Làm theo 5 bước này, đảm bảo bạn sẽ nói tiếng Anh bay bay mà không cần nghĩ

HHT - Nói tiếng Anh không cần nghĩ tức là bạn đã rèn được cho não mình tư duy bằng tiếng Anh luôn, chứ không phải nghĩ bằng tiếng Việt, rồi dịch trong đầu ra tiếng Anh nữa đấy!

Phần lớn chúng ta nói tiếng Anh trúc trắc là vì cùng lúc, chúng ta phải làm mấy việc: Nghĩ bằng tiếng Việt, dịch (trong đầu) sang tiếng Anh, nói ra phần mà mình vừa dịch. Vậy nếu tập được cách nghĩ bằng tiếng Anh luôn thì bạn sẽ chẳng còn lo mình ậm à ậm ừ khi nói nữa! Hãy luyện theo 5 tuyệt chiêu sau đây nhé bạn:

Bước 1: Ngừng dịch trong đầu

Làm theo 5 bước này, đảm bảo bạn sẽ nói tiếng Anh bay bay mà không cần nghĩ ảnh 1

Bạn hãy ngừng dịch trong đầu trước khi nói nhé.

Đây là thói quen của tất cả mọi người (tất cả luôn đấy!) học tiếng Anh: Cái gì cũng phải dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh đã rồi mới nói câu tiếng Anh ra. Nếu bạn làm thế này tức là bạn thêm việc (dịch) cho mình, vừa vất vả hơn mà lại không hiệu quả. Bởi vậy, bất kỳ khi nào bạn thấy mình đang cố dịch thầm một câu tiếng Việt sang tiếng Anh, hãy ngừng lại. Đó, trước hết là phải nhìn ra được vấn đề đã rồi chúng ta mới xử lý vấn đề được nhỉ!

Bước 2: Nghĩ từng từ tiếng Anh một

Dù bạn ở trình độ nào thì bạn cũng có thể nghĩ bằng tiếng Anh, nếu bạn nghĩ từng từ một. Đừng lo là vốn từ vựng của mình ít nhé!

Làm theo 5 bước này, đảm bảo bạn sẽ nói tiếng Anh bay bay mà không cần nghĩ ảnh 2 Lên xe bus, bạn có thể nghĩ: "Clean. Crowded. Sleepy...".

Vì chỉ cần nghĩ từng từ thôi, nên mỗi khi nhìn thấy bất kỳ thứ gì trong nhà, ngoài đường, hoặc gặp bất kỳ tình huống nào, bạn hãy nghĩ đến một vài từ tiếng Anh liên quan. Ví dụ, buổi sáng tỉnh dậy, bạn nhìn ra cửa sổ và nghĩ: Morning. Sunny. Warm... Vào giờ ra chơi ở trường, bạn có thể nghĩ: Play. Talk. Relax... Cứ như thế.

Đối với đồ vật trong nhà, bạn cũng nghĩ tương tự: Spoon. Saucepan. Oven... Nếu bỗng nhiên phát hiện ra có cái gì đó mình chưa biết (ví dụ: “Cái tủ giày là gì nhỉ?”, thì bạn ghi lại, để tra từ điển và học từ đó). Đây là cách tuyệt vời để những bạn mới bắt đầu hoặc “mất gốc” tăng vốn từ và tập quen với việc nghĩ bằng tiếng Anh nhưng không hề bị quá tải. Sau bạn biết nhiều từ hơn rồi thì có thể tập nghĩ theo từng cụm từ (make my bed, do my homework…).

Bước 3: Tự trò chuyện

Làm theo 5 bước này, đảm bảo bạn sẽ nói tiếng Anh bay bay mà không cần nghĩ ảnh 3

Bạn thử tưởng tượng mình bước vào quán trà sữa ở nước ngoài và gọi đồ uống bằng tiếng Anh nào.

Muốn nói tiếng Anh tốt thì bạn cần thường xuyên nói tiếng Anh. Nhưng có phải lúc nào cũng có người nói cùng đâu. Vậy thì bạn cứ tự tạo ra các cuộc hội thoại để trò chuyện với chính mình nhé.

Bạn nên chọn nhiều chủ đề khác nhau: Về một bộ phim, một diễn viên, tin tức, môi trường… Bạn cứ đóng vai hai người bạn, trò chuyện qua lại, chẳng có gì mà ngượng. Hoặc bạn cũng có thể đóng vai cả thầy/ cô hỏi thi vấn đáp và mình trả lời, hoặc đóng vai mình đi mua đồ... Đoạn nào thấy khó diễn đạt thì ghi lại, sau đó lại tra từ điển hoặc hỏi người giỏi hơn mình.

Cách này giúp khả năng nói của bạn lên như diều gặp gió luôn! Không chỉ vậy, nó còn khiến bạn có cả kho chủ đề để nói đến, chẳng lo “tắc tị” khi cần trò chuyện với người khác, và cũng dần bớt nỗi sợ/ngại nói tiếng Anh nữa!

Bước 4: Linh hoạt với từ vựng trong khi nói

Một trong những điều khiến nhiều người ngại nói nhất chính là sợ mình không có đủ từ vựng để diễn đạt. Bởi vậy, bạn nên xử lý vấn đề này hằng ngày luôn!

Làm theo 5 bước này, đảm bảo bạn sẽ nói tiếng Anh bay bay mà không cần nghĩ ảnh 4 Buổi tối, bạn hãy ghi ra vài từ/cụm từ mà mình sẽ tập trung sử dụng vào ngày hôm sau nhé.

Mỗi sáng, bạn hãy chọn ra 3 - 5 từ để luyện tập, và cố gắng dùng 3-5 từ đó khi nghĩ/nói tiếng Anh trong ngày. Bạn nên chọn những từ mà bạn chưa thạo cách dùng lắm để ghi nhớ chúng nhé. Ví dụ, một từ bạn chọn là entirety (sự trọn vẹn), hãy cố gắng nghĩ và nói từ đó trong ngày, theo các cụm và câu phổ biến (the entirety of the weekend, in its entirety…).

Cách này giúp bạn xây dựng vốn từ vựng, có thể dùng các từ/cụm từ khác nhau trong cùng một tình huống, và nói các cụm từ rất trôi chảy chứ không vừa nói vừa run nữa.

Bước 5: Dùng từ điển Anh - Anh, nghe tiếng Anh

Làm theo 5 bước này, đảm bảo bạn sẽ nói tiếng Anh bay bay mà không cần nghĩ ảnh 5

Thay từ điển Anh - Việt thành Anh - Anh thôi nào.

Bạn càng tạo ra môi trường nhiều tiếng Anh thì bạn càng nói tiếng Anh tốt hơn, tự tin hơn. Chẳng hạn, mỗi ngày bạn hãy xem một video phỏng vấn bằng tiếng Anh, đọc một vài trang sách tiếng Anh… Bằng cách đó, bạn rèn cho não mình xử lý thông tin bằng tiếng Anh luôn.

Việc dùng từ điển Anh - Anh thay vì Anh - Việt cũng có cùng mục đích như trên, bởi bạn sẽ hiểu nghĩa của các từ qua định nghĩa tiếng Anh của nó.

Trên đây là 5 cách đã được “thử nghiệm và chứng minh” rằng cực kỳ có hiệu quả trong việc giúp bạn nói tiếng Anh mà không cần nghĩ, và tất nhiên cũng khỏi cần ngại. Bạn hãy bắt đầu nhé!

Làm theo 5 bước này, đảm bảo bạn sẽ nói tiếng Anh bay bay mà không cần nghĩ ảnh 6
MỚI - NÓNG
Nữ bác sĩ trẻ bị kính rơi vào người: Luôn lạc quan, tuân thủ phác đồ điều trị
Nữ bác sĩ trẻ bị kính rơi vào người: Luôn lạc quan, tuân thủ phác đồ điều trị
HHT - Hơn 1 tháng sau khi bác sĩ H.M.L. (29 tuổi, quê Nghệ An, hiện công tác tại Bệnh viện K) nhập viện vì bị tấm kính đè vào người ở quán The Coffee House (chi nhánh Thái Hà, Hà Nội), hiện tại, sức khỏe của cô đang trong quá trình phục hồi. Các chức năng sống như tim mạch, trao đổi chất, gan, thận, lách ổn định.

Có thể bạn quan tâm