Ký ức học trò: Thư viện gốc xoài

Ký ức học trò: Thư viện gốc xoài
HHT - Thư viện cũ kĩ rêu xanh nằm khuất sau một gốc xoài to. Những kệ sách với những cuốn sách đã cũ, giấy ố vàng, nhưng được gìn giữ rất cẩn thận...

Dù đã đọc sách ở khá nhiều thư viện khác nhau, nhưng chẳng nơi nào cho tôi cảm giác thân thương trong trẻo như thư viện thị xã của những ngày ấu thơ. Thư viện cũ kĩ rêu xanh nằm khuất sau một gốc xoài to. Những kệ sách với những cuốn sách đã cũ, giấy ố vàng, nhưng được gìn giữ rất cẩn thận.

Gần như tuần nào tôi và cậu bạn Châu Chấu cũng đạp xe lên đây mượn sách về đọc. Mùa hè, có hôm hai đứa ở đó đến chiều tối mới về. Người thủ thư già đưa cho chúng tôi những cuốn mà bà nghĩ bọn trẻ nên đọc: Tiếng gọi nơi hoang dã, Hoàng tử bé, Cuộc phiêu lưu kì diệu của Nils… Có lẽ niềm yêu thích sách đã bén rễ trong chúng tôi, từ những ngày đó.

Ký ức học trò: Thư viện gốc xoài ảnh 1

Đến mùa, cây xoài ở trước cửa thư viện ra trái lúc lỉu nhưng không ai lấy. Châu Chấu thường hái về đầy giỏ xe để ăn với mắm đường cay cay hoặc cho mẹ làm gỏi, còn để dành cho tôi những quả to sắp chín. Có lần giận nhau, Châu Chấu bảo không thèm hái xoài cho tôi nữa, tôi tự trèo cây chứng tỏ mình cũng cóc cần. Nhưng rồi tôi ngã nhào, đầu gối tươm máu và gãy tay trái. Châu Chấu tái mặt chở tôi về, thút thít nhận lỗi với má tôi rằng tôi gãy tay do cậu xúi dại…

Lâu thật lâu tôi chẳng ghé lại thư viện nữa dù nó vẫn mở cửa ngày ngày. Vì có ghé cũng không gặp lại người thủ thư già hiền hậu đã truyền tình yêu đọc cho chúng tôi. Vì có ghé cũng không có cậu bạn nào ném những quả xoài xanh từ trên cao xuống cho tôi bắt nữa…

Vậy nên cứ để đó là nơi chốn thân thương trong trí nhớ của tôi mà thôi.

FUYU

MỚI - NÓNG
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử
HHT - Đừng bao giờ miễn cưỡng làm bất cứ thứ gì khi bản thân không muốn, chưa muốn hoặc không thoải mái, không sẵn lòng. Nhưng để từ chối không phải ai cũng có thể vượt qua cảm giác mình tệ. Những cách từ chối dưới đây giúp bạn đỡ khó xử và vừa hay cũng làm cho người bị từ chối đỡ hụt hẫng.

Có thể bạn quan tâm

Thế gian tươi đẹp hơn nhờ những người dám sống một đời giàu trải nghiệm như “Dì Rumphius”

Thế gian tươi đẹp hơn nhờ những người dám sống một đời giàu trải nghiệm như “Dì Rumphius”

HHT - Barbara Cooney sáng tác "Dì Rumphius" cách đây 40 năm nhưng câu chuyện bà viết ra dường như lại chính là bức tranh cuộc đời mà nhiều người trẻ thời nay khao khát được chạm tới. Cuốn sách đậm chất phiêu du thơ mộng này sẽ là cú hích tinh thần đầy cảm hứng trong những ngày ngồi yên ở nhà của các độc giả.
"Nhà còn đúng 2 quả bí đỏ, hay sớm mai mẹ ra đầu hẻm mua chút đồ ăn thật nhanh rồi về..."

"Nhà còn đúng 2 quả bí đỏ, hay sớm mai mẹ ra đầu hẻm mua chút đồ ăn thật nhanh rồi về..."

HHT - Tôi vẫn hay nói với mẹ, mùa này nhà có gì ăn nấy: Có mì ăn mì, có rau ăn rau. Nhưng nhìn hai quả bí đỏ nằm lăn lóc trong bếp, đã hơn hai tuần chẳng dám đi ra ngoài mua thứ gì, mẹ lại thao thức cả đêm: "Hay là, hay sáng sớm mẹ chạy ù ra đầu hẻm mua chút đồ ăn thật nhanh rồi về..."