Lò luyện thi xưa rồi, sĩ tử thời 4.0 ôn thi qua… mạng xã hội

 Lò luyện thi xưa rồi, sĩ tử thời 4.0 ôn thi qua… mạng xã hội
HHT - Thay vì tập trung vào sách vở và “cai nghiện” mạng xã hội, teen bây giờ lại hào hứng rủ nhau “chuyển nhà” lên Facebook, YouTube để ôn thi.

Tạm biệt những ngày Hè bức bí ở “lò nung”, teen 12 giờ vừa uống trà sữa, đeo tai nghe, vừa học ở bất cứ đâu chỉ với smartphone hay laptop.

Lò luyện bớt “nóng”, mạng xã hội “chiếm sóng”

Việc gộp 2 kỳ thi THPT Quốc gia và Đại học đồng thời áp dụng nhiều phương thức xét tuyển khiến cánh cửa vào Đại học của teen được mở rộng hơn rất nhiều. Thi cử lại ngay tại địa phương nên teen ngoại tỉnh cũng không phải khăn gói quả mướp lên Hà Nội, TP.HCM từ sớm để thuê phòng, chen chân ở các lò luyện thi giữa trời Hè oi bức.

 Lò luyện thi xưa rồi, sĩ tử thời 4.0 ôn thi qua… mạng xã hội ảnh 1

Thay vào đó, tận dụng tính năng tương tác tức thời và siêu nhanh của Facebook, các lớp học online đã lên sóng và nhanh chóng chiếm thế thượng phong. Chẳng cần cân đong giữa việc chọn luyện thi ở lò này hay trung tâm kia, khi tham gia các fanpage, group luyện thi online, hội “anh em thiện lành” sẽ bắt tay hợp tác. Các lớp học online được lập ra vừa để teen trao đổi, học thêm, vừa động viên và khích lệ nhau cùng cố gắng.

“Trung tâm luyện thi thường mời đội ngũ giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm, nhưng vì có quá đông học viên nên mình thấy sự tương tác không cao. Chưa kể mức độ tiếp thu của mỗi bạn khác nhau nên có lúc mình còn chưa hiểu bài mà thầy cô đã chuyển qua phần khác theo tiến độ của hội cao thủ” - Nguyễn Trang (THPT Vũ Tiên, Thái Bình) chia sẻ.

“Thời gian bạn bè di chuyển đến lò luyện có khi mình đã nghe xong 2 bài giảng online trên YouTube của thầy cô rồi ấy chứ. Tham gia các group ôn thi trên Facebook cũng giúp mình kết thêm được nhiều bạn mới cùng mục tiêu, anh em đang hứa hẹn nhau khai giảng năm nay hẹn gặp nhau ở trường Đại học mơ ước đó” - Minh Hoàng (THPT Chuyên Bắc Ninh, Bắc Ninh) hào hứng kể.

Hoang mang style thời trăm “lò online” đua nở

Vơi lợi thế về hình ảnh, clip sinh động, đa dạng hình thức từ fanpage, group, YouTube hay livestream,… việc luyện thi trên mạng xã hội dù đang trở thành xu hướng “hút” teen nhưng còn nhiều điểm bất cập.

 Lò luyện thi xưa rồi, sĩ tử thời 4.0 ôn thi qua… mạng xã hội ảnh 2

“Không phủ nhận việc ôn thi online siêu tiết kiệm thời gian và chi phí, song mình thấy có quá nhiều fanpage nên cũng hơi hoang mang. Nhất là dạng đề Văn muôn hình muôn vẻ, cách chữa đề của đội ngũ admin mỗi page lại có phần khác nhau. Xem thầy cô dạy trực tuyến cũng hay nhưng nếu có thắc mắc thì cũng không hỏi đáp ngay được” - Nguyễn Hồng (THCS Song Phương, Hà Nội) tâm sự.

Mạng xã hội rất thuận tiện cho việc kết nối nên các anh chị đã “vượt vũ môn” luôn có thể “ghé chơi” các fanpage, group và chia sẻ với teen mình bất cứ lúc nào. Đây vừa lợi thế, vừa là điều khiến teen lo ngại vì tiếp nhận rất nhiều luồng thông tin chưa qua kiểm chứng. “Không biết đùa hay thật nhưng nhiều khi các tiền bối lại comment trong nhóm ôn thi kiểu “học Đại học không như tưởng tượng của mấy đứa đâu”, nghe cũng hơi bị nhụt chí luôn đó” - Thu Hương (THPT Yên Hòa, Hà Nội) cho biết.

“Bí kíp luyện rồng” online

Để tránh bị hoang mang và có kế hoạch ôn thi rõ ràng, hiệu quả qua mạng xã hội, chúng mình hãy ghi nhớ quy tắc “3 không” nhỏ mà có võ dưới đây nha!

Không sa đà “buôn dưa”, bán “gió”: Hơn bao giờ hết, quá trình ôn thi tại gia qua Facebook đòi hỏi chúng mình phải thật vững tâm, chỉ tập trung học và trao đổi kiến thức với nhau thay vì chát chít đùa vui và trở thành những “bà tám xuyên lục địa”. Chỉ tặc lưỡi “lướt newsfeed vài phút” là bạn sẽ rất dễ sa đà, la cà “hóng biến” khắp nơi mà quên rằng mục đích của mình khi online là để học bài, ôn luyện thi cử đó nhé!

 Lò luyện thi xưa rồi, sĩ tử thời 4.0 ôn thi qua… mạng xã hội ảnh 3
 

Không ôn thi theo cảm hứng: Vì là lớp học online nên bạn có thể tự do và thoải mái trong việc chọn lựa địa điểm, thời gian. Tuy nhiên, nếu tự do không đi kèm với tự giác thì có like đến trăm page ôn thi, trở thành member của hàng chục group ôn tập cũng không đem lại hiệu quả. Không có ai đốc thúc nên bạn phải tự mình lập ra một kế hoạch ôn luyện rõ ràng, chọn những page phù hợp và được nhiều đánh giá tốt về chất lượng để học tập. Đừng luyện thi theo cảm hứng mà vừa học vừa chơi; xem video bài giảng mà cứ vừa nghe vừa nghỉ ngơi, táy máy chút game, chút phim là mọi công sức xem như đổ sông đổ biển luôn đấy!

Không ỷ lại cao thủ: Hội sĩ tử tham gia lò luyện online tuy đều có chung mục tiêu đỗ đạt, nhưng dĩ nhiên mỗi người sẽ có khả  năng tiếp thu kiến thức khác nhau. Có bạn siêu giỏi và thông minh, bạn học một biết mười nhưng bạn thì học một nhớ ba đã là quá khả năng cho phép. Vậy nên điều chúng mình cần lưu ý đó là không được dựa dẫm và phụ thuộc vào hội cao thủ trong nhóm học. Kiểu khi admin tung ra đề thi thử là cứ để các bạn giỏi làm trước, mình chờ xem đáp án mà chẳng cần động tay. Phương pháp thụ động này sẽ khiến teen lười suy nghĩ và trây ỳ, thạm chí có tư tưởng bi quan vì “thi cử thế nào được đây khi quanh mình toàn những nhân tài xuất chúng như thế” đó!

Theo Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm