Không phải ai cũng biết cách chấp nhận một lời khen đúng cách, bạn thì sao?

HHT - Được người khác khen ngợi ai chẳng thích, thế nhưng cách ứng xử của bạn sau lời khen ấy như thế nào lại rất quan trọng.

Rất nhiều người hay mắc những lỗi cơ bản mà thậm chí họ còn chẳng nhận ra là mình đang làm sai cách. Khi nhận được lời khen từ ai đó, đây là những điều nên tránh:

Khiêm tốn quá đà, tự hạ thấp bản thân

Thường thì ai cũng nghĩ rằng chúng ta nên biết khiêm tốn hay tránh khoe khoang về những gì chúng ta có, chúng ta làm được. Thế nhưng nếu đó là lời khen tử tế cho những điều nho nhỏ như mái tóc đẹp, bộ váy xinh, một dự án thành công bạn mới được nhận thưởng... Hãy mỉm cười và nói cám ơn! Hãy để người khen bạn có được niềm vui khi họ vừa làm điều tử tế giản đơn.

Không phải ai cũng biết cách chấp nhận một lời khen đúng cách, bạn thì sao? ảnh 1

Từ chối lời khen bằng cách chuyển hướng sang việc khác

Nhiều người rất ngại việc được ai đó khen ngợi, họ cảm thấy không thoải mái và thường lảng tránh sang một chủ đề khác. Không phải là họ không thích được khen, có thể là do họ thuộc típ người cầu toàn, hay ngại ngùng, họ cảm thấy bản thân chưa đủ tốt, chưa đủ xứng đáng để nhận lấy lời khen ngợi đó, hoặc đơn giản là họ không biết cách phải đáp lại lời khen ấy như thế nào.

Không những từ chối mà bạn còn tự đào hố chôn mình bằng cách liệt kê một đống các khiếm khuyết mình đang có. Có ai như vậy không?! Bạn đang tự hạ thấp giá trị bản thân và không xem trọng ý kiến của đối phương.

 “Chuyển nhượng” lời khen sang những người khác

Trường hợp này thường xuất hiện khi bạn làm việc nhóm, học nhóm hay hoạt động trong một cộng đồng, câu lạc bộ. Khi một người dành lời khen ngợi của họ đến bạn, thay vì nói cám ơn và thể hiện sự cảm kích với đối phương, bạn lại khiêm tốn và nhường thứ “ánh sáng vinh quang” ấy cho những người cộng sự, bạn chung nhóm, đồng nghiệp... với những câu như thế này: “Thật ra tôi có làm gì nhiều đâu, nếu không nhờ bạn/ cộng sự/… thì tôi chẳng thể làm được gì”. Hay ti tỉ những câu na ná như thế!

Không phải ai cũng biết cách chấp nhận một lời khen đúng cách, bạn thì sao? ảnh 2

Có thể họ xứng đáng, có thể công lao của họ to lớn hơn của bạn nhiều, nhưng không có nghĩa là bạn không làm được gì, chỉ ngồi chơi xơi nước mà hưởng thành quả. Bạn cũng xứng đáng vậy! Cho nên, thay vì nói ra một câu nghe dìm bản thân chết đi được, hãy nói như này: “Cảm ơn bạn, tôi chắc chắn là bạn A và bạn B của nhóm tôi cũng sẽ rất vui khi nghe được nhận xét của bạn” hay “Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều, cám ơn bạn đã nhìn nhận chúng”. Vừa nhận cho mình, vừa nhận cho bạn của mình, lợi cả đôi đường quá đi chứ!

 Chấp nhận lời khen với sự ngờ hoặc

 Đương nhiên không phải lời khen nào cũng xuất phát từ sự chân thành. Những người ghét bạn chẳng bao giờ muốn khen ngợi bạn trước mặt người khác, hay công nhận việc làm của bạn là chất và ấn tượng. Tuy nhiên, có những lúc họ buộc phải làm thế. Và chính vì những lúc như thế, đã khiến bạn mặc nhiên nghĩ rằng tên kia có ý đồ gì sau lời khen. Nghi ngờ và đặt dấu chấm hỏi cho sự chân thành trong lời khen mà người khác dành cho bạn, chẳng khác nào tự làm phiền bản thân cả.

Dù lời khen đó là không thật lòng, thì điều bạn nên làm vẫn là nói lời cảm ơn, vì ít nhất là họ cũng chịu hạ cái tôi của bản thân để khen ngợi bạn. Tuy nhiên, đừng để sự ngờ hoặc trở thành thói quen, vì bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn giữa những lời khen thật lòng từ những người thật sự vui mừng cho thành công của bạn với những lời khen giả dối, đầy mục đích từ những người chẳng đáng để bận tâm.

Không phải ai cũng biết cách chấp nhận một lời khen đúng cách, bạn thì sao? ảnh 3

 Họ khen ngợi bạn không phải vì muốn bạn khen lại họ

Một số người có quan niệm về chuyện bình đẳng không đúng chỗ và đúng tình huống. Khi người nào đó khen bạn, không có nghĩa là họ chờ đợi bạn khen lại họ. Hãy nghĩ thật đơn giản là vì bạn xứng đáng được nhận lời khen ấy và tránh tình trạng rơi vào cuộc “thảo mai” ca tụng qua lại không lối thoát.

Cũng dễ hiểu thôi nếu bạn rơi vào tình huống được người mà bạn tôn trọng và ngưỡng mộ khen ngợi, bạn sẽ cảm thấy việc làm của mình chẳng đáng là gì so với thành tựu mà họ đạt được. Tuy nhiên, đừng vì thế mà gạt bỏ tất cả những nỗ lực và công sức mà bạn bỏ ra bấy lâu nay. Bạn không nên nói là: “Cảm ơn, nhưng tôi còn nhiều thiếu sót lắm, vẫn không thể sánh với công việc hay thành công của anh được”. Nghĩ như thế này nhé! Việc bạn chấp nhận lời khen ngợi từ đối phương chính là bạn tôn trọng và tin tưởng vào khả năng nhìn người của họ. Như thế sẽ khiến họ có thiện cảm với bạn nhiều hơn.

Vậy nhận lời khen như thế nào đây?

- Nếu bạn là một người ít nói, ngại thể hiện thì một câu ngắn gọn “Cảm ơn” cũng là quá đủ rồi. Sức mạnh của lời nói không thể hiện qua độ đài hay ngắn, nhiều hay ít, mà là tình cảm và tấm lòng chứa đựng trong đó.

- Đừng quên mỉm cười và thể hiện sự biết ơn qua ánh mắt. Lời nói của bạn sẽ có ý nghĩa hơn nhiều nếu bạn kết hợp giữa hàng động và ngôn từ.

- Và một điều quan trọng nữa, là chú ý cách thể hiện của mình khi nói lời cám ơn, nếu thái độ bạn thờ ơ, sao cũng được thì đừng mong sẽ nhận được lời khen từ người đó lần thứ hai.

Mỗi lời khen ngợi như là một món quà, hãy trân trọng nó và thể hiện sự biết ơn. Đừng từ chối hay hạ thấp giá trị món quà mà người khác tặng bạn, vì như thế là bạn đang không xem trọng họ và bản thân mình.

Không phải ai cũng biết cách chấp nhận một lời khen đúng cách, bạn thì sao? ảnh 4
MỚI - NÓNG
Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số
Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số
HHT - Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển là sự kiện quan trọng không chỉ đối với lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam, mà còn đối với tuổi trẻ cả nước, bởi những chiến công hiển hách của những đoàn tàu không số năm xưa là bài học lịch sử vô cùng quý báu đối với tuổi trẻ, để qua đó các bạn đoàn viên, thanh niên được hiểu thêm về lịch sử, truyền thống anh hùng của dân tộc, Quân đội và của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

4 cách quản lý lo âu hiệu quả, rất cần trong thời điểm nỗi sợ thất nghiệp bóp ta ngạt thở

4 cách quản lý lo âu hiệu quả, rất cần trong thời điểm nỗi sợ thất nghiệp bóp ta ngạt thở

HHT - "Bóng ma" thất nghiệp sau đại dịch đang bao trùm nhiều nơi trên thế giới, điều đó dẫn đến những lo âu phập phồng thường xuyên. Ai cũng vậy không riêng gì bạn, nhưng nếu để lo lắng đến mức giảm hiệu quả công việc hiện tại và chất lượng cuộc sống mỗi ngày thì bạn cần áp dụng ngay và luôn những cách quản lý lo âu hiệu quả này.
Chính những suy nghĩ vô lý này khiến bạn luôn sống trong bừa bộn, thay đổi ngay thôi!

Chính những suy nghĩ vô lý này khiến bạn luôn sống trong bừa bộn, thay đổi ngay thôi!

HHT - Ai cũng mơ ước sống trong căn phòng, căn nhà đẹp như trên ảnh Pinterest, nhưng thực tế là cứ dọn hoài mà chẳng bao lâu lại đâu vào đấy. Thật ra là vì bạn không nhận ra những suy nghĩ tưởng hiển nhiên nhưng lại vô lý của mình. Chỉ cần thử đối diện và thay đổi một vài trong những suy nghĩ đó, sẽ thấy kết quả khác ngay.
Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ

Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ

HHT - Khi biết chịu trách nhiệm và trưởng thành hơn chúng ta rất hay nói "xin lỗi", thậm chí không biết bao nhiêu lần trong ngày. Nhưng mặt trái của lời xin lỗi là khiến cả hai bên cảm thấy nặng nề. Cho nên trong những trường hợp dưới đây có thể chuyển xin lỗi thành cảm ơn và bạn sẽ thấy những lợi ích sau đây.
Nắm được 7 bí quyết đẩy động lực này, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn người khác gấp 4 lần!

Nắm được 7 bí quyết đẩy động lực này, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn người khác gấp 4 lần!

HHT - Vì sao có những người nhiệt huyết luôn tuôn ào ào, làm việc hướng đến mục tiêu của họ không biết mệt. Trong khi người khác tài năng có thừa nhưng nhấc tay nhấc chân lên đã khó? Điểm khác biệt nằm ở những bí quyết nhỏ mà nếu biết cách thì trong khó khăn cũng không mệt, nếu sai cách thì trong thuận lợi mà vẫn nản.
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử

Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử

HHT - Đừng bao giờ miễn cưỡng làm bất cứ thứ gì khi bản thân không muốn, chưa muốn hoặc không thoải mái, không sẵn lòng. Nhưng để từ chối không phải ai cũng có thể vượt qua cảm giác mình tệ. Những cách từ chối dưới đây giúp bạn đỡ khó xử và vừa hay cũng làm cho người bị từ chối đỡ hụt hẫng.
Combo ngừa mụn S-Skin có gì đặc biệt khiến TikTok "rần rần" đến vậy?

Combo ngừa mụn S-Skin có gì đặc biệt khiến TikTok "rần rần" đến vậy?

Mới đây, trên TikTok xuất hiện một combo ngừa mụn “sang - xịn - mịn" rất được lòng thế hệ Gen Z với mức chi phí tiết kiệm. Đó chính là combo ngừa mụn S-Skin - bộ sản phẩm đang được các TikToker săn đón thời gian gần đây. Combo ngừa mụn S-Skin có gì đặc biệt khiến TikTok "rần rần" đến vậy? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Người có gu ăn mặc thường ghi nhớ 10 đặc điểm này để hanh thông trong công việc

Người có gu ăn mặc thường ghi nhớ 10 đặc điểm này để hanh thông trong công việc

HHT - Một cô gái có phong cách thời trang tuyệt vời là người cực kỳ có sức hút và tự tin. Ăn mặc đẹp trong xã hội hiện đại là một kĩ năng không thể thiếu và là yếu tố giúp cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn. Nếu bạn trả lời "Có" với phần lớn những dấu hiệu dưới đây, bạn chắc chắn là một cô gái rất biết cách ăn mặc và hiểu biết về thời trang.