“Lộ diện” thứ rác thải khiến đại dương phải khiếp sợ

“Lộ diện” thứ rác thải khiến đại dương phải khiếp sợ
HHT - Ống hút nhựa là một trong những loại rác thải khiến cả thế giới “đau đầu” và tìm cách loại bỏ trong tương lai. Tuy nhiên, thực tế có một thứ rác thải có mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường hơn rất nhiều.

Có một sự thật có thể bạn chưa biết đó là các loại ống hút nhựa chỉ chiếm khoảng... 0,02% số rác đang trôi nổi ngoài đại dương. Đây là một con số có thể khiến nhiều người ngạc nhiên.

Theo NBC News, không phải ống hút nhựa mà thực tế đầu lọc thuốc lá mới là một trong những tác nhân đầu độc đại dương hàng đầu do loài người gây ra mà không mấy người quan tâm.

“Lộ diện” thứ rác thải khiến đại dương phải khiếp sợ ảnh 1

Trung bình mỗi năm, ước tính có khoảng 5,6 nghìn tỉ điếu thuốc được tiêu thụ trên toàn thế giới. Như vậy, cũng tương đương với từng ấy số đầu lọc thuộc lá được thải ra ngoài môi trường. Đặc biệt, loại rác thải này thường được thải ra một cách “vô tội vạ”.

Vào giữa những năm 1900, đầu lọc thuốc lá được phát minh ra nhằm mục đích giảm thiểu tác hại đối với người hút. Tuy nhiên, thay vì phát huy tác dụng thì đầu lọc thuốc lá lại trở thành một vấn nạn rất lớn với môi trường trên toàn cầu.

Không chỉ thế, năm 2011, giáo sư Novotny, giáo sư y tế cộng đồng tại ĐH San Diego (California, Mỹ), trong nghiên cứu của mình đã chỉ ra rằng, ngăn không cho người hút thuốc vứt những mẩu lọc thuốc lá bừa bãi là “nhiệm vụ bất khả thi” bởi người hút có một tâm lý đó là mấy mẩu đầu lọc thuốc lá đâu có… hại gì.

Hiện tại, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang tìm cách ngăn chặn vấn đề này. Tại Mỹ đang thông qua luật cấm vứt đầu lọc, hoặc nâng giá thuốc lá để có thêm kinh phí dành cho vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường. Hay mới đây nhất là Pháp cũng đang có những biện pháp liên quan đến vấn đề này.

Đầu lọc thuốc lá được làm từ Cellulose acetate chỉ có thể tiêu hủy với khoảng thời gian phải từ 10 đến 15 năm trong một số điều kiện môi trường nhất định.

Theo số liệu của Greenbutts, một đơn vị nghiên cứu cung cấp giải pháp đảm bảo môi trường từ những tác hại của thuốc lá, cho biết, khi bị vỡ ra, chất cellulose acetate và carbon có thể xâm nhập vào đường nước và ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Trong khi đó, theo thống kê từ năm 1987 - 2012 của Tổ chức làm sạch bờ biển quốc tế, thuốc lá và các loại mấu thuốc lá chiếm đến hơn 30% trong tổng số rác thải thu gom được trên bờ biển và đại dương.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giải quyết nỗi lo da của netizen Việt: Chuyện chàng trai "Người Không Ngại Thử" Trần Lâm

Giải quyết nỗi lo da của netizen Việt: Chuyện chàng trai "Người Không Ngại Thử" Trần Lâm

Hành trình chăm sóc da và tìm kiếm vẻ đẹp tự nhiên luôn đầy thách thức và rủi ro đối với nhiều người. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện tại, khi các thông tin và sản phẩm chăm sóc da tràn lan, việc tìm kiếm giải pháp đúng đắn và an toàn trở thành một vấn đề nan giải. Đây cũng chính là lý do Trần Lâm (With Bimm) - chàng trai với biệt danh "người không ngại thử" đã và đang nỗ lực giúp netizen Việt giải quyết nỗi lo lắng này.
Tại sao cầu thủ Rodri của ĐT Tây Ban Nha không bị thẻ đỏ dù phạm lỗi trong vòng cấm?

Tại sao cầu thủ Rodri của ĐT Tây Ban Nha không bị thẻ đỏ dù phạm lỗi trong vòng cấm?

HHT - Trong trận ĐT Tây Ban Nha - ĐT Croatia tại EURO 2024, có một tình huống mà cầu thủ Rodri của ĐT Tây Ban Nha cản trở cơ hội ghi bàn rõ ràng cầu thủ Bruno Petkovic (ĐT Croatia) ngay trong vòng cấm địa. Tuy nhiên, Rodri không bị phạt thẻ đỏ khiến nhiều bình luận viên cũng bất ngờ. Đây có phải là sai sót của trọng tài không?
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương

Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương

HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.