Khởi tố, bắt tạm giam người "tiếp tay" cho ông Lương nâng điểm thi ở Hà Giang

Khởi tố, bắt tạm giam người "tiếp tay" cho ông Lương nâng điểm thi ở Hà Giang
HHT - Ông Nguyễn Thanh Hoài - Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) - bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.

Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Hà Giang) vừa khởi tố, bắt ông Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Hà Giang) để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Các quyết định tố tụng đã được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn. Công an tỉnh Hà Giang đang mở rộng điều tra để làm rõ trách nhiệm của những người liên quan.

Khởi tố, bắt tạm giam người "tiếp tay" cho ông Lương nâng điểm thi ở Hà Giang ảnh 1
Ông Nguyễn Thanh Hoài - Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Diệu Loan/ Dân trí)

Cơ quan điều tra bước đầu xác định, ông Hoài là người giao chìa khóa nơi lưu trữ bài thi cho ông Vũ Trọng Lương (Phó phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) để trực tiếp sửa điểm thi của các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Tổng cộng, hơn 330 bài thi của 114 thí sinh đã bị can thiệp, sửa để nâng điểm. Trong những thí sinh này có con của Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang.

Khởi tố, bắt tạm giam người "tiếp tay" cho ông Lương nâng điểm thi ở Hà Giang ảnh 2
CQĐT đọc lệnh bắt đối với ông Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Giang), về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". (Ảnh: Diệu Loan/ Dân trí)

Hôm 20/7, ông Lương đã bị bắt về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", ông Hoài cũng bị Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang đình chỉ thực hiện nhiệm vụ liên quan tới kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. 

Khởi tố, bắt tạm giam người "tiếp tay" cho ông Lương nâng điểm thi ở Hà Giang ảnh 3
Ông Vũ Trọng Lương cũng đã bị bắt về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trước đó ngày 17/7, tại cuộc họp báo tổ chức tại Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Giang, đại diện A83 Bộ Công an cho biết ông ông Lương đã chèn file đáp án của Bộ Giáo dục vào file excel bài làm trắc nghiệm của thí sinh mà cán bộ thanh tra, giám sát không hề hay biết. Sau khi chuyển các hòm bài thi thuộc dạng tài liệu mật về Phòng khảo thí của mình, ông Lương chỉ mất 6 giây cho việc mở khóa niêm phong, rút bài thi, tẩy xóa sửa chữa để nâng điểm một bài thi.

A83 khi kiểm tra điện thoại của ông Lương thấy "có rất nhiều tin nhắn được chuyển đến, lưu số báo danh thí sinh".

Trước đó, ngày 11/7, Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố điểm thi THPT Quốc gia 2018, dư luận rộ lên nghi ngờ về kết quả điểm cao bất thường của tỉnh Hà Giang, thể hiện rõ nhất ở môn Vật lý, Hóa học và Toán. Riêng Vật lý, Hà Giang có đến 65 điểm từ 9 trở lên, chiếm 6,7% tổng thí sinh dự thi. Trong khi đó TP.HCM với 49.680 thí sinh thi Vật lý chỉ có 39 điểm từ 9 trở lên (0,07%). Tỷ lệ điểm giỏi của Hà Giang cũng gấp 23 lần Hà Nội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?