Là thế hệ Z, bạn đã cập nhật những kỹ năng "chuẩn quốc tế" này chưa?

Là thế hệ Z, bạn đã cập nhật những kỹ năng "chuẩn quốc tế" này chưa?
HHT - Để trở thành những "công dân toàn cầu" trong kỷ nguyên 4.0, thế hệ Z chúng ta cần "nâng cấp" những kỹ năng gì để cạnh tranh và phát triển?

Thế hệ "Công dân toàn cầu" và "cuộc chiến" việc làm mới

Như các báo đài đã dành nhiều giấy mực để "mổ xẻ", cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ tạo ra nhiều cơ hội và thách thức mới, trong đó có yếu tố thị trường lao động tương lai. Đừng nghĩ đây là vấn đề mang tầm vĩ mô, to lớn, thực chất nó có liên quan mật thiết đến gen Z chúng ta đấy!

Là thế hệ Z, bạn đã cập nhật những kỹ năng "chuẩn quốc tế" này chưa? ảnh 1

Chính những thành tựu của cuộc cách mạng "chưa từng có tiền lệ" này đã làm thế giới ngày càng "phẳng", bằng phẳng về trình độ phát triển, đời sống xã hội cũng như nguồn nhân lực tài năng giữa các nước. Tạo nên một thế hệ công dân toàn cầu hội tụ đủ kiến thức, vốn hiểu biết đa văn hóa cùng bản lĩnh "xê dịch" khắp các môi trường làm việc trên thế giới. Điều đó đồng nghĩa với việc thị trường lao động sẽ xuất hiện sự cạnh tranh "nảy lửa" không chỉ giữa lao động trong nước mà còn với nguồn nhân lực nước ngoài.

Và đương nhiên để giành được chiến thắng trong "cuộc chiến" ấy đòi hỏi thế hệ Z không chỉ trang bị khả năng ngoại ngữ, chuyên môn tốt mà hơn hết đó là những kỹ năng mềm cần thiết.

Kiến thức thôi chưa đủ, muốn "hóa rồng" phải cần có kỹ năng!

Một cuộc nghiên cứu khảo sát của Viện Công nghệ Carnegie (Mỹ) được đăng trên tạp chí Forbes cho thấy có đến 85% yếu tố kỹ năng quyết định sự thành công khi kinh doanh trong khi kỹ thuật chuyên môn chỉ chiếm 15%.

Trên thực tế, Chính phủ Anh, Bộ Lao động Mỹ, Bộ Phát triển Nguồn nhân lực và Kỹ năng Canada và nhiều nước phát triển khác như Australia, Singapore,.. đã đề ra một bộ kỹ năng cần thiết để thành công trong công việc và cuộc sống. Những quốc gia này chú trọng rèn luyện và phát triển các kỹ năng mềm cho học sinh, sinh viên ngay từ bậc học thấp nhất đến khi tốt nghiệp, từ đó họ có thể “cho ra lò” một đội ngũ nhân lực chất lượng quốc tế, có đủ năng lực cạnh tranh và phát triển trong tương lai.

Là thế hệ Z, bạn đã cập nhật những kỹ năng "chuẩn quốc tế" này chưa? ảnh 2

Vậy đâu là những “vũ khí bí mật” được trang bị cho các công dân toàn cầu này?  

1/ Kỹ năng Giải quyết vấn đề (Problem solving)

Đây được xem là một trong những kỹ năng mềm cần thiết và thiết thực nhất mà mỗi công dân toàn cầu cần có. Có thể hiểu Problem Solving Skill là cách bạn xác định nguyên nhân và tìm ra giải pháp xử lý vấn đề nào đó hợp lý nhất.

Lấy ví dụ như trong học tập, bạn “cân não” suy nghĩ một bài toán hình học không gian phức tạp, trong công việc bạn phải xử lý hàng trăm số liệu tài chính cần đến sự chính xác cao hay trong cuộc sống thường ngày, bạn thường xuyên bị kẹt xe hàng giờ đồng hồ.

Để ứng dụng kỹ năng này trước tiên bạn cần nắm rõ nguồn gốc của vấn đề, có thể xác định nguyên nhân hoặc yếu tố tác động. Sau đó hãy thử nhìn nhận và phân tích vấn đề đó một cách cụ thể và khách quan nhất, hãy khai thác nhiều khía cạnh khác nhau biết đâu bạn sẽ tìm được gợi ý. Sau đó hãy liệt kê các biện pháp giải quyết và đánh giá tính khả thi của chúng. Cuối cùng là bắt đầu thực hiện và đánh giá hiệu quả của giải pháp, từ đó rút kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng này hơn.

2/ Kỹ năng Giao tiếp (Communication)

Việc sử dụng thành thạo kỹ năng giao tiếp không chỉ giúp bạn dễ dàng đạt được điều bạn mong muốn trong công việc mà còn trong các mối quan hệ trong cuộc sống. Sự lưu loát, thái độ thiện chí và sự lắng nghe đối phương sẽ giúp bạn thành công. Tưởng như đây là một kỹ năng dễ dàng nắm được nhưng trên thực tế chúng ta luôn phải trau dồi và rèn luyện hằng ngày trong nhiều bối cảnh mới thuần thục được.

Ảnh minh họa

3/ Kỹ năng Quản lý và Phát triển bản thân

Nắm được cách tự quản lý và phát triển bản thân đóng vai trò là chiếc "chìa khóa vạn năng" giúp bạn rút ngắn khoảng cách đến thành công. Rất đơn giản, kỹ năng đó được ứng dụng khi bạn sống kỷ luật, nghiêm túc thực hiện chế độ sinh hoạt, học tập và làm việc của bản thân và nắm rõ ưu - khuyết điểm của mình song song với việc đề ra mục tiêu phấn đấu và giải pháp khắc phục.

Bên cạnh đó, một tư duy tích cực cùng việc luôn đặt niềm tin vào cuộc sống sẽ giúp bạn vững bước trong học tập và công việc mai sau.

4/ Kỹ năng làm việc nhóm

Để đạt được năng suất lao động cao cần có sự cộng tác của nhiều cá thể gộp thành một nhóm, nhưng làm thế nào để làm việc nhóm có hiệu quả? Điều này đòi hỏi thế hệ công dân toàn cầu tương lai phải nắm rõ ngay từ các dự án nhỏ khi còn trên ghế nhà trường. Việc tổ chức, phân chia công việc cũng như giải quyết những mâu thuẫn bất đồng cần được xử lý nhuần nhuyễn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm