Lên kế hoạch sớm để “vận” năng suất hết ga và tận hưởng kỳ nghỉ Tết trọn vẹn nhất

HHT - Mùa lễ hội cũng là mùa… “tả tơi” vì các kỳ thi dồn dập. Thế nên, thay vì để bị cuốn vào dòng xoáy deadline, chúng mình hãy cùng lên kế hoạch để “vận” năng suất hết ga và tận hưởng mùa lễ hội trọn vẹn nhất.

Chạy deadline xì-tai nhẹ nhàng

Trạng thái dòng chảy (flow state) là một trạng thái trái ngược hoàn toàn với trạng thái trì hoãn, mất tập trung, thiếu động lực trong khi cố gắng hoàn thành một công việc. Được gọi là “dòng chảy” vì đây là trạng thái tập trung cao độ giống như bạn đang toàn tâm toàn ý trôi theo “dòng suối” của công việc vậy đó. Đưa mình vào trạng thái này, bạn đặt hoàn toàn tâm trí vào công việc mình đang làm, tạo ra hiệu quả và năng suất cao.

Lên kế hoạch sớm để “vận” năng suất hết ga và tận hưởng kỳ nghỉ Tết trọn vẹn nhất ảnh 1

Tác giả sách bán chạy của The NewYork Times, Steven Kotler từng miêu tả về trạng thái dòng chảy như sau: “Trong trạng thái đó, chúng ta cảm thấy như có động lực thúc đẩy liên tục, mọi thứ khác dường như biến mất, thời gian giống như bị giãn ra. Năm tiếng trôi qua nhưng cảm giác chỉ như mới có năm phút”.

Thay vì phải vật vã chống lại cảm giác muốn trì hoãn, những suy nghĩ chen chúc đầy cám dỗ như “để mai hẵng làm” hay “chỉ lướt TikTok vài phút thôi”, thì khi đặt mình vào “dòng chảy” công việc, bạn lại đối mặt với deadline rất nhẹ nhàng.

Ai cũng sở hữu sức mạnh “trôi theo dòng”

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao các bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện liên tục một ca phẫu thuật kéo dài nhiều giờ đồng hồ liền mà không có khoảng nghỉ không? Không chỉ nhờ chuyên môn mà các bác sĩ đã “mở khóa” được trạng thái dòng chảy để toàn tâm toàn ý cho nhiệm vụ kéo dài.

Lý giải cho sức mạnh này của con người, một số nghiên cứu cho rằng dopamine - hoóc-môn hạnh phúc đóng vai trò rất lớn trong việc tạo ra động lực và cảm giác trọn vẹn. Ngoài ra, mức dopamine cao còn khiến cơ thể giảm đi những cảm giác như đói hay khát, đó là lý do khiến các bác sĩ có thể tập trung nhiều giờ nhưng không cần nghỉ ngơi.

Lên kế hoạch sớm để “vận” năng suất hết ga và tận hưởng kỳ nghỉ Tết trọn vẹn nhất ảnh 2

Không chỉ mang lại lợi ích trong học tập, trạng thái dòng chảy còn có nhiều ảnh hưởng tích cực tới sức khỏe tinh thần của chúng mình. Khi thực hành được trạng thái dòng chảy, bạn sẽ có xu hướng điều khiển được cảm xúc một cách chủ động hơn, kích thích khả năng sáng tạo và giúp mình hạnh phúc hơn nữa!

Bạn Phương Nghi (18 tuổi, TP.HCM) chia sẻ: “Dù bây giờ mình mới biết được flow là gì nhưng đúng là mỗi khi thật chăm chú hoàn thành bài tập hay deadline nào đó, mình có cảm giác rất thỏa mãn và hạnh phúc, giống như “sức mạnh nội tại” của mình được tăng lên rất nhiều lần vậy!”.

Bí kíp để “trôi” nhưng không “đuối”

Dù tập trung tuyệt đối là việc khó có thể đạt được trong thời gian ngắn, nhất là khi chúng mình ngày càng giảm khả năng tập trung do các “thủ phạm” như video hay nội dung ngắn. Công cuộc tiến vào trạng thái dòng chảy đòi hỏi nhiều thời gian và sự kiên trì, nhưng nếu đạt được kết quả rồi thì bạn sẽ dễ dàng “cân” mọi thể loại deadline mà tự tin ăn lễ.

Nếu đã lên dây cót quyết tâm, hãy cùng nhà Hoa điểm qua các mẹo để tập trung tốt hơn và “trôi” dễ dàng hơn nhé!

Lên kế hoạch sớm để “vận” năng suất hết ga và tận hưởng kỳ nghỉ Tết trọn vẹn nhất ảnh 3

Lập ra mục tiêu thật rõ ràng

Nhà tâm lý học người Hungary Mihaly Csikszentmihalyi diễn giải rằng “dòng chảy” sẽ dễ “mở ra” hơn khi bạn có những mục tiêu thật rõ ràng và cụ thể. Giống như mục tiêu duy nhất trong một ván cờ là giành chiến thắng, vậy nên các kỳ thủ luôn có sự tập trung cao độ.

Giảm thiểu những chướng ngại vật

“Kẻ thù” lớn nhất khi bạn cố gắng hoàn thành một việc gì đó đòi hỏi sự tập trung là những yếu tố gây xao nhãng, như tiếng ồn, chuông báo điện thoại hay mùi đồ ăn thơm nức mũi từ căn bếp của mẹ. Vậy hãy thử thay đổi không gian bằng cách ghé thăm thư viện hay một quán cà phê thật yên tĩnh để tăng hiệu quả tập trung nhé!

Chọn một hoạt động đứng top trong lòng bạn

Nếu cố ép buộc bản thân phải tập trung tuyệt đối vào những việc bạn không thích thì sẽ rất khó để đạt được sự tập trung như mong muốn. Hãy dần dần tăng khả năng tập trung của mình bằng cách bắt đầu với những sở thích hay thói quen bạn ưa thích để kéo dài khoảng chú ý của mình (nhưng không phải những hoạt động giải trí như xem phim hay xem TikTok nhé!).

Lên kế hoạch sớm để “vận” năng suất hết ga và tận hưởng kỳ nghỉ Tết trọn vẹn nhất ảnh 7
Tin liên quan