Khởi tố, bắt tạm giam người "tiếp tay" cho ông Lương nâng điểm thi ở Hà Giang

Khởi tố, bắt tạm giam người "tiếp tay" cho ông Lương nâng điểm thi ở Hà Giang
HHT - Ông Nguyễn Thanh Hoài - Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) - bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.

Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Hà Giang) vừa khởi tố, bắt ông Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Hà Giang) để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Các quyết định tố tụng đã được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn. Công an tỉnh Hà Giang đang mở rộng điều tra để làm rõ trách nhiệm của những người liên quan.

Khởi tố, bắt tạm giam người "tiếp tay" cho ông Lương nâng điểm thi ở Hà Giang ảnh 1
Ông Nguyễn Thanh Hoài - Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Diệu Loan/ Dân trí)

Cơ quan điều tra bước đầu xác định, ông Hoài là người giao chìa khóa nơi lưu trữ bài thi cho ông Vũ Trọng Lương (Phó phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) để trực tiếp sửa điểm thi của các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Tổng cộng, hơn 330 bài thi của 114 thí sinh đã bị can thiệp, sửa để nâng điểm. Trong những thí sinh này có con của Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang.

Khởi tố, bắt tạm giam người "tiếp tay" cho ông Lương nâng điểm thi ở Hà Giang ảnh 2
CQĐT đọc lệnh bắt đối với ông Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Giang), về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". (Ảnh: Diệu Loan/ Dân trí)

Hôm 20/7, ông Lương đã bị bắt về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", ông Hoài cũng bị Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang đình chỉ thực hiện nhiệm vụ liên quan tới kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. 

Khởi tố, bắt tạm giam người "tiếp tay" cho ông Lương nâng điểm thi ở Hà Giang ảnh 3
Ông Vũ Trọng Lương cũng đã bị bắt về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trước đó ngày 17/7, tại cuộc họp báo tổ chức tại Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Giang, đại diện A83 Bộ Công an cho biết ông ông Lương đã chèn file đáp án của Bộ Giáo dục vào file excel bài làm trắc nghiệm của thí sinh mà cán bộ thanh tra, giám sát không hề hay biết. Sau khi chuyển các hòm bài thi thuộc dạng tài liệu mật về Phòng khảo thí của mình, ông Lương chỉ mất 6 giây cho việc mở khóa niêm phong, rút bài thi, tẩy xóa sửa chữa để nâng điểm một bài thi.

A83 khi kiểm tra điện thoại của ông Lương thấy "có rất nhiều tin nhắn được chuyển đến, lưu số báo danh thí sinh".

Trước đó, ngày 11/7, Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố điểm thi THPT Quốc gia 2018, dư luận rộ lên nghi ngờ về kết quả điểm cao bất thường của tỉnh Hà Giang, thể hiện rõ nhất ở môn Vật lý, Hóa học và Toán. Riêng Vật lý, Hà Giang có đến 65 điểm từ 9 trở lên, chiếm 6,7% tổng thí sinh dự thi. Trong khi đó TP.HCM với 49.680 thí sinh thi Vật lý chỉ có 39 điểm từ 9 trở lên (0,07%). Tỷ lệ điểm giỏi của Hà Giang cũng gấp 23 lần Hà Nội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video kinh hoàng khi nhà cửa sập xuống trong động đất mạnh liên tiếp ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Video kinh hoàng khi nhà cửa sập xuống trong động đất mạnh liên tiếp ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

HHT - Ít nhất 1.300 người đã thiệt mạng và 6.000 người đã bị thương trong trận động đất “kỷ lục” 7,8 độ Richter ảnh hưởng đến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào sáng nay (6/2). Những video ghi lại cảnh nhà cửa sập xuống trong chớp mắt, vùi lấp mọi người ở bên trong, khiến ai nhìn thấy cũng phải sợ hãi. Một trận động đất cực mạnh nữa lại vừa xảy ra vào chiều nay, chỉ khoảng nửa ngày sau trận động đất đầu tiên.
Quan tòa hỏi ChatGPT để ra quyết định khi xét xử, dân mạng tranh cãi là có được phép không

Quan tòa hỏi ChatGPT để ra quyết định khi xét xử, dân mạng tranh cãi là có được phép không

HHT - Vị quan tòa ở Colombia đã dùng công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT để đưa ra quyết định trong phiên tòa, và đây là lần đầu tiên có sự việc như vậy trong lĩnh vực pháp lý. Điều này khiến dân mạng có nhiều ý kiến trái chiều, rằng cách làm của vị quan tòa là có được phép hay không.
Vnet "đu trend" ChatGPT: Loay hoay tự mở đến loạt dịch vụ tạo tài khoản loạn giá

Vnet "đu trend" ChatGPT: Loay hoay tự mở đến loạt dịch vụ tạo tài khoản loạn giá

HHT - Công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT đang tạo nên cơn sốt với những màn đối đáp "dở khóc dở cười". Vnet đua nhau tìm cách sở hữu một tài khoản ChatGPT để trải nghiệm. Tuy nhiên, ChatGPT chưa cho phép đăng ký trực tiếp từ Việt Nam nên Vnet sẽ phải tìm cách "lách luật" để có được tài khoản. Nắm bắt cơn sốt này, nhiều dịch vụ tạo tài khoản ChatGPT được mở ra nhưng giá thành giữa các bên có nhiều chênh lệch: Bên vài chục nghìn đồng, bên lại vài trăm.
Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra?

Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra?

HHT - CEO của OpenAI, công ty nghiên cứu và phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT, có phải là một “quái kiệt” hay không? Thực ra, anh đúng là một tài năng kiệt xuất, nhưng cũng có nỗi lo khá khác người và lúc nào cũng tích trữ một số đồ đạc để đề phòng Ngày Tận thế. Mà theo vị CEO này thì Ngày Tận thế sẽ xảy ra trong những trường hợp nào?