Không cần thẻ sinh viên, ĐH Bắc Kinh lắp hẳn máy nhận diện khuôn mặt trước cổng trường

Không cần thẻ sinh viên, ĐH Bắc Kinh lắp hẳn máy nhận diện khuôn mặt trước cổng trường
HHT - Hệ thống nhận diện khuôn mặt hiện đại không thua phim viễn tưởng đã xuất hiện tại các trường học Trung Quốc.

Mới đây, Đại học Bắc Kinh - một trong những trường học hàng đầu Trung Quốc đã cho chạy thử nghiệm công nghệ nhận diện gương mặt tại cổng trường. Học sinh, giáo viên và nhân viên thay vì phải trình thẻ ngoài cổng sẽ được nhận dạng bằng máy trước khi vào trường.

Không cần thẻ sinh viên, ĐH Bắc Kinh lắp hẳn máy nhận diện khuôn mặt trước cổng trường ảnh 1

Nhiều trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc hạn chế, thậm chí cấm người ngoài bước vào các cơ sở của họ, nên sinh viên và nhân viên thường phải xuất trình thẻ sinh viên/ nhân viên. Với công nghệ này, việc bảo đảm an ninh sẽ được tăng cường mà sinh viên không cần phải lo lắng khi làm mất hoặc để quên thẻ. 

Công nghệ nhận diện gương mặt trước đó được sử dụng trong các lĩnh vực như dịch vụ tài chính, giao thông vận tải, bán lẻ, an ninh công cộng. Cảnh sát sử dụng nó để truy bắt các nghi phạm hình sự. Tuy nhiên, các trường đại học ở Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng các thiết bị nhận dạng khuôn mặt bên ngoài một số thư viện, phòng học, ký túc xá sinh viên, phòng tập thể dục và trung tâm máy tính.

Không cần thẻ sinh viên, ĐH Bắc Kinh lắp hẳn máy nhận diện khuôn mặt trước cổng trường ảnh 2

Cách Đại học Bắc Kinh nửa giờ lái xe, Đại học Sư phạm Bắc Kinh đã sử dụng máy nhận diện gương mặt và giọng nói tại ký túc xá. Để phù hợp với các sinh viên từ khắp nơi trên đất nước, hệ thống có thể nhận ra 26 phương ngữ khác nhau của Trung Quốc.

Thậm chí một trường trung học ở miền đông Trung Quốc còn sử dụng camera quét biểu hiện gương mặt học sinh mỗi 30 giây để kiểm tra xem các em có chú ý trong lớp hay không.

Theo SCMP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cấm phương tiện tại nhiều tuyến phố trong thời gian diễn ra Quốc tang Tổng Bí thư

Cấm phương tiện tại nhiều tuyến phố trong thời gian diễn ra Quốc tang Tổng Bí thư

HHT - Trong 2 ngày 25 - 26/7/2024, trên địa bàn TP Hà Nội sẽ diễn ra các hoạt động phục vụ Lễ Quốc tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Công an TP Hà Nội mới đây vừa thông báo về việc phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.
Bão Gaemi mạnh lên sát cấp siêu bão, không đổ bộ vẫn gây ngập lụt ở Philippines

Bão Gaemi mạnh lên sát cấp siêu bão, không đổ bộ vẫn gây ngập lụt ở Philippines

HHT - Cơn bão Gaemi (Philippines gọi là bão Carina) sau khi di chuyển rất chậm đến mức gần như đứng yên thì đã tăng cường độ nhanh chóng, sáng nay tiến sát đến cấp siêu bão. Gaemi không đổ bộ Philippines nhưng chỉ do ảnh hưởng của nó mà thủ đô Manila ngập lụt mênh mông và ở Philippines đã có người thiệt mạng.