Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Đề xuất mỗi môn - Hai bài thi riêng biệt

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Đề xuất mỗi môn - Hai bài thi riêng biệt
HHT - Vừa qua, GS - TS khoa học Đặng Hùng Thắng (trường ĐH KHTN, ĐH QG Hà Nội) đã đưa ra kiến nghị mỗi môn sẽ có hai bài thi dành riêng xét tốt nghiệp và ĐH. Đề xuất này khiến hội teen cuối cấp lại được phen nháo nhào.

Gỡ “đá tảng” cho team du học

Với kiến nghị này, được lợi nhất có lẽ là hội teen du học vì các bạn có thể đảm bảo điểm số tốt với một đề thi tốt nghiệp với yêu cầu kiến thức cơ bản.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Đề xuất mỗi môn - Hai bài thi riêng biệt ảnh 1

Khi tách ra, đầu tiên, số lượng câu hỏi trong mỗi bài thi sẽ giảm xuống (các bạn thi tốt nghiệp Toán sẽ chỉ cần làm 25 câu) và thời gian làm bài đồng thời cũng sẽ giảm (50 phút cho môn Văn, 40 phút cho Toán, 60 phút cho Tổ hợp và 35 phút cho Ngoại Ngữ). Chỉ cần làm bài xong, các bạn không có nguyện vọng thi ĐH liền có thể lập tức ra về. Ngoài ra các bài thi dùng để tốt nghiệp cũng chỉ sẽ dừng ở mức cơ bản, không có những câu đánh lừa cũng như nâng cao, giúp các bạn “dễ thở” hơn rất nhiều. 

Bạn Mai Trang (học sinh trường Phổ thông Năng Khiếu, TP.HCM) chia sẻ: “Là người không thi ĐH thì khi nghe dự kiến này mình mừng lắm. Như là được trút bỏ một gánh nặng vậy! Nhưng với các bạn thi ĐH chắc sẽ không thoải mái với thay đổi này lắm”. 

Nhân đôi gánh nặng cho các sĩ tử

Với mục tiêu đánh giá, phân loại chính xác hơn khả năng của thí sinh, bài thi ĐH sẽ được thực hiện tiếp theo sau khi làm xong bài tốt nghiệp. Và nếu đề thi trắc nghiệm TNPT chỉ có 4 đáp án, thì con số này sẽ là 5 đối với bài thi xét tuyển ĐH. Ngoài ra để khuyến khích thí sinh không “đánh lụi”, mỗi câu bỏ trống sẽ được cộng 0,12 điểm thay vì đánh sai là 0 điểm. Tức là với đề thi Toán 25 câu, nếu không biết gì và bỏ trống, thí sinh cũng nghiễm nhiên được 3 điểm.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Đề xuất mỗi môn - Hai bài thi riêng biệt ảnh 2

Thi ĐH Ngữ Văn sẽ là 100 phút, Toán là 85 phút, Tổ hợp 120 phút và Ngoại ngữ là 55 phút. Điều này có nghĩa là, các bạn thi ĐH thời gian thi sẽ gần như tăng lên gấp đôi! Từ đây lại dẫn đến những vấn đề khác nặng hơn về tâm lý cũng như sự tỉnh táo của các bạn.

Bạn Bảo Trân (17 tuổi) chia sẻ: “Sau khi đọc kỹ những lý do trong kiến nghị đã đưa ra, mình thấy chủ trương này có tính khả thi. Tuy nhiên, cần cân nhắc và thử nghiệm trước khi áp dụng vì việc tăng thêm một bài thi cho mỗi môn vô hình trung sẽ gây thêm nhiều áp lực nặng nề cho các học sinh, dẫn đến hệ quả là chất lượng bài thi khả năng cao sẽ có sự giảm sút”.

Bạn Mai Trang (TP.HCM) cũng đồng ý với điều này: “Tâm lý của người phải làm hai bài liên tục và số thời gian thi đôn lên sẽ khá là mệt, chưa chắc đánh giá được đúng khả năng. Vậy nên kết quả thi sẽ tùy thuộc rất nhiều vào độ vững tâm lý của từng người”.

Nhiều điểm còn chưa thỏa mãn

Việc mỗi môn thi tách ra làm hai bài thi lại làm gợi nhớ đến khoảng thời gian khi thi TN và ĐH vẫn là hai kì thi riêng biệt, điều khác nhau duy nhất là dồn lại về thời gian. Nếu ngày đó đã quyết định sát nhập hai kì thi vào một để tiết kiệm thời gian và nhân lực thì kiến nghị này sẽ một lần nữa đặt lại vấn đề cũ.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Đề xuất mỗi môn - Hai bài thi riêng biệt ảnh 3

Bạn Minh Hà (cựu học sinh trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM) chia sẻ: “Một điều khá rõ là kiến nghị này giúp các bạn đi du học dễ thở hơn và tăng áp lực cho những bạn thi ĐH Việt Nam. Nếu sự chênh lệch này ngày càng rõ rệt có thể dẫn đến việc các bạn trẻ hướng nhiều hơn đến con đường du học mà mất đi động lực thi tại Việt Nam”.

Ngoài ra, vấn đề được thắc mắc nhiều khác trong kiến nghị chính là việc cộng 0,12 điểm cho mỗi câu bỏ trống trong bài thi đại học và 0 điểm cho các câu sai. Với chủ ý giảm thiểu khả năng may rủi đánh lụi trong bài thi nhưng cách thực hiện thì chưa hợp lý. Bạn Cát Tường (cựu học sinh Phổ thông Năng Khiếu, TP.HCM) phát biểu: “Về quan điểm khuyến khích học sinh không “đánh lụi” thì việc cộng 0,12 điểm cho những bạn bỏ trống vẫn cho thấy bất cập giữa các bạn thí sinh sai sót trong quá trình giải và những bạn hoàn toàn không biết làm”.

Đề xuất này chưa được thông qua nhưng cũng dự báo trước rằng, kỳ thi năm nay có thể sẽ có nhiều điều chỉnh sau những bất cập, scandal gian lận của mùa thi trước. 

Theo Trích HHT 1277
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm