Khởi tố, bắt tạm giam người "tiếp tay" cho ông Lương nâng điểm thi ở Hà Giang

Khởi tố, bắt tạm giam người "tiếp tay" cho ông Lương nâng điểm thi ở Hà Giang
HHT - Ông Nguyễn Thanh Hoài - Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) - bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.

Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Hà Giang) vừa khởi tố, bắt ông Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Hà Giang) để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Các quyết định tố tụng đã được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn. Công an tỉnh Hà Giang đang mở rộng điều tra để làm rõ trách nhiệm của những người liên quan.

Khởi tố, bắt tạm giam người "tiếp tay" cho ông Lương nâng điểm thi ở Hà Giang ảnh 1
Ông Nguyễn Thanh Hoài - Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Diệu Loan/ Dân trí)

Cơ quan điều tra bước đầu xác định, ông Hoài là người giao chìa khóa nơi lưu trữ bài thi cho ông Vũ Trọng Lương (Phó phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) để trực tiếp sửa điểm thi của các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Tổng cộng, hơn 330 bài thi của 114 thí sinh đã bị can thiệp, sửa để nâng điểm. Trong những thí sinh này có con của Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang.

Khởi tố, bắt tạm giam người "tiếp tay" cho ông Lương nâng điểm thi ở Hà Giang ảnh 2
CQĐT đọc lệnh bắt đối với ông Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Giang), về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". (Ảnh: Diệu Loan/ Dân trí)

Hôm 20/7, ông Lương đã bị bắt về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", ông Hoài cũng bị Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang đình chỉ thực hiện nhiệm vụ liên quan tới kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. 

Khởi tố, bắt tạm giam người "tiếp tay" cho ông Lương nâng điểm thi ở Hà Giang ảnh 3
Ông Vũ Trọng Lương cũng đã bị bắt về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trước đó ngày 17/7, tại cuộc họp báo tổ chức tại Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Giang, đại diện A83 Bộ Công an cho biết ông ông Lương đã chèn file đáp án của Bộ Giáo dục vào file excel bài làm trắc nghiệm của thí sinh mà cán bộ thanh tra, giám sát không hề hay biết. Sau khi chuyển các hòm bài thi thuộc dạng tài liệu mật về Phòng khảo thí của mình, ông Lương chỉ mất 6 giây cho việc mở khóa niêm phong, rút bài thi, tẩy xóa sửa chữa để nâng điểm một bài thi.

A83 khi kiểm tra điện thoại của ông Lương thấy "có rất nhiều tin nhắn được chuyển đến, lưu số báo danh thí sinh".

Trước đó, ngày 11/7, Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố điểm thi THPT Quốc gia 2018, dư luận rộ lên nghi ngờ về kết quả điểm cao bất thường của tỉnh Hà Giang, thể hiện rõ nhất ở môn Vật lý, Hóa học và Toán. Riêng Vật lý, Hà Giang có đến 65 điểm từ 9 trở lên, chiếm 6,7% tổng thí sinh dự thi. Trong khi đó TP.HCM với 49.680 thí sinh thi Vật lý chỉ có 39 điểm từ 9 trở lên (0,07%). Tỷ lệ điểm giỏi của Hà Giang cũng gấp 23 lần Hà Nội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

HHT - Một bé gái ở Malaysia đang khiến cư dân mạng “thán phục” vì tìm được cách trốn ra khỏi trường ngay vào ngày đầu tiên đi học mẫu giáo. Thậm chí, nhìn cách bé gái này bỏ trốn trông còn rất “chuyên nghiệp”. Cũng may là cô giáo đã phát hiện ra kịp thời, không thì không biết bé gái định chạy đi đâu.
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.