Là bạn - phiên bản “tốt hơn”! Hãy là người mà Bill Gates thèm muốn!

Là bạn - phiên bản “tốt hơn”! Hãy là người mà Bill Gates thèm muốn!
HHT - Bill Gates đã từng nói một câu siêu thú vị “”Tôi luôn chọn một người lười để làm việc khó vì anh ta sẽ nghĩ ra cách đơn giản nhất để hoàn thành nó”. Nhưng ẩn ý đằng sau câu nói đó là gì?

Người lười ấy phải cực kỳ thông minh và giàu ý tưởng (thì mới vừa lười vừa xong việc được chứ!). Bí kíp để trở thành người mà Bill Gates luôn thèm muốn ấy là gì nhỉ?

Nghĩ ra 10 ý tưởng mỗi ngày

Nghĩ đến việc làm thế nào để giải quyết những vấn đề mà bạn gặp phải, ý tưởng về những bộ phim thú vị hay bất cứ điều gì... Điều quan trọng không nằm ở chỗ ý tưởng của bạn là gì. Chỉ cần để trí óc mình hoạt động và chịu khó không ngừng tạo ra ý tưởng là đủ rồi!

Là bạn - phiên bản “tốt hơn”! Hãy là người mà Bill Gates thèm muốn! ảnh 1

Đọc báo

Báo chí sẽ cho bạn biết điều gì đang diễn ra xung quanh, nhưng đừng đắm chìm vào những tin lá cải. Bạn sẽ học được cách hình thành ý kiến riêng của mình và kết nối những điều tưởng chừng như ko liên quan gì đến nhau. Nhờ đọc báo, bạn cũng sẽ có nhiều thứ để nói hơn trong những bữa tiệc hay với bạn bè mình.

Đọc một chương sách

Hãy đặt mục tiêu đọc một cuốn sách mỗi tuần. Bạn luôn có thời gian để đọc sách, có thể trong thời gian di chuyển hay khi bạn đứng chờ xếp hàng. Goodreads là một cách tuyệt vời để theo dõi mọi thứ bạn đọc và cũng là cách bạn liên kết với những người đọc khác.

Thay vì xem TV hãy xem những video về giáo dục

Đôi khi, sẽ thú vị hơn nếu xem những thứ mà bạn thích hơn là đọc về nó, và bạn cũng có thể học được rất nhiều từ kinh nghiệm của những người khác. Bạn có thể xem những video giáo dục trên Khan Academy hay xem những cuộc nói chuyện ngắn của TED.

Là bạn - phiên bản “tốt hơn”! Hãy là người mà Bill Gates thèm muốn! ảnh 2

Đăng ký nhận những bản tin thú vị

Theo dõi những quan điểm thú vị trên Facebook hay Twitter, bạn sẽ học được nhiều điều mới mẻ về nhiều chủ đề khác nhau, tùy theo sở thích và đam mê của bạn.

Chia sẽ với người khác những điều bạn học được

Nếu bạn tìm được một người nào đó để tranh luận và cùng bạn phân tích ý kiến, các bạn có thể bổ sung kiến thức cho nhau và thu được những cách nhìn, quan điểm mới. Khi bạn giải thích những ý tưởng cho người khác, điều đó cũng có nghĩa là bạn đã nắm vững được ý tưởng này. Thậm chí bạn có thể chia sẻ những thứ bạn học mà không cần phải nói chuyện trực tiếp với ai. Nhiều người thích sử dụng blog vì vậy họ có thể tham gia cùng những người khác trong đối thoại trực tuyến.

Tạo ra hai danh sách

Một cho những kĩ năng liên quan đến công việc mà bạn muốn học bây giờ, và một danh sách những thứ bạn muốn đạt được trong tương lai. Google Docs là một cách thuận tiện để ghi lại những danh sách của bạn. Hãy quyết định xem cái bạn muốn học là gì, kiên quyết chinh phục nó và cố gắng thực hành nó mỗi ngày.

Đối với danh sách thứ hai, bạn có thể nghĩ đến những mục tiêu dài hạn, như liệu bạn có muốn tìm hiểu về tiếp thị hay kiến trúc không. Viết ra những bước nhỏ bạn cần làm để đạt được mục tiêu, liệu có thể học được qua các chuyên gia trong lĩnh vực này hay nên tham gia vào một khóa học tại tường đại học địa phương không.

Là bạn - phiên bản “tốt hơn”! Hãy là người mà Bill Gates thèm muốn! ảnh 3

Lập danh sách “Những điều tôi đã làm được”

Ở thời điểm kết thúc ngày, viết ra những điều bạn đã hoàn thiện xong. Điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy khá hơn về những việc mà mình đã làm được, đặc biệt khi bạn đang cảm thấy chán nản. Nó cũng sẽ giúp bạn cảm thấy mình đang sống hữu ích và bạn sẽ có thêm hứng khởi để lập danh sách những điều cần làm trong ngày mai.

Viết ra những điều bạn học được

Bạn có thể bắt đầu viết blog hay sử dụng những ứng dụng khác để lưu lại những thứ bạn đã học. Nó không những là một cách tuyệt vời để ghi lại mọi thứ bạn làm, mà còn giúp bạn có thêm động lực để sống trách nhiệm hơn. Bạn sẽ muốn tìm hiểu về nó nhiều hơn nếu bạn biết rằng đến cuối ngày bạn có thể liệt kê nó trong danh sách những điều bạn đã học được.

Tham gia những khóa học trực tuyến

Kiểm tra danh sách của các khóa học trực tuyến phổ biến của các chuyên gia. Hãy chắc chắn rằng chính bản thân bạn không bị quá tải và hoàn toàn phù hợp với chương trình học. Giáo trình sẽ cho bạn biết bạn cần làm gì. Hãy trở thành một sinh viên nghiêm túc nào!

Nói chuyện với những con người thú vị

Thậm chí cả những người lạ, đừng sợ đến gần họ. Hãy hỏi về những sở thích của họ, và cách họ đã nhận thức ra chúng. Đôi khi, bạn học được nhiều nhất từ những người mà bạn hầu như không biết.

Là bạn - phiên bản “tốt hơn”! Hãy là người mà Bill Gates thèm muốn! ảnh 4

Đi chơi với những người thông minh hơn bạn

Cố gắng dành nhiều thời gian nhất có thể để ở cạnh những người thông minh. Mỗi ngày, bạn nên cố gắng dành ra những thời gian nhất định để đi cà phê hay đi dạo với những người có khả năng tạo cảm hứng cho bạn. Luôn khiêm tốn và khao khát học hỏi. Hãy hỏi càng nhiều càng tốt.

Luôn tò mò về mọi thứ

Nếu bạn nghe thấy những điều thú vị, đừng bỏ qua nó. Hãy không ngừng đặt câu hỏi và tò mò cho đến khi bạn thực sự thấu hiểu chúng.

Làm những việc đáng sợ

Ra khỏi những “vùng an toàn” của riêng mình sẽ khiến bạn trở nên thông minh hơn. Mỗi ngày, hãy cố gắng đẩy mình đi xa hơn một chút. Cố gắng đứng nói trước nhiều người, dẫn dắt một cuộc họp bằng cách đưa ra những đề xuất mới hay làm quen với những người mà bạn ngưỡng mộ bằng cách gửi email hay gọi điện thoại.

Khám phá những chân trời mới

Nếu bạn không thể đi du lịch hằng ngày thì ít nhất cũng thử khám phá một vài thứ mới trong con phố bạn đang ở. Bạn sẽ gặp gỡ những con người khác, biết những điều mới, và hiểu về những thứ mới mẻ trên thế giới. Nó sẽ hữu ích hơn nhiều việc bạn ở nhà và xem TV.

Chơi những trò chơi “thông minh”

Một vài trò chơi như chơi cờ vây, sắp chữ có thể phát triển tư duy của bạn. Hãy thử thách chính bản thân mình khi chơi chúng. Ví dụ bạn có thể chơi trò sắp chữ mà không dùng từ điển chẳng hạn.

Dành cho bản thân những khoảng thời gian nghỉ ngơi tuyệt đối

Đôi khi, ngồi trong im lặng cũng có thể cho bạn cảm hứng hay cơ hội để suy nghĩ về những điều đã qua.

Áp dụng những điều bạn đã học

Nếu gần đây bạn học một kĩ năng mã hóa mới hoặc học được cách chơi một nhạc cụ như thế nào thì hãy chắc rằng bạn đang sử dụng nó trong cuộc sống này thường xuyên. Việc học bằng cách thực hành là một cách hiệu quả nhất để trở nên thông minh.

Theo Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG
Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và ông Nguyễn Anh Tuấn, (bên phải, nay là Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh) trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2022 ẢNH: BẢO ANH
100 cán bộ Đoàn tiêu biểu nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng 2023
HHT - Thông tin từ T.Ư Đoàn cho biết, từ 161 hồ sơ đủ điều kiện gửi về từ 67 tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc và Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi, Hội đồng xét chọn Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023 đã thống nhất chọn ra 100 cán bộ Đoàn có thành tích xuất sắc nhất để trao giải, vinh danh.
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
HHT - Trời mưa bất chợt khiến chương trình phải tổ chức muộn hơn dự kiến nhưng thầy cô và trò trường Tiểu học Cát Linh (Hà Nội) vẫn hừng hực khí thế bước vào "Ngày Hội Thiếu Nhi Vui Khỏe". Không quan trọng thắng bại, tween vẫn cười rạng rỡ hạnh phúc vì đã nỗ lực hết mình tại ngày hội.
Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá
Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá
HHT - Một bé gái đã luộc quả trứng với dự định sáng hôm sau mang đi học ăn, tuy nhiên lại để quên. Thời gian cứ thế trôi đi, thoáng chốc đã 20 năm. Bé gái đó - giờ đã là một cô gái - rất bất ngờ khi quả trứng luộc bị bỏ quên của mình biến thành thứ trông rất lạ mắt, thậm chí nhiều người còn hỏi mua lại.

Có thể bạn quan tâm

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.
Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

HHT - Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta cảm thấy không biết phải làm gì với cuộc đời mình. Đặc biệt là khủng hoảng tuổi 18 hay 20, 25 - độ tuổi mà chúng ta dành cả thanh xuân của mình để mơ về tương lai và sự trưởng thành. Lúc này, ta nên ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ hoặc quá sức mà thay vào đó hãy dành thời gian để sống với những điều thực tế.
Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.