen 2K2 lại có thêm nhiều cơ hội được trực tiếp đưa ra thắc mắc của mình khi các trường đẩy mạnh hoạt động tư vấn tuyển sinh trực tuyến. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, mạng xã hội, website, YouTube... trở thành công cụ chính để chúng mình kết nối với ngôi trường mơ ước.

Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng thiết kế ứng dụng xịn, Đại học Văn Lang, Đại học Hoa Sen có ngay Online Campus Tour. Trong khi đó, hội sĩ tử yêu thích Học viện Báo chí & Tuyên truyền cũng chẳng cần lặn lội đến Open Day mà vẫn nắm bắt đủ thông tin qua tọa đàm trực tuyến trên fanpage với từng nhóm ngành của trường. Đại học Ngoại thương mở thêm group Facebook K59 FTUer - Ride the waves! và FTU FORUM để học sinh chia sẻ những thắc mắc về trường khi các sự kiện offline vẫn chưa thể diễn ra.  

Khó nghĩ khi chọn trường? Hãy “tìm đường” từ chuỗi chương trình tư vấn tuyển sinh! ảnh 2

Bạn Hoàng Đức (THPT Duy Tiên) chia sẻ: “Mọi năm trường mình tham gia các ngày hội tư vấn tuyển sinh chung và cũng có sự kiện riêng, nên hoạt động online không được chú ý nhiều. Vậy nên các anh chị ở xa như mình chỉ có thể hỏi đáp qua fanpage trường, hội sinh viên hay thầy cô. Nhưng năm nay mình may mắn hơn khi trường chủ yếu tập trung vào tư vấn online, lên lịch livestream cho riêng từng khoa, làm clip giới thiệu cơ sở vật chất, trả lời fanpage với tốc độ tên lửa!”.

Cẩm nang “nhặt tin” từ tư vấn tuyển sinh 

Khi yêu thích một trường Đại học nào đó, teen có rất nhiều “chuyên gia tư vấn” cho bản thân như các tiền bối khóa trên, các sự kiện tuyển sinh của trường, thầy cô, cha mẹ... Nhưng thành ngữ vẫn có câu “Lắm thầy nhiều ma” đó thôi, càng nắm được nhiều thông tin thì chúng mình lại càng phải biết chọn lọc để đưa ra những lựa chọn chính xác. 

Khó nghĩ khi chọn trường? Hãy “tìm đường” từ chuỗi chương trình tư vấn tuyển sinh! ảnh 3

“Chọn ngành trước, chọn trường sau”: Bạn chắc hẳn đã từng nghe đến điều này khi đang trong giai đoạn tìm nơi gửi gắm bốn năm sắp tới rồi đấy nhỉ! Không chỉ lúc chọn trường, tìm kiếm thông tin tuyển sinh cũng nên theo quy tắc này. Trước hết, teen cần chọn một số ngành nghề mình yêu thích, sau đó liệt kê danh sách các trường học có những ngành nghề đó, từ đó theo dõi thông tin, sự kiện tư vấn tuyển sinh để có sự cân nhắc giữa các ngành mình thích và các trường Đại học.

Hỏi chung chung thì khó được đáp trúng: Khi được tư vấn tuyển sinh, nhiều bạn luôn nghĩ rằng thông tin chẳng bao giờ là thừa, vậy nên thường đặt những câu hỏi ở phạm vi rộng như Anh/chị có thể giới thiệu về ngành này?, Em có nên học ngành này ở trường không?...

Khó nghĩ khi chọn trường? Hãy “tìm đường” từ chuỗi chương trình tư vấn tuyển sinh! ảnh 4

Từng tham gia tư vấn tuyển sinh cho các bạn chuẩn bị thi Đại học, Hoài Phương (ĐH Sư phạm Hà Nội) chia sẻ: “Khi nhận được các câu hỏi chung chung như vậy thì mình cũng chỉ có thể trả lời một cách khái quát nhất vì không biết bạn thực sự thắc mắc ở vấn đề nào, cần giải đáp những gì. Bạn có thể chia thành các vấn đề cụ thể hơn, chẳng hạn như ngành này có ưu điểm gì so với ngành khác, bản thân có lợi thế A thì có nên học ngành B hay không... Như vậy thì thông tin bạn nhận được cũng có ích hơn”.

Để đặt ra những câu hỏi “trúng”, bạn có thể tìm hiểu thông tin về trường và ngành học trước, so sánh với các trường khác và điều kiện bản thân, tránh hỏi thông tin dễ dàng tìm thấy nhờ bác Gúc...

Khó nghĩ khi chọn trường? Hãy “tìm đường” từ chuỗi chương trình tư vấn tuyển sinh! ảnh 5

Vững tay chèo giữa “biển” thông tin: Các thông tin tư vấn tuyển sinh rất hữu ích trong quá trình chọn trường của teen, tuy nhiên chúng vẫn có nhiều sai sót và mang tính chủ quan. Nhiều trường học còn làm đẹp các số liệu nhằm tạo ấn tượng tốt với thí sinh, vậy nên bạn càng phải tìm hiểu kỹ thông tin trên báo chí, website trường, nhận xét của các anh chị trong và ngoài trường...  

Dù vậy, tư vấn tuyển sinh vẫn là một cơ hội tốt để teen mình tìm hiểu về ngôi trường tương lai. Một số địa chỉ đang được hội 2K2 ghé thăm thường xuyên để tham khảo thông tin về ngành nghề, trường học là dự án #2k2_nulocareer trên FB Bà dì Nulo, fanpage & group Tư vấn tuyển sinh của các anh chị cựu học sinh THPT chuyên Thái Bình... Những bạn ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ... lại đang chờ đợi Ngày hội tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp 2020 dự kiến diễn ra trong tháng 7 sắp tới. 

Khó nghĩ khi chọn trường? Hãy “tìm đường” từ chuỗi chương trình tư vấn tuyển sinh! ảnh 6

Bên cạnh đó, bạn đừng quên theo dõi website trường, fanpage và group khóa mới để theo dõi lịch tư vấn tuyển sinh trực tuyến và đặt câu hỏi, chắc chắn là ai cũng rất nhiệt tình giải đáp thắc mắc cho chúng mình đó!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bùng nổ đêm nhạc chung kết THE UNIQUE TALENT SHOW 2022

Bùng nổ đêm nhạc chung kết THE UNIQUE TALENT SHOW 2022

Lần đầu tiên tại một trường đại học quốc tế các em học sinh THPT được tranh tài âm nhạc với các anh chị sinh viên, cùng nhau bùng nổ với những tiết mục hoành tráng và đa dạng sắc màu cá tính âm nhạc. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên và học sinh đã có cơ hội được giao lưu, hỗ trợ tài năng lẫn nhau, cùng gần nhau hơn dưới “ngôi nhà chung” là trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU).
Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

HHT - Một nam sinh viên ở Singapore đã học hành rất chăm chỉ, chăm chỉ đến mức trở nên “đãng trí bác học”. Trong lễ tốt nghiệp, nam sinh này đã khiến cô hiệu trưởng “ngẩn ngơ” khi chỉ lên sân khấu chụp ảnh rồi quên luôn bằng tốt nghiệp, cứ thế đi xuống. Sự việc khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.
Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Cơ hội trở thành Quán quân học bổng Trái tim Sư tử năm thứ 3 đang chờ các ứng viên tài năng và bản lĩnh. Ngày 25 tháng 5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.