Loạt trường đại học phía Nam bổ sung chỉ tiêu xét tuyển, khối trường Y Dược gây chú ý

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ GD&ĐT đã quyết định xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho hơn 15.000 thí sinh tại hơn 44 tỉnh, thành. Nhiều trường đại học tại phía Nam cũng đưa ra những điều chỉnh mới về phương thức tuyển sinh đầu vào.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ GD&ĐT đã quyết định xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho hơn 15.000 thí sinh tại hơn 44 tỉnh thành. Ngoài ra, những kỳ thi đánh giá năng lực của một số trường đại học cũng buộc phải hủy bỏ. Chính vì thế, nhiều trường đại học đã thông báo bổ sung chỉ tiêu xét tuyển thông qua điểm đánh giá năng lực, xét tuyển học bạ của các thí sinh.

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Vừa qua, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã thông báo dành tối đa 4% chỉ tiêu từng ngành để xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp. Trường xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT của 5 học kỳ (không tính học kỳ 2 lớp 12). Thí sinh phải có hạnh kiểm Khá trở lên năm lớp 12.

Loạt trường đại học phía Nam bổ sung chỉ tiêu xét tuyển, khối trường Y Dược gây chú ý ảnh 1

Ảnh minh họa từ Internet.

Đối với các ngành Y khoa, Dược học, Răng hàm mặt, thí sinh cần có điểm trung bình cộng của 5 học kỳ trên 7.0 điểm và trung bình cộng mỗi môn Toán, Hoá, Sinh của 5 học kỳ trên 8.0 điểm.

Để xét tuyển ngành Khúc xạ nhãn khoa cần điểm trung bình cộng của 5 học kỳ môn tiếng Anh trên 7.0 điểm và trung bình cộng mỗi môn Toán, Hoá, Sinh của 5 học kỳ trên 6.5 điểm.

Các ngành còn lại: Điểm trung bình cộng mỗi môn Toán, Hoá, Sinh của 5 học kỳ trên 6.5 điểm.

Căn cứ vào tổng điểm xét tuyển, Hội đồng tuyển sinh sẽ lập danh sách thí sinh trúng tuyển được chọn theo tổng điểm xét tuyển từ cao xuống thấp. Nếu trong trường hợp thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau, tiêu chí phụ sẽ gồm: Điểm trung bình 5 học kỳ môn Ngoại ngữ, điểm trung bình lớp 12 THPT, điểm trung bình 5 học kỳ môn Văn.

Đại học Y Dược TP.HCM

Vào ngày 10/8, trường Đại học Y Dược TP.HCM cũng công bố bổ sung phương thức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2021 kết hợp kết quả học tập THPT. Chỉ tiêu bổ sung theo phương thức này không quá 3% chỉ tiêu từng ngành được phân bổ.

Để tham gia xét tuyển, thí sinh đăng ký xét tuyển theo các bước sau:

Bước 1: Đăng ký trực tuyến trên hệ thống của nhà trường.

Bước 2: Nộp hồ sơ qua đường bưu điện (chuyển phát nhanh đảm bảo, ưu tiên).

Yêu cầu thí sinh đảm bảo 2 tiêu chí: Có kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2021 phải bằng hoặc trên mức điểm tối thiểu do trường quy định.

Kết quả THPT của từng môn trong tổ hợp xét tuyển phải trên 8.0 cho cả 3 năm lớp 10, lớp 11, lớp 12 và không cộng điểm ưu tiên khu vực, đối tượng. Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng.

Cụ thể, ngành Dược học xét tuyển 1 trong 2 tổ hợp: tổ hợp A (Toán, Hoá học, Vật lí) và tổ hợp B (Toán, Hoá học, Sinh học).

Các ngành còn lại chỉ xét tổ hợp B (Toán, Hoá học, Sinh học).

Loạt trường đại học phía Nam bổ sung chỉ tiêu xét tuyển, khối trường Y Dược gây chú ý ảnh 2

Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM)

Mới đây, trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM) cũng vừa bổ sung thêm phương thức tuyển sinh thứ 7 trong năm 2021.

Chỉ tiêu tuyển sinh cho phương thức này là 5 - 10% với các điều kiện: Thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021,có điểm trung bình 3 năm THPT của các môn trong tổ hợp đăng ký xét tuyển > 6.5 điểm, tổng điểm trung bình 3 năm THPT của các môn trong tổ hợp đăng ký xét tuyển > 20 điểm (không tính điểm cộng ưu tiên). Ngoài ra, đối với tổ hợp xét tuyển có môn Ngoại ngữ, nếu thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh thì được quy đổi điểm trung bình môn tiếng Anh trong tổ hợp xét tuyển như sau:

Loạt trường đại học phía Nam bổ sung chỉ tiêu xét tuyển, khối trường Y Dược gây chú ý ảnh 3

Bảng quy đổi điểm với các chứng chỉ quốc tế. Ảnh: ĐHQT-QG.TP.HCM

Đại học Y dược Cần Thơ

Đồng thời, trường Đại học Y dược Cần Thơ cũng vừa bổ sung đề án tuyển sinh xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp với chỉ tiêu sau:

Loạt trường đại học phía Nam bổ sung chỉ tiêu xét tuyển, khối trường Y Dược gây chú ý ảnh 4

Để đảm bảo chất lượng với ngàng Y khoa, Y học cổ truyền, Răng - Hàm - Mặt, Dược học, yêu cầu thí sinh phải có học lực lớp 12, xếp loại giỏi, điểm trung bình xét tuyển 3 môn từ 8.0 trở lên. Những ngành còn lại, đảm bảo thí sinh phải có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên, điểm trung bình xét tuyển 3 môn từ 6.5 trở lên.

Đại học Nha Trang

Trường Đại học Nha Trang chính thức công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 của 2 phương thức xét tuyển: Xét điểm tốt nghiệp THPT và xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2021.

Bên cạnh việc phải đạt mức điểm chuẩn của ngành, ở nhiều ngành thí sinh cần chú ý điểm điều kiện môn tiếng Anh tương ứng. Điểm điều kiện tiếng Anh là điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Cụ thể điểm xét tuyển các ngành như sau:

Loạt trường đại học phía Nam bổ sung chỉ tiêu xét tuyển, khối trường Y Dược gây chú ý ảnh 5
Loạt trường đại học phía Nam bổ sung chỉ tiêu xét tuyển, khối trường Y Dược gây chú ý ảnh 6

Thời gian xác nhận nhập học năm học 2021 - 2022 từ 11/8 đến 22/8 bằng cách nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Loạt trường đại học phía Nam bổ sung chỉ tiêu xét tuyển, khối trường Y Dược gây chú ý ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Ngọc Dương

Gần 100 trường đại học xét học bạ, bao gồm nhiều trường khối quân đội

HHT - Những năm gần đây, xét học bạ là phương thức tuyển sinh phổ biến, chiếm từ 30 - 60% chỉ tiêu xét tuyển tùy theo từng trường đại học. Đến năm 2024, gần 100 trường đại học trên cả nước đã công bố sử dụng học bạ để xét tuyển đại học và một số trường có yêu cầu thêm các điều kiện đi kèm.
Ảnh: Đ.N.T

Các trường đại học trực thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM công bố sớm đề án tuyển sinh

HHT - Nhằm tạo điều kiện cho các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT chủ động có phương án phù hợp nhất, hiện một số trường đại học đã công bố phương thức tuyển sinh năm học 2024 - 2025. Theo đó, chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT hầu như được giảm thiểu.