Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM: Công nghệ mới làm gia tăng tỉ lệ chọi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM sắp tới được đánh giá tăng sức cạnh tranh so với mọi năm khi lần đầu tiên Sở GD&ĐT TP.HCM ứng dụng công nghệ bản đồ số nhằm siết chặt việc đăng ký nguyện vọng của học sinh, cộng với sức ép các trường THPT công lập chỉ tuyển 70% trong số 100.000 học sinh tốt nghiệp THCS.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay tại TP.HCM được tổ chức vào ngày 11 và 12/6, với số môn giữ nguyên như mọi năm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Riêng học sinh đăng ký thi vào lớp 10 chuyên sẽ thi thêm môn thứ 4 là môn chuyên. Thời gian làm bài thi môn Ngữ văn và môn Toán là 120 phút/ môn; môn Ngoại ngữ là 90 phút. Đây cũng là lần đầu tiên học sinh được thực hiện đăng ký nguyện vọng theo 2 hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Ứng dụng công nghệ bản đồ số và thông tin trường học

Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ tập huấn, triển khai phần mềm đăng ký nguyện vọng đến các trường và các cơ sở giáo dục sẽ phổ biến lại để phụ huynh, học sinh nắm rõ do đây là lần đầu tiên Sở triển khai đăng ký nguyện vọng theo 2 hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM: Công nghệ mới làm gia tăng tỉ lệ chọi ảnh 1

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay tại TP.HCM được tổ chức vào ngày 11 và 12/6/2022. Nguồn: Internet.

Dự kiến từ ngày 14/4 đến 9/5, Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ mở cổng đăng ký nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Ngày 9/5, Sở sẽ khóa dữ liệu đăng ký nguyện vọng trực tiếp và trực tuyến.

Ngoài ra, tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, ứng dụng công nghệ bản đồ số trong phần mềm tuyển sinh sẽ có thông báo, cảnh báo khoảng cách từ nơi học sinh đang ở đến trường đăng ký nguyện vọng. Được biết, ứng dụng này nhằm siết việc đăng ký nguyện vọng của học sinh, tránh tình trạng học sinh đăng ký nguyện vọng cho có, không phù hợp.

Một điểm mới nữa trong kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay là hệ thống đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 thường sẽ cung cấp thông tin về trường THPT, nội dung dạy và học các môn tự chọn theo chương trình phổ thông 2018.

Ngày 10/5, Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ công bố thống kê ban đầu về đăng ký nguyện vọng 1 của thí sinh. Sau khi có thống kê, học sinh có 5 ngày điều chỉnh nguyện vọng. Việc điều chỉnh nguyện vọng theo hình thức trực tiếp và không được thay đổi sau lần điều chỉnh này.

Không có hộ khẩu TP.HCM nhưng học THCS ở thành phố vẫn được dự thi

Theo Sở GD&ĐT TP.HCM, đối tượng được dự thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn thành phố là học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM trong độ tuổi quy định. Như vậy, học sinh không có hộ khẩu TP.HCM nhưng học THCS ở thành phố vẫn được dự thi. Học sinh sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập hệ thường.

Tăng sức cạnh tranh để đổi lấy một suất học trường công lập

Theo số liệu từ Sở GD&ĐT công bố, số lượng học sinh tốt nghiệp lớp 9 năm nay tại TP.HCM là gần 100.000. Trong khi đó, các trường THPT công lập chỉ tuyển sinh vào lớp 10 khoảng 70% chỉ tiêu trong số này.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM: Công nghệ mới làm gia tăng tỉ lệ chọi ảnh 2

Siết nguyện vọng, cạnh tranh gay gắt vào các trường THPT công lập lớp 10. Nguồn: TPO

Việc tuyển 70% chỉ tiêu trong số gần 100.000 học sinh tốt nghiệp lớp 9 khiến sự cạnh tranh để có một suất học lớp 10 các trường công lập năm nay dự báo sẽ gay gắt. Điều này hoàn toàn có cơ sở khi lãnh đạo nhiều trường THPT cho biết dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh không tăng so với năm học trước. Một số trường thậm chí còn giảm chỉ tiêu, để dành phòng học làm các phòng chức năng.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM: Công nghệ mới làm gia tăng tỉ lệ chọi ảnh 6
MỚI - NÓNG
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum khóa XV
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum khóa XV
HHT - Tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022–2027, đã bầu 33 anh, chị vào Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn khóa XV, 11 anh, chị vào Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn. Tại hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Kon Tum, anh Xiêng Thanh Phúc tái đắc cử Bí thư Tỉnh Đoàn; các anh: A Xây, Nguyễn Văn Mạnh và Nguyễn Bảo Tân tái đắc cử chức Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Kon Tum khóa XV, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Có thể bạn quan tâm

Thành lập trường Đại học Luật là trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội

Thành lập trường Đại học Luật là trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội

HHT - Trường Đại học Luật sau khi thành lập sẽ góp phần hoàn thiện mô hình phát triển của Đại học Quốc gia Hà Nội và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đào tạo, nghiên cứu luật ở Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học pháp lý, phục vụ tiến trình hội nhập quốc tế, phát triển đất nước trong bối cảnh mới.